CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT

CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT

About us

HẰNG TUẦN, BẤM VÀO MỤC AUDIO BÊN PHÍA TAY PHẢI CÁC BẠN ĐỂ NGHE VÀ HỌC HỎI KINH THÁNH

Thứ Bảy, 23 tháng 3, 2013

BẢN TIN HÀNG TUẦN SỐ 186


CHÚA NHẬT LỄ LÁ – NĂM C
24-3-2013

LỜI CHÚA: Lc 19, 28-4
Khi ấy, Chúa Giêsu đi trước lên Giêrusalem. Và xảy ra là khi Người đến gần Bếtphaghê và Bêtania, giáp núi gọi là núi Cây Dầu, Người sai hai môn đệ đi và bảo rằng: "Các con hãy đến làng trước mặt kia, vừa vào làng, các con sẽ gặp con lừa con cột sẵn đó chưa ai cỡi bao giờ; các con hãy mở dây mà dẫn về. Và nếu có ai hỏi các con "Tại sao các ông mở dây?", thì hãy nói thế này: "Vì Chúa cần dùng đến nó". Hai người được sai ra đi, và gặp lừa con đứng đó như Chúa đã bảo. Hai ông đang mở dây lừa con, thì chủ nó hỏi r?ng: "Sao các ông mở dây lừa con?" Hai ông đáp: "Vì Chúa cần đến nó". Hai ông dắt lừa về cho Chúa Giêsu, trải áo lên mình lừa và đặt Chúa lên trên. Dọc đàng, người ta trải áo trên lối đi. Khi Người đến gần triền núi Cây Dầu, tất cả đoàn môn đệ hân hoan lớn tiếng ca ngợi Chúa về mọi phép lạ họ đã thấy mà rằng: "Chúc tụng Ðấng nhân danh Chúa mà đến! Bình an trên trời và vinh quang trên các tầng trời". Một vài người biệt phái trong đám đông nói cùng Người rằng: "Thưa Thầy, xin hãy mắng các môn đệ Ngài đi". Chúa Giêsu nói: "Tôi bảo cho các ông biết: nếu họ làm thinh, thì những viên đá sẽ la lên".
 Suy Niệm:
Ðức Giêsu được rước vào thành thánh cách long trọng, nhưng cũng chính trong vinh quang này lại mở màn cho cuộc khổ nạn đau thương! Thật không thể hiểu nổi một Ðấng Cứu Thế lại bị ngược đãi, nhục hình! Cũng không thể tin nổi lòng dạ con người mau đổi trắng thay đen! Tung hô đó rồi đả đảo ngay. Nhưng tại sao Thiên Chúa lại để cho Con của Ngài phải chấp nhận nhục nhã và tủi sầu đến thế? Ðức Giêsu suốt một đời vì con người, sống cho con người, lại phải kết thúc cuộc đời giữa tiếng la ó đả đảo kết án của con người. Cuộc đời Ngài cay đắng vậy sao?
 Cầu Nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, trong tuần lễ này, toàn thể Giáo Hội lặng lẽ dõi bước theo Chúa đi vào con đường khổ nạn. Con âm thầm nhìn Chúa bị treo trên đồi cao... chỉ vì hạnh phúc của chúng con. Ôi một tuần hồng phúc. Xin cho chúng con sống trọn tuần này với lòng cảm mến nồng nàn, lòng biết ơn sâu xa. Xin cho chúng con luôn trung thành và đặt niềm tin tuyệt đối vào Chúa. Chúa đã sống vì yêu, chết vì yêu và chỉ trong tình yêu mới tạo sức sống cho cuộc đời. Amen.

CHƯƠNG TRÌNH
TUẦN THÁNH & ĐẠI LỄ PHỤC SINH 2013

A. TAM NHẬT VƯỢT QUA
I. Thứ Năm Tuần Thánh (28/3/2013)
1. Tại Nhà Thờ Chính Tòa:
v     4g45 sáng: Ngắm 5 sự thương khó Chúa Giêsu
v     6g00 chiều: Thánh lễ Tiệc Ly do ĐGM giáo phận chủ tế
2. Tại Nhà Nguyện Giáo họ Matthêu Gẫm (xã Tiến Thành):
v    4g00 chiều: Thánh lễ Tiệc Ly.
II. Thứ Sáu Tuần Thánh (29/3/2013): GIỮ CHAY KIÊNG THỊT
1. Tại Nhà Thờ Chính Tòa:
v     4g45 sáng: ngắm Đàng Thánh Giá
v     10g00 trưa: Ngắm Rằng
v     6g00 chiều: Tưởng niệm Cuộc Thương Khó Chúa Giêsu
2. Tại Nhà Nguyện Giáo họ Matthêu Gẫm (xã Tiến Thành):
v    4g00 chiều: Tưởng niệm Cuộc Thương Khó Chúa Giêsu
III. Thứ Bảy Tuần Thánh (30/3/2013)
1. Tại Nhà Thờ Chính Tòa:
v     4g45 sáng : Tưởng niệm Chúa Giêsu xuống ngục tổ tông.
v     9g00 tối : Canh Thức Vượt Qua.
2. Tại Nhà Nguyện Giáo họ Matthêu Gẫm (xã Tiến Thành):
v    7g00 tối: Canh Thức Vượt Qua.
B. CHÚA NHẬT ĐẠI LỄ PHỤC SINH (31/3/2013):
1. Tại Nhà Thờ Chính Tòa:
v     6g00 sáng  : Thánh Lễ
v     5g00 chiều : Thánh Lễ
2. Tại Nhà Nguyện Giáo họ Matthêu Gẫm (xã Tiến Thành):
v    6g00 sáng: Thánh Lễ
Phiên chầu canh thức tối thứ năm tuần thánh:
1.     Sau kiệu MTC đến 8g00  : gh Matthêu Phượng
2.     Từ 8g00 đến 8g30           : gh Anrê Kim Thông
3.     Từ 8g30 đến 9g00           : gh Giuse Thị
4.     Từ 9g00 đến 9g30           : gh Anrê Trông
5.     Từ 9g30 đến 10g00                   : gh Ximon Hòa

TIN TỨC

ĐTC PHANXICÔ CHÍNH THỨC KHAI MẠC SỨ VỤ
Ngày 19-3-2013, lễ kính thánh Giuse, Đấng Bảo Trợ của Hội Thánh, tại quảng trường Thánh Phêrô ở Rôma, ĐTC Phanxicô đã chủ tế thánh lễ khai mạc sứ vụ Đấng kế vị thánh Phêrô. Đồng tế với ngài có 180 vị gồm các vị Hồng Y đang có mặt tại Rôma, các vị Tổng Giám Mục các Giáo Hội Công Giáo Nghi Lễ Đông Phương và đặc biệt là hai linh mục Bề Trên Tổng Quyền Dòng Tên và Bề Trên Tổng Quyền Dòng Phanxicô. Tham dự thánh lễ đặc biệt này còn có 250 Giám Mục và Tổng Giám Mục và 33 đoàn đại biểu từ các Giáo Hội Kitô anh em gồm có Đức Thượng Phụ Đại kết Bartholomew Đệ Nhất, Thượng Phụ tối cao Giáo Hội Armênia Tông Truyền Karekin Đệ Nhị; Đức TGM Hilarion của Tòa Thượng Phụ Mạc Tư Khoa, TGM Anh giáo Sentamu; thư ký của Hội đồng các Giáo Hội thế giới Fykse Tveit, và đông đảo các thượng phụ của các Giáo Hội Chính Thống tại Trung Đông. Ngoài ra, còn có đại diện của 132 quốc gia trong đó có 6 vị Hoàng Đế, 31 vị Tổng Thống, 11 vị Thủ Tướng và các vị Phó Tổng Thống, Chủ tịch Quốc Hội... Thêm vào đó, có 16 thành viên của các tổ chức Do Thái Giáo và đại diện của Hồi Giáo, Phật Giáo, Đạo Sikhs, cùng ngồi chung với 1200 linh mục và chủng sinh, cũng như các vị đại sứ các nước cạnh Tòa Thánh và chính quyền dân sự Italia. Bên cạnh đó, hàng trăm ngàn anh chị em tín hữu đứng chật quảng trường Thánh Phêrô.
Thánh lễ khai mạc sứ vụ thánh Phêrô diễn ra trong bầu khí đơn sơ, giản dị nhưng thật sốt sắng và thánh thiện.


GP PHAN THIẾT MỪNG BỔN MẠNG ĐGM GIÁO PHẬN
Sáng ngày 18-3-2013, lúc 9 giờ tại nhà thờ Chính Tòa, Đức Cha Giuse, Gm giáo phận, đã chủ tế thánh lễ trọng thể mừng kính thánh Giuse. Cùng đồng tế có Đc Phaolô, nguyên Gm giáo phận, Đức Viện Phụ Đan Viện Châu Thủy, quý cha Hạt trưởng, cùng 100 linh mục trong và ngoài giáo phận. Đông đảo tu sĩ nam nữ, quý chủng sinh, đại diện Hội Đồng Mục Vụ các giáo xứ, các đoàn thể trong giáo phận đến tham dự. Trước lễ, Cha Tổng Đại Diện thay mặt cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận, dâng lời chúc mừng và tặng lẵng hoa tươi lên Đức Giám Mục giáo phận nhân lễ bổn mạng của ngài. Ngỏ lời với cộng đoàn, Đức Cha Giuse cám ơn Đc Phaolô, Cha TĐD, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và cộng đoàn dân Chúa giáo phận PT đã thương nhớ đến ngài và hiệp thông cầu nguyện cho ngài trong ngày lễ bổn mạng. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí hân hoan vui mừng. Trong bài giảng, Đức Cha chia sẻ với cộng đoàn về mẫu gương đức tin tuyệt vời của thánh Giuse. Sau lời nguyện hiệp lễ, Hội Dòng MTG/PT dâng vũ khúc chúc mừng lễ quan thầy của Đức Cha.
BỔN MẠNG HỘI GIA TRƯỞNG
Chiều 19-3-2013, các thành viên Giới Gia trưởng giáo xứ, cùng với toàn thể cộng đoàn, đã tham dự lễ kính thánh Giuse bổn mạng trong tâm tình sốt mến và vui tươi do Cha Phụ tá 1 chủ tế và giảng lễ. Trước đó, tối ngày 18-3-2013, Cha Phụ tá 1 đã hướng dẫn tĩnh tâm cho Hội Gia trưởng để chuẩn bị tâm hồn xứng đáng mừng lễ quan thầy.

THÔNG BÁO
1.      Mời Ban Thường Vụ, các Ủy Viên, Ban Đại Diện các giáo họ, các đoàn thể tham dự phiên họp vào lúc 8g30 Chúa Nhật 24-3-2013 tại nhà xứ.
2.      Chúa Nhật Lễ Lá ngày 24-3-2013 và Chúa Nhật Phục Sinh ngày 31-3-2013, các em thiếu nhi được nghỉ học giáo lý và sinh hoạt ban chiều.
3.      Trong Tuần Thánh sẽ có giải tội lúc 4g30-6g00 sáng và 5g30-6g30 chiều, trừ 3 buổi chiều Tam nhật Vượt Qua.
4.      Sáng thứ sáu tuần thánh ngày 29-3-2013, sẽ đưa MTC cho người già người bệnh.
5.      Giáo xứ chân thành cám ơn: 1 ân nhân gh Giuse Thị: 2.000.000$, bà Hảo gh Anrê Trông: 4.000.000$, em Nguyễn Thái Quang gh Ximon Hòa: 1.500.000$, 1 ân nhân ủng hộ quỹ người nghèo: 2.000.000$.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét