CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT

CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT
HẰNG TUẦN, BẤM VÀO MỤC AUDIO BÊN PHÍA TAY PHẢI CÁC BẠN ĐỂ NGHE VÀ HỌC HỎI KINH THÁNH

Chủ Nhật, 10 tháng 7, 2016

BẢN TIN HÀNG TUẦN SỐ 358

CHÚA NHẬT XV THƯỜNG NIÊN C
Ngày 10-7-2016
TIN MỪNG: Lc 10, 25-37
Khi ấy, có một người thông luật đứng dậy hỏi thử Chúa Giêsu rằng: "Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời". Người nói với ông: "Trong Lề luật đã chép như thế nào? Ông đọc thấy gì trong đó?" Ông trả lời: "Ngươi hãy yêu mến Chúa là Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết sức và hết trí khôn ngươi, và hãy thương mến anh em như chính mình". Chúa Giêsu nói: "Ông đã trả lời đúng, hãy làm như vậy và ông sẽ được sống". Nhưng người đó muốn bào chữa mình, nên thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Nhưng ai là anh em của tôi?" Chúa Giêsu nói tiếp:
"Một người đi từ Giêrusalem xuống Giêricô, và rơi vào tay bọn cướp; chúng bóc lột người ấy, đánh nhừ tử rồi bỏ đi, để người ấy nửa sống nửa chết.
Tình cờ một tư tế cũng đi qua đường đó, trông thấy nạn nhân, ông liền đi qua. Cũng vậy, một trợ tế khi đi đến đó, trông thấy nạn nhân, cũng đi qua. Nhưng một người xứ Samaria đi đường đến gần người ấy, trông thấy và động lòng thương. Người đó lại gần, băng bó những vết thương, xức dầu và rượu, rồi đỡ nạn nhân lên lừa mình, đưa về quán trọ săn sóc. Hôm sau, lấy ra hai quan tiền, ông trao cho chủ quán mà bảo rằng: 'Ông hãy săn sóc người ấy và ngoài ra, còn tốn phí hơn bao nhiêu, khi trở về, tôi sẽ trả lại ông'. Theo ông nghĩ, ai trong ba người đó là anh em của người bị rơi vào tay bọn cướp?" Người thông luật trả lời: "Kẻ đã tỏ lòng thương xót với người ấy". Và Chúa Giêsu bảo ông: "Ông cũng hãy đi và làm như vậy".
Suy Niệm:
Bài Phúc Âm hôm nay nói về ba vấn đề: lề luật, tình yêu và cuộc sống vĩnh cửu. Vấn đề chính yếu nhất đó là tình yêu. Tình yêu có thể đưa con người đạt tới hạnh phúc vĩnh cửu, và tình yêu sẽ giúp con người chu toàn mọi lề luật. Không có tình yêu, con người không thể tìm thấy sự sống đời đời. Không có tình yêu, thì mọi luật lệ chỉ là một cái ách đè nặng con người.
Bài học tình yêu này được Ðức Giêsu lồng trong câu chuyện "Người Samaritanô nhân hậu". Vâng! Người anh em, người thân cận của chúng ta là người cần đến sự trợ giúp của chúng ta và ngược lại. Người thân cận không những là người gần gũi, người có nhu cầu khẩn thiết, nhưng còn là người qua họ Thiên Chúa muốn gặp gỡ chính chúng ta và mời chúng ta sống hiệp thông với Ngài.
Cầu Nguyện:
Lạy Chúa, chúng con vẫn biết rằng tình yêu thương, nhân hậu là một điều rất cần cho chúng con. Nó quyết định sự bình an, niềm hạnh phúc và cho cả cuộc đời của chúng con. Nhưng Chúa ơi, đã bao lần quyết tâm, gắng sống thế mà sự cố gắng của chúng con như ngày càng thấy bất lực. Gia đình chúng con vẫn bất hòa vì những chuyện không đâu, giáo xứ chúng con vẫn chia rẽ, hận thù. Xin Chúa ban cho chúng con trái tim tình yêu của Chúa để ước gì chúng con sống chan hòa tình thương với mọi người. Amen
TIN TỨC
TĨNH TÂM LINH MỤC QUÝ II/2016
Sáng ngày 5/7/2016, các linh mục trong giáo phận cùng với 7 tân LM và 7 tân phó tế đã tham dự tĩnh tâm tại tòa giám mục. ĐGM thông báo: cha Tổng Đại Diện Phêrô Nguyễn Xuân Anh bị bệnh đang điều trị tại Sài Gòn. Đức cha đã phân bổ 9 phó tế (2 cũ + 7 mới) đi phục vụ các giáo xứ. Các cha trong hạt Hàm Thuận Nam bầu lại hạt trưởng, cha FX. Đinh Tiên Đường tái đắc cử.
Trước bữa cơm trưa bế mạc, vì đang bị bệnh, Cha TĐD đã chỉ định cha hạt trưởng Phan Thiết, đại diện cho giáo phận, chúc mừng Đức Cha: sinh nhật 64 (02/7/1952), 31 năm linh mục (26/10/1985), 15 năm giám mục (14/7/2001), 7 năm giám mục Phan Thiết (25/7/2009).
CHA GIUSE LÊ VĂN HIẾU ĐI DƯỠNG BỆNH
Trong dịp tĩnh tâm quý II/2016, ĐGM giáo phận đã đề nghị cha vào trụ sở gp Phan Thiết ở Hàng Sanh, Sài Gòn, để nghỉ dưỡng và điều trị bệnh. Sáng ngày 6/7/2016, hai cha cùng BTV HĐMVGX đã thay mặt giáo xứ, chào cha lên đường vào Sài Gòn và cầu chúc cha chóng bình phục.
    GIÁO XỨ CHÍNH TÒA TIẾP SỨC MÙA THI 2016
Trong dịp thi tốt nghiệp PTTH đầu tháng 7 vừa qua, giáo xứ Chính Tòa đã đón nhận 40 em từ các giáo xứ thuộc giáo hạt Đức Tánh, Hàm Tân. Các em được giáo xứ lo chổ ở, sáng và chiều mỗi ngày có xe đưa đến trường thi, các bà mẹ nấu cho các em ăn. Năm 2015 Chính Tòa là giáo xứ đầu tiên tổ chức tiếp sức mùa thi tại Phan Thiết, giáo xứ tài trợ mọi chi phí. Năm nay các em được Ban BAXH giáo phận tài trợ tiền ăn 3 bữa mỗi ngày.
KHÓA ĐÀO TẠO MỤC VỤ TRUYỀN THÔNG
Ban Truyền Thông Phan Thiết tổ chức khóa đào tạo mục vụ truyền thông nâng cao tại Nhà Thờ Rạng -  Hạt Phan Thiết, từ ngày 4-8/7/2016. Có 54 tham dự viên đến từ các giáo xứ, các dòng tu và tu đoàn. Cha Tổng Thư Ký và các chuyên viên thuộc Uỷ Ban Truyền Thông HĐGMVN cùng đồng hành và hướng dẫn khóa học này.
Chiều ngày 8/7/2016, cha hạt trưởng Phan Thiết đã chủ tế thánh lễ bế giảng  và trao chứng chỉ khóa học cho các học viên.
VUI VỚI NGƯỜI VUI
Lúc 10g00 ngày 7/7/2016, tại nhà thờ giáo họ Mathêu Gẫm, Tiến Thành, anh Phêrô Nguyễn Công Sơn, ở Kon Tum và chị Maria Văn Thị Kim Hồng, ở Tiến Thành đã cử hành bí tích hôn phối. Chúc anh chị luôn hạnh phúc trong tình thương của Chúa và yêu thương nhau trọn đời. `          
KHÓC VỚI NGƯỜI KHÓC
 Bà Mátta Nguyễn Thị Lý, 86t, mẹ của chị Têrêxa Nguyễn Thị Lệ, gh Ximon Hòa, đã từ trần ngày 6/7/2016. Lễ an táng lúc 4g45 tại nhà thờ Chính Tòa ngày  8/7/2016, sau đó an táng tại Phú Hài.  Ông Phêrô Nguyễn Văn Bảy, 65t, thư ký giáo họ Ximon Hòa, đã từ trần ngày 7/7/2016, do tai nạn giao thông. Lễ an táng lúc 4g45 tại nhà thờ Chính Tòa ngày 9/7/2016, sau đó an tang tại gx Vinh An.
Giáo xứ chia buồn với tang quyến và hiệp lời cầu nguyện cho 2 linh hồn Matta và Phêrô sớm về hưởng dung nhan Chúa.
THÔNG BÁO
1. Ngày 15/7/2016, lễ bổn mạng Phan Sinh tại thế: thánh Bonaventura và là lễ bổn mạng gh Anrê Nguyễn Kim Thông. Mời giáo dân gh Anrê Kim Thông và anh chị em Phan Sinh tham dự tĩnh tâm vào lúc 19g30 thứ năm ngày 14/7/2016 và hiệp dâng thánh lễ mừng chung 2 thánh bổn mạng vào lúc 17g30 thứ sáu ngày 15/7/2016.
2. Giáo xứ sẽ mở khóa dạy đàn cho các em thiếu nhi, những em nào muốn học, xin đến ghi tên tại văn phòng giáo xứ.
3. Hội Dòng MTG/PT sẽ mở khóa tìm hiểu ơn gọi. Xin xem chương trình chi tiết trong bảng trước tiền sảnh nhà thờ.
4.  Giáo xứ sẽ phát thưởng cho các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 9 đạt học sinh giỏi, các em từ lớp 10 đến lớp 12 đạt học sinh khá; siêng năng đi lễ và học giáo lý; phụ huynh có tham gia sinh hoạt các đoàn thể. Các em hội đủ các điều kiện trên, xin nộp giấy khen về cho Ban Điều Hành các giáo họ trước ngày 17/7/2016.
5. Giáo xứ cám ơn một ân nhân ủng hộ người nghèo 500.000$

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét