CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT

CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT
HẰNG TUẦN, BẤM VÀO MỤC AUDIO BÊN PHÍA TAY PHẢI CÁC BẠN ĐỂ NGHE VÀ HỌC HỎI KINH THÁNH

Thứ Sáu, 8 tháng 5, 2015

THÁNH LỄ DI QUAN LINH CỬU ĐỨC CHA NICOLAS TẠI NHÀ THỜ CHÍNH TÒA

Thánh Lễ Di Quan Linh Cửu Đức Cha Nicôla tại Nhà Thờ Chính Tòa.

Thánh Lễ Di Quan Linh Cửu Đức Cha Nicôla tại Nhà Thờ Chính Tòa.Lúc 6giờ sáng ngày 9.5.2015, Đức Cha Giuse đã chủ sự nghi thức di quan Linh cửu Đức Cha Nicôla. Sau đó đoàn rước tiễn đưa Linh cửu của Ngài qua Nhà thờ Chính tòa.
Thánh lễ đồng tế do Đức Cha Giuse chủ tế, đông đảo Linh mục, Tu sĩ nam nữ và cộng đoàn Dân Chúa hiệp thông cầu nguyện.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Giuse chia sẻ về đời sống tình yêu mục tử của Đức Cha Nicôla.
Từ chiều ngày 6 tháng 5 cho đến hôm nay là đã ba ngày rồi, Đức Cha Nicôla đã nằm xuống. Trong những ngày qua, từ Thánh Lễ Phát Tang cho đến Thánh Lễ Di Quan sáng nay, chúng ta đã có thời giờ để diễn tả tâm tình quý mến dành cho Ngài.
Trong hai ngày, qua bên linh cửu Đức Cha Nicôla tại Tòa Giám Mục, có nhiều thánh lễ được cử hành và có nhiều tâm tình đã được chia sẻ của Linh mục Tu sĩ và một vài Giáo dân. Khẩu hiệu “Thiên Chúa là Tình Yêu” của Ngài luôn luôn được vận dụng trong những nét sinh động kèm theo những hồi ức để lại cho lòng người những thổn thức.
Đức Cha Giuse cũng tiếp nối những dòng chia sẻ ấy, cũng khởi đi từ khẩu hiệu Giám mục của Đức Cha Nicôla “Thiên Chúa là Tình Yêu” để diễn tả những nét đẹp sống tình yêu cụ thể mà Ngài đã thể hiện trong đời sống mục tử.
Đức Cha Nicôla đã thể hiện khẩu hiệu Giám mục của mình trong đời sống, không những bằng cảm nghiệm bằng cảm nhận mà còn được chuyển dịch cụ thể trong đời sống hang ngày, nhất là trong sứ vụ mục tử khi làm Linh mục hay Giám mục gắn bó với Giáo phận Phan thiết.
Tình yêu đã được Đức Cha Nicôla chuyển dịch qua lòng yêu người, lòng yêu thương mọi người tìm đến với Ngài. Đó là một tình yêu bao la, một tình yêu cụ thể và là một tình yêu vô vị lợi.
Đức Cha Nicôla sẵn sàng tiếp đón, sẵn sàng tiếp chuyện và Ngài đi sâu vào tâm tư những ai Ngài gặp gỡ, để khi họ ra về có điều gì đó đã đổi khác trong tâm hồn. Ngài không quản ngại để tiếp khách lâu giờ, luôn lắng nghe những tâm tình tâm sự cho dẫu những tâm sự ấy nhiều khi không ăn nhập với sứ vụ của mình. Ngài tiếp đón mọi người bằng trái tim cởi mở, không tuyển lựa đối tượng, không phân biệt đối xử, đó là một tình yêu cho đi tất cả, dành cho tất cả mọi người. Cánh cửa nhà Ngài luôn luôn mở rộng, ai tìm đến lúc nào cũng có thể gặp gỡ Ngài. Đức Cha Nicôla đã thể hiện một tình yêu vô vị lợi, ai tìm đến có những nhu cầu xin giúp đỡ Ngài rộng lòng đáp ứng trong điều kiện có thể. Ngài không cần đợi chờ đáp lại cách này cách khác mà chỉ mong họ lớn lên trong tình yêu Thiên Chúa, điều đó là quá đủ cho Ngài lắm rồi. Tất cả đều khởi đi từ khẩu hiệu “Thiên Chúa là Tình Yêu”.
Nếu tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại là một tình yêu luôn bao la, bao dung và giàu lòng thương xót, thì tình yêu của Đức Cha Nicôla cũng luôn luôn có những nét đẹp được chuyển dịch trong sứ vụ mục tử là giúp đỡ nâng đỡ hay bênh đỡ người tìm đến với Ngài. Thực hiện trọn vẹn tình yêu, Ngài không cần đáp trả hay biểu lộ lòng biết ơn, Ngài giúp và quên đi.
Đức Cha Giuse cũng đọc bức thư “chuyện bây giờ mới kể” ghi lại sự giúp đỡ cứu người bằng tấm lòng yêu thương của Đức Cha Nicôla khi làm Cha Sở Giáo xứ Gò Vấp. Đức Cha Giuse mời gọi các tín hữu hãy kể lại những kinh nghiệm của mình với Đức Cha Nicôla như những chia sẻ về một tình yêu bao la, cụ thể và vô vị lợi của Ngài.

Sau thánh lễ, có nhiều đoàn đến kính viếng. Hôm nay đến phiên Giáo Hạt Hàm Tân, Giáo Hạt Hàm Thuận Nam và Liên Tu Sĩ Giáo Phận cầu nguyện và dâng lễ bên linh cửu Đức Cha Nicola.

CHA GIUSE NGUYỄN HỮU AN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét