CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT

CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT

About us

HẰNG TUẦN, BẤM VÀO MỤC AUDIO BÊN PHÍA TAY PHẢI CÁC BẠN ĐỂ NGHE VÀ HỌC HỎI KINH THÁNH

Thứ Sáu, 25 tháng 8, 2017

BẢN TIN HÀNG TUẦN SỐ 417

CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN
Ngày 27-8-2017

TIN MỪNGMt 16, 13-20
Khi ấy, Chúa Giêsu đến địa hạt thành Xêsarêa Philipphê, và hỏi các môn đệ rằng: “Người ta bảo Con Người là ai?” Các ông thưa: “Người thì bảo là Gioan Tẩy Giả, kẻ thì bảo là Êlia, kẻ khác lại bảo là Giêrêmia hay một tiên tri nào đó”. Chúa Giêsu nói với các ông: “Phần các con, các con bảo Thầy là ai?” Simon Phêrô thưa rằng: “Thầy là Ðức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”.
Chúa Giêsu trả lời rằng: “Hỡi Simon con ông Giona, con có phúc, vì chẳng phải xác thịt hay máu huyết mạc khải cho con, nhưng là Cha Thầy, Ðấng ngự trên trời. 
Vậy Thầy bảo cho con biết: Con là Ðá, trên đá này Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và cửa địa ngục sẽ không thắng được. Thầy sẽ trao cho con chìa khoá nước trời: sự gì con cầm buộc dưới đất, trên trời cũng cầm buộc; và sự gì con cởi mở dưới đất, trên trời cũng cởi mở”. Bấy giờ Người truyền cho các môn đệ đừng nói với ai rằng Người là Ðức Kitô.
Kể từ đó, Chúa Giêsu bắt đầu tỏ cho các môn đệ thấy: Người sẽ phải đi Giêrusalem, phải chịu nhiều đau khổ bởi các kỳ lão, luật sĩ và thượng tế, phải bị giết, và ngày thứ ba thì sống lại. 
Phêrô kéo Người lại mà can gián Người rằng: “Lạy Thầy, xin Chúa giúp Thầy khỏi điều đó. Thầy chẳng phải như vậy đâu”. Nhưng Người quay lại bảo Phêrô rằng: “Hỡi Satan, hãy lui ra đàng sau Thầy, con làm cho Thầy vấp phạm, vì con chẳng hiểu biết những sự thuộc về Thiên Chúa, mà chỉ hiểu biết những sự thuộc về loài người”.

Suy Niệm:
Trước câu hỏi của Ðức Giêsu đặt ra cho các Tông Ðồ: “Cả anh em nữa, anh em cũng muốn bỏ đi hay sao?” Thánh Phêrô thay cho anh em nói lên niềm xác tín của mình nơi Ðức Giêsu: “Bỏ Thầy chúng con biết theo ai? Thầy mới có lời ban sự sống đời đời”. Còn câu trả lời của chúng ta thế nào? Hãy trả lời cho Chúa bằng cuộc sống và bằng chính thái độ sống của mình.

MỘT CÂU GIÁO LÝ VÀ MỘT CÂU LỜI CHÚA NGÀY CHÚA NHẬT
Mục vụ gia đình: Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân 
§  Câu Giáo lý 538: H./ Đức khiết tịnh đòi hỏi những gì? T./ Đức khiết tịnh đòi hỏi tập luyện tính tự chủ,/ tức là tập sống sự tự do của con người,/ hướng đến việc tự hiến bản thân.
§  Mt 16,18-19: Chúa Giêsu nói với Phêrô:/ “Con là Đá,/ trên Đá này,/ Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy../ Thầy sẽ trao cho con chìa khóa Nước Trời”.
Lạy Chúa Giêsu,/ Chúa đã tuyển chọn Thánh Phêrô làm đầu Hội Thánh;/ xin cho gia đình chúng con/ biết đón nhận thượng trí của Chúa/ mà tôn kính,/ vâng phục quyền bính trong Hội Thánh./ Amen.

PHỤNG VỤ

TIN TỨC
ĐHY PAROLIN ĐẾN MOSKVA:
 MỘT CHUYẾN VIẾNG THĂM LỊCH SỬ
Chiều 20/8/2017, Đức Hồng Y Quốc vụ khanh Toà thánh Pietro Parolin đã đến Moskva, mở đầu chuyến viếng thăm kéo dài 5 ngày.
Trong thời gian này, Ngài sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và Đức Thượng phụ Chính thống giáo Kirill của Moskva. Tại Vatican, một số người không ngần ngại so sánh chuyến viếng thăm này của Đức hồng y Parolin với chuyến viếng thăm lịch sử của Đức giám mục Agostino Casaroli (sau này là hồng y) hồi năm 1971.
Theo Tòa Thánh Vatican, chuyến đi này cũng sẽ là cơ hội để Đức Hồng Y Parolin “bày tỏ sự gần gũi về mặt thiêng liêng của Đức Giáo Hoàng với cộng đồng Công giáo địa phương”.

ĐTC PHANXICÔ BỔ NHIỆM
GIÁM MỤC PHÓ GIÁO PHẬN LONG XUYÊN
 GIÁM MỤC PHỤ TÁ THỨ HAI  TGP SÀI GÒN
Ngày 25/8/2017, Phòng Báo chí Toà Thánh đã công bố: ĐTC Phanxicô đã bổ nhiệm Đức cha Giuse Trần Văn Toản làm Giám mục Phó gp Long Xuyên.
Với chức vụ Giám mục Phó, Đức cha Giuse Trần Văn Toản sẽ kế nhiệm Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu, khi Ngài từ nhiệm hoặc giáo phận trống tòa.
Được biết, Đức cha Giuse Trần Văn Toản sinh ngày 07/04/1955 tại tỉnh Quảng Nam, Giáo phận Đà Nẵng. Ngài thụ phong linh mục ngày 16/01/1992. Ngày 05/04/2014, ĐTC Phanxicô đã bổ nhiệm Ngài làm Giám mục phụ tá gp Long Xuyên, hiệu tòa Acalisso. Châm ngôn Giám mục của Ngài là: “Vinh dự của tôi là Thập Giá Chúa Giêsu Kitô”.
 Cùng ngày 25/8/2017, ĐTC Cha Phanxicô cũng đã bổ nhiệm linh mục Louis Nguyễn Anh Tuấn - Chánh Văn phòng HĐGMVN, làm Tân Giám mục phụ tá TGP Sài Gòn. Khẩu hiệu Giám mục: “Lạy Chúa, con đây”.
Được biết Đức Tân Giám mục Louis sinh ngày 26/12/1962 tại Quảng Nam Đà Nẵng. Từ năm 1979-1984: Học Đại học Tổng hợp  Sài Gòn, Khoa Toán + Tin học. Từ 1993-1999: Học tại ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn. Ngày 30/6/1999: thụ phong linh mục. Từ 2001-2006: Học tại Học viện Gia Đình Gioan Phaolô II, Rôma, tốt nghiệp Tiến sĩ Thần học chuyên biệt về Hôn nhân Gia đình.
Sau khi du học về, từ năm 2007: Trưởng ban Mục Vụ Gia Đình TGP Sài Gòn và Thư ký Uỷ Ban Mục Vụ Gia Đình trực thuộc HĐGMVN. Từ năm 2009: Thư ký HĐGMVN (Giáo tỉnh Sài Gòn). Từ năm 2014: Chánh Văn phòng HĐGMVN.

GIÁO XỨ RẠNG MỪNG LỄ BỔN MẠNG
Chúa nhật ngày 20/8/2017 là một ngày vui đặc biệt của giáo xứ:  - cử hành trọng thể lễ bổn mạng Đức Mẹ lên trời, - ngày chầu lượt  của giáo xứ và kỷ niệm 10 năm linh mục của cha quản xứ. 
Từ sau lễ sáng, cha quản xứ Giuse đặt Mình Thánh Chúa cho cả giáo xứ thay phiên nhau chầu Thánh Thể. Cùng chia sẻ  niềm vui với giáo xứ, có sự hiện diện của của quý cha Chủng viện Thánh Nicôla, quý cha Tòa Giám mục, cha nguyên quản xứ Hồ Thắng, cha quản xứ và cha phụ tá gx Kim Ngọc, cha quản xứ gx Mũi Né, HĐMVGX Kim Ngọc, Mũi Né, Hồ Thắng.
11g30, cha hạt trưởng Phan Thiết chủ sự giờ chầu chung bế mạc ngày chầu lượt.

CÁC BÀ MẸ GX CHÍNH TÒA
MỪNG LỄ BỔN MẠNG THÁNH NỮ MONICA -
Để chuẩn bị tâm hồn mừng lễ thánh Monica - bổn mạng các bà mẹ, vào lúc 19g30 ngày 25/8/2017, cha phụ tá Phêrô, phụ trách các bà mẹ, đã hướng dẫn tĩnh tâm chuẩn bị tâm hồn mừng lễ bổn mạng.
Trong giờ suy niệm, cha phụ tá đã trình bày 3 nét nổi bật trong cuộc đời của thánh Monica: gương sáng nhẫn nhục, chịu đựng, kiên trì cầu nguyện và biết giáo dục con cái, để rồi cha mời gọi các bà mẹ hãy bắt chước gương sáng mà thánh Monica đã sống, ngõ hầu gia đình mình được bình an và hạnh phúc trong cuộc sống hằng ngày.
Tiếp đến, sáng thứ bảy ngày 26/8/2017, cha phụ tá Phêrô chủ tế thánh lễ trọng thể mừng kính thánh Mônica. Kết thúc thánh lễ, cha cùng chụp hình lưu niệm với các bà mẹ trước tiền sảnh cung thánh.

THÔNG BÁO
1. Thứ năm, ngày 31/8/2017, lễ giỗ lần thứ 32 của cha Roger Thomperet Thơm - nguyên chánh xứ Phan Thiết (nay là Chính Tòa) từ năm 1958-1960. Mời cộng đoàn hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho cha.
2. Thứ sáu đầu tháng ngày 01/8/2017 sẽ đưa MTC cho người già và người bệnh.
3. Giáo xứ cám một ân nhân ngoài giáo xứ ủng hộ dàn âm thanh: 10.000.000VNđ và một ân nhân ủng hộ người nghèo: 500.000VNđ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét