CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT

CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT
HẰNG TUẦN, BẤM VÀO MỤC AUDIO BÊN PHÍA TAY PHẢI CÁC BẠN ĐỂ NGHE VÀ HỌC HỎI KINH THÁNH

Chủ Nhật, 16 tháng 6, 2013

BẢN TIN HÀNG TUẦN SỐ 198


CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN – C
16 – 6 – 2013

LỜI CHÚA: Lc 7, 36-50
Khi ấy, có một người biệt phái kia mời Chúa Giêsu đến dùng bữa với mình; Người vào nhà người biệt phái và vào bàn ăn. Chợt có một người đàn bà tội lỗi trong thành, nghe biết Người đang dùng bữa trong nhà người biệt phái, liền mang đến một bình bạch ngọc đựng thuốc thơm. Bấy giờ bà đứng phía chân Người khóc nức nở, nước mắt ướt đẫm chân Người, bà lấy tóc lau, rồi hôn chân và xức thuốc thơm. Thấy thế, người biệt phái đã mời Người nghĩ thầm rằng: "Nếu ông này là tiên tri thì phải biết người đàn bà đang động đến mình là ai và thuộc hạng người nào: là một người tội lỗi". Nhưng Chúa Giêsu lên tiếng bảo ông rằng: "Hỡi Simon, Tôi có điều muốn nói với ông". Simon thưa: "Xin Thầy cứ nói".
"Một người chủ nợ có hai con nợ, một người nợ năm trăm đồng, người kia nợ năm mươi. Vì cả hai không có gì trả, nên chủ nợ tha cho cả hai. Vậy trong hai người đó, người nào sẽ yêu chủ nợ nhiều hơn?" Simon đáp: "Tôi nghĩ là kẻ đã được tha nhiều hơn". Chúa Giêsu bảo ông: "Ông đã xét đoán đúng". Và quay lại phía người đàn bà, Người bảo Simon: "Ông thấy người đàn bà này chứ? Tôi đã vào nhà ông, ông đã không đổ nước rửa chân Tôi; còn bà này đã lấy nước mắt rửa chân Tôi, rồi lấy tóc mình mà lau. Ông đã không hôn chào Tôi, còn bà này từ lúc vào không ngớt hôn chân Tôi. Ông đã không xức dầu trên đầu Tôi, còn bà này đã lấy thuốc thơm xức chân Tôi. Vì vậy, Tôi bảo ông, tội bà rất nhiều mà đã được tha rồi, vì bà đã yêu mến nhiều. Kẻ được tha ít, thì yêu mến ít".
Rồi Người bảo người đàn bà: "Tội con đã được tha rồi". Những người đồng bàn liền nghĩ trong lòng rằng: "Ông này là ai mà lại tha tội được?" Và Người nói với người đàn bà: "Ðức tin con đã cứu con, con hãy về bình an".
Suy Niệm:
Người phụ nữ trong Tin Mừng tuy có tội nặng hơn mọi người, nhưng chị biết lỗi và tin vào Ðức Giêsu. Chị bất chấp cái nhìn khinh miệt của mọi người để tìm đến với Ðức Giêsu. Trước niềm tin mạnh mẽ và tình yêu mến chân thành, dù tội chị rất nhiều, nhưng chị đã được tha tất cả. Như vậy niềm tin và lòng yêu mến là điều kiện cần thiết để chúng ta được ơn tha thứ và cứu độ.
Cầu Nguyện:
Lạy Chúa Thánh Thần, xin soi sáng tâm hồn mỗi người chúng con. Ðể chúng con biết nhận ra con người tội lỗi của mình mà ăn năn hối cải. Xin cho chúng con luôn đặt trọn niềm tin vào Thiên Chúa là Ðấng bao dung và luôn yêu thương. Dù tội của chúng con có thẫm như vải điều, Thiên Chúa vẫn làm cho trắng tinh như tuyết. Chúng con không bao giờ phải lo sợ và thất vọng. Amen.
PHỤNG VỤ

-         Thứ sáu, ngày 21/6: Thánh Luy Gônzaga, tu sĩ. Lễ nhớ.
v    Nhân dịp biến cố mừng kỷ niệm 25 năm ngày phong hiển thánh cho 117 vị thánh tử đạo VN vào ngày 19-6-2013 sắp tới, xin được trình bày sơ lược tiểu sử các thánh tử đạo VN được chọn làm bổn mạng các giáo họ của Gx. Chính Tòa:
1.      Matthêu Lê Văn Gẫm, Giáo dân, Sinh năm 1813 tại Gò Công, Biên Hòa, Thương gia, bị xử trảm ngày 11/05/1847 tại Chợ Ðũi dưới đời vua Thiệu Trị, được phong Chân Phước ngày 27/05/1900 do Ðức Lêô XIII, lễ kính vào ngày 11/05.
2.      Matthêu Nguyễn Văn Phượng (Ðắc), Trùm họ, Sinh năm 1808 tại Kẻ Lái, Quảng Bình, bị xử trảm ngày 26/05/1861 tại Ðồng Hới dưới đời vua Tự Ðức, được phong Chân Phước ngày 11/04/1909 do Ðức Piô X, lễ kính vào ngày 26/05.
3.      Anrê Nguyễn Kim Thông (Năm Thuông), Thầy giảng, Sinh năm 1790 tại Gò Thị, Bình Ðịnh, chết rũ tù ngày 15/07/1855 tại Mỹ Tho dưới đời vua Tự Ðức, được phong Chân Phước ngày 11/04/1909 do Ðức Piô X, lễ kính vào ngày 15/07.
4.      Giuse Lê Ðăng Thị, Giáo dân, Sinh năm 1825 tại Kẻ Văn, Quảng Trị, Cai Ðội, bị xử giảo ngày 24/10/1860 tại An Hòa dưới đời vua Tự Ðức, được phong Chân Phước ngày 11/04/1909 do Ðức Piô X, lễ kính vào ngày 24/10.
5.      Anrê Trần Văn Trông, Giáo dân, Sinh năm 1808 tại Kim Long, Huế, Binh Sĩ, bị xử trảm ngày 28/11/1835 tại An Hòa dưới đời vua Minh Mạng, được phong Chân Phước ngày 27/05/1900 do Ðức Lêô XIII, lễ kính vào ngày 28/11.
6.      Ximon Phan Ðắc Hòa, Giáo dân, Sinh năm 1787 tại Mai Vĩnh, Thừa Thiên, Y Sĩ, bị xử trảm ngày 10/12/1840 tại An Hòa dưới đời vua Minh Mạng, được phong Chân Phước ngày 27/05/1900 do Ðức Lêô XIII, lễ kính vào ngày 10/12.

HỌC HỎI GIÁO LÝ (tiếp theo)

94- Hỏi: Chúa Giêsu có biết rằng Ngài sẽ chết khi vào thành Giêrusalem không?
Thưa : Có. Một cách ý thức và tự do, Chúa Giêsu đã ba lần loan báo cuộc thương khó của Ngài trước khi bước vào Cuộc Tử Nạn và Phục Sinh.
95- Hỏi: Tại sao Chúa Giêsu chọn thời điểm lễ Vượt qua của người Do Thái để chết và sống lại ?
Thưa : Chúa Giêsu chọn lễ Vượt Qua của Itraen dân Ngài như một biểu tượng báo trước điều sẽ xảy đến qua sự chết và sự Phục Sinh của Ngài. Như Itraen đã được tự do khỏi ách nô lệ Ai Cập, Đức Kitô cũng giải thoát chúng ta khỏi ách nô lệ của tội lỗi và quyền lực của sự chết.
96. Hỏi: Tại sao một con người của hòa bình như Chúa Giêsu lại bị kết án khổ hình thập giá?
Thưa: Chúa Giêsu đã đặt ra câu hỏi có tính quyết định đối với những người đương thời rằng: hoặc Ngài đang hành động với uy quyền của Thiên Chúa, hoặc Ngài là một người kẻ mạo danh, phạm thượng, vi phạm lề luật nên sẽ bị kết án.
TIN TỨC
ĐẠI HỘI THIẾU NHI THÁNH THỂ
Sáng thứ năm ngày 13-6-2013, khoảng 4000 thiếu nhi từ các giáo xứ đã quy tụ tại quảng trường TTTM Tàpao tham dự Đại hội Thiếu Nhi Thánh Thể Gp. Phan Thiết lần thứ 13. Buổi Họp Mặt được khai mạc bằng Thánh lễ long trọng do Đức Cha Giuse, Gm Giáo phận, chủ tế. Cùng đồng tế có Đc Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, nguyên Gm Giáo phận và khoảng 40 cha trong ngoài Giáo phận. Tham dự thánh lễ còn có quý tu sĩ nam nữ và quý khách hành hương trong tháng 6. Trước lễ, đại diện Đoàn TNTT đã đọc lời chúc mừng, cám ơn và dâng lẵng hoa tươi lên quý Đức Cha. Sau lễ, cha Tổng Đại Diện đã đến khai mạc phần thi đua giáo lý cấp giáo phận. Kế đến Đc Giuse đã chủ sự giờ Chầu và suy tôn Thánh Thể bằng hình thức rước kiệu chung quanh lễ đài của quảng trường, với những bài hát tôn thờ Thánh Thể. Sau khi ban Phép lành Mình Thánh Chúa, Đc Giuse tuyên bố khép lại buổi họp mặt bằng lời nhắn nhủ đến các em thiếu nhi hãy luôn giữ trái tim trong sạch với tâm hồn đơn sơ, chân thành và tín thác. Tham dự Đại hội này, gx Chính Tòa có 50 em thiếu nhi.
THÔNG BÁO
1.      Thứ tư ngày 19-6-2013, mừng kỷ niệm 25 năm ngày 117 vị thánh tử đạo Việt Nam được phong hiển thánh tại Rôma: sáng và chiều sẽ có thánh lễ kính các thánh tử đạo VN, sau lễ chiều sẽ rước kiệu tôn vinh các thánh.
2.      Mời Ban Thường Vụ, các Ủy Viên, Ban Đại Diện các giáo họ, các đoàn thể tham dự phiên họp vào lúc 8g30 Chúa Nhật 23-6-2013 tại nhà xứ.
3.      Giáo xứ chân thành cám ơn các ân nhân: 1 ân nhân gh Anrê Trông: 1.000.000$, 1 ân nhân: 2.000.000$, 1 ân nhân: 1.000.000$, 1 ân nhân: 500.000$, ô. Nguyễn Thành Phương, gh Mathêu Phượng: 1.000.000$.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét