CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT

CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT
HẰNG TUẦN, BẤM VÀO MỤC AUDIO BÊN PHÍA TAY PHẢI CÁC BẠN ĐỂ NGHE VÀ HỌC HỎI KINH THÁNH

Thứ Sáu, 28 tháng 2, 2014

BẢN TIN HẰNG TUẦN SỐ 235

                                       
      CHÚA NHẬT VIII THƯỜNG NIÊN - A
                      02 – 03 – 2014
  LỜI CHÚA : Mt 6, 24-34

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng : "Không ai có thể làm tôi hai chủ : vì hoặc nó sẽ ghét người này, và yêu mến người kia, hoặc nó chuộng chủ này, và khinh chủ nọ. Các con không thể làm tôi Thiên Chúa và tiền của được. Vì thế Thầy bảo các con : Chớ áy náy lo lắng cho mạng sống mình : lấy gì mà ăn ; hay cho thân xác các con : lấy gì mà mặc. Nào mạng sống không hơn của ăn, và thân xác không hơn áo mặc sao ?
Hãy nhìn xem chim trời, chúng không gieo, không gặt, không thu vào lẫm, thế mà Cha các con trên trời vẫn nuôi chúng. Nào các con không hơn chúng sao ? Nào có ai trong các con lo lắng áy náy mà có thể làm cho mình cao thêm một gang được ư ? Còn về áo mặc, các con lo lắng làm gì ? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng, coi chúng mọc lên thế nào ? Chúng không làm lụng, không canh cửi. Nhưng Thầy nói với các con rằng : Ngay cả Salomon trong tất cả vinh quang của ông, cũng không phục sức được bằng một trong những đoá hoa đó. Vậy nếu hoa cỏ đồng nội, nay còn, mai bị ném vào lò lửa, mà còn được Thiên Chúa mặc cho như thế, huống chi là các con, hỡi những kẻ kém lòng tin.
Vậy các con chớ áy náy lo lắng mà nói rằng : Chúng ta sẽ ăn gì, uống gì, hoặc sẽ lấy gì mà mặc ? Vì chưng, dân ngoại tìm kiếm những điều đó. Nhưng Cha các con biết rõ các con cần đến những điều đó. Tiên vàn các con hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn các điều đó, Người sẽ ban thêm cho các con. Vậy các con chớ áy náy lo lắng về ngày mai. Vì ngày mai sẽ lo cho ngày mai. Ngày nào có sự khốn khổ của ngày ấy".
Suy Niệm:
Ðức Giêsu kêu gọi mọi người, nhất là những người có trách nhiệm, những bậc làm cha mẹ... Phải sáng suốt và khôn ngoan khi sửa lỗi cho anh chị em, con cái mình. Chúng ta chỉ có khuynh hướng nhìn thấy lầm lỗi của tha nhân mà không biết nhận ra những khuyết điểm của mình. Nhiều khi chính những khuyết điểm ấy lại đang gây ảnh hưởng, gây gương mù, gương xấu cho anh chị em, con cái mình. Chúng ta hãy năng tự kiểm điểm theo mẫu gương duy nhất là Ðức Giêsu và lời dạy của Ngài, để ta biết mình và biết cách hướng dẫn người khác.
Cầu Nguyện:
Lạy Chúa, theo Lời Chúa dạy hôm nay, chắc có lẽ chúng con sẽ bị xét đoán thật nhiều vì lối sống thiếu bác ái và hay xét đoán anh chị em của chúng con. Xin cho chúng con luôn biết thưa với Chúa: xin cho con biết con. Chỉ khi nào chúng con biết Chúa thực, thì chúng con mới biết đích thực về anh chị em chúng con. Chúng con biết Chúa để yêu mến, biết mình để khiêm hạ, biết anh chị em để yêu thương. Nếu khi nào chúng con biết sống như thế, thì lúc đó chúng con mới có bình an và hạnh phúc. Amen.

PHỤNG VỤ

-         Thứ ba, 04/3 : Thánh Casimirô, lễ nhớ.-         Thứ tư, 05/3 : Lễ Tro. Giữ chay và kiêng thịt.HỌC GIÁO LÝ
Câu 01. Hỏi :  Ân xá là gì ?
Thưa : Ân xá là việc tha thứ những hình phạt tạm đáng chịu vì những tội chúng ta đã phạm, dù những tội này đã được tha thứ.
Câu 02. Hỏi :  Có mấy thứ ân xá ?
Thưa : Có hai thứ ân xá :
-         một là đại xá : tha tất cả các hình phạt ;
-         hai là tiểu xá : tha một phần các hình phạt.
Câu 03. Hỏi :  Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân là gì ?
Thưa : Là bí tích Chúa Giêsu đã lập, để ban ơn nâng đỡ bệnh nhân và người già yếu, về phần hồn cũng như phần xác.
Câu 04. Hỏi: Trong Cựu Ước, người ta quan niệm thế nào về bệnh tật?
Thưa : Trong Cựu Ước, người ta thấy bệnh tật nêu lên sự hữu hạn của con người, có liên hệ với tội lỗi và cũng có thể có giá trị cứu độ đối với tội lỗi của mình cũng như của người khác.

TIN TỨC
       
LỄ ĐẶT VIÊN ĐÁ XÂY DỰNG NHÀ THỜ
GIÁO HỌ TRUYỀN TIN, GIÁO XỨ HIỆP AN
Sáng thứ ba ngày 25-02-3014, Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Gm. Gp. Phan Thiết đã chủ tế Thánh lễ và cử hành nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà Thờ gh. Truyền Tin, Gx. Hiệp An. Cùng đồng tế có các cha hạt trưởng Hạt Hàm Tân, Hạt Phan Thiết, Hạt Hàm Thuận Nam, Hạt Đức Tánh, và với khoảng 30 linh mục trong Giáo Phận, cùng sự tham dự của các chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ và gần một ngàn giáo dân trong gh. Truyền tin và khách mời. Như lời Đức Cha Giuse gợi lên đầu Thánh lễ : có ngày đặt viên đá đầu tiên, thì cũng sẻ có ngày đặt viên đá sau cùng, nghĩa là ngày hoàn tất công trình. Đây là niềm mong đợi của bà con giáo dân sau hơn 30 năm đến đây lập nghiệp. Xin Chúa cho công việc Ngài đã khởi sự được hoàn tất tốt đẹp nhờ bởi hồng ân của Ngài.

NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM 27-02-2014
Vào lúc 5 giờ 30 chiều thứ năm ngày 27-02-2014, cha chánh xứ đã dâng thánh lễ cùng với cộng đoàn cầu nguyện cho giới y bác sĩ trong giáo xứ nhân ngày Thầy Thuốc Việt Nam. Trong lời gợi ý đầu Thánh lễ, cha xứ kêu gọi những người hành nghề Y, hãy nhiệt tâm chăm sóc sức khỏe cho mọi người với trọn trái tim và lương tâm trách nhiệm ; ngài cũng mời gọi mọi người trở nên thầy thuốc cho chính mình và cho những người lân cận về mặt thiêng liêng, bằng đời sống yêu thương và khiêm nhường dấn thân phục vụ. Sau Thánh lễ, cha xứ, cha phụ tá, thầy phó tế cùng ban thường vụ HĐMVGX họp mặt với giới y bác sĩ trong giáo xứ, và cùng nhau chia sẻ tâm tình nhằm khích lệ họ sống và làm chứng cho niềm tin trong môi trường làm việc của mình.

VUI VỚI NGƯỜI VUI
Anh Phêrô Bạc Cầm Tan, tân tòng, ở Tỉnh Điện Biên, thuộc Giáo Phận Hưng Hóa, và chị Matta Nguyễn Thị Lệ Hoa, con ông Phêrô Nguyễn Văn Khoa, ở gh. Anrê Trông, đã cử hành Bí Tích Hôn Phối tại Nhà Thờ Chính Tòa, lúc 4g30 sáng thứ bảy ngày 01-3-2014. Giáo xứ chia vui và cầu chúc đôi bạn sống chung thủy và hạnh phúc bên nhau trong tình yêu của Chúa.

KHÓC VỚI NGƯỜI KHÓC
Anh Phêrô Nguyễn Nhung, 42t, ở gh. Anrê Kim Thông, qua đời ngày 26-02-2014. Thánh lễ an táng được cử hành lúc 4g30 sáng thứ sáu ngày 28-02-2014 tại Nhà Thờ Chính Tòa, và được an táng tại nghĩa trang Tp. Phan Thiết. Xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho linh hồn Phêrô được sớm về hưởng kiến tôn nhan Chúa.

THÔNG BÁO
1. Để chuẩn bị tâm hồn bước vào Mùa Chay, sẽ có giải tội trong hai ngày thứ hai và thứ ba (ngày 03&04-3-2014), buổi sáng từ 8g00 đến 10g45, buổi chiều từ 14g30 đến 16g45.
2. Mời các bà mẹ họp vào tối thứ hai ngày 03-3-2014, lúc 7g30 ; và mời anh em gia trưởng họp vào tối thứ tư ngày 05-3-2014, lúc 7g30.
3. Thứ tư ngày 05-3-2014, lễ tro, giữ chay và kiêng thịt, sẽ có hai thánh lễ tại Nhà Thờ Chính Tòa lúc 5g00 sáng và 6g00 chiều, một thánh lễ tại gh. Matthêu Gẫm, Tiến Thành lúc 4g00 chiều.
Về việc ngắm trong Mùa Chay : 10g00 sáng thứ tư lễ tro : ngắm rằng ; trong tuần sẽ ngắm 15 sự thương khó vào chiều thứ 3 và thứ 6 lúc 17g30.
4. Sáng thứ sáu đầu tháng, ngày 07-3-2014, sẽ đưa Mình Thánh Chúa cho người già người bệnh.
5. Bắt đầu từ tuần này, Thánh lễ chiều thứ năm cho các em thiếu nhi sẽ trể hơn 15 phút : 5g30 chuông I, 5g45 chuông II - đọc kinh – Thánh lễ.
6. Các bạn trẻ muốn xin cử hành Bí Tích Hôn Phối tại Nhà Thờ Chính Tòa, phải đến nhà xứ đăng ký hồ sơ và quyết định ngày trước hai tháng.
7. Thưa cộng đoàn, công trình Nhà Thờ Tiến Thành đã xây dựng được hơn hai tháng, hiện tại đang tiến hành lợp mái ngói, nhưng kinh phí đã cạn kiệt. Hôm nay giáo xứ gửi đến mỗi người một thư ngỏ, xin quý vị rộng tay ủng hộ cho công trình được sớm hoàn tất. Quý vị có thể bỏ bì thư vào thùng tiền giữa nhà thờ hoặc gửi lại cho quý cha, thầy tại nhà xứ.
     8. Giáo xứ chân thành cám ơn quý ân nhân ủng hộ nhà thờ Tiến Thành : Cty ôtô Ngọc Điệp : 300 đôla Úc ; một người việt kiều Hà Lan : 3.000.000$ ; 2 người gh. Giuse Thị : 1.000.000$ ; hai bé Trúc Vy và Vy Lâm (4 tuổi) gh. Matthêu Phượng : 500.000$.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét