CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT

CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT
HẰNG TUẦN, BẤM VÀO MỤC AUDIO BÊN PHÍA TAY PHẢI CÁC BẠN ĐỂ NGHE VÀ HỌC HỎI KINH THÁNH

Thứ Sáu, 6 tháng 5, 2011

BẢN TIN HẰNG TUẦN SỐ 88


CHÚA NHẬT III PHỤC SINH
Ngày 8-5-2011

Tin Mừng: Lc 24, 13-35
Cùng ngày thứ nhất trong tuần, có hai môn đệ đi đến một làng tên là Emmaus, cách Giêrusalem độ sáu mươi dặm. Dọc đường, các ông nói với nhau về những việc vừa xảy ra. Ðang khi họ nói truyện và trao đổi ý kiến với nhau, thì chính Chúa Giêsu tiến lại cùng đi với họ, nhưng mắt họ bị che phủ nên không nhận ra Người. Người hỏi: "Các ông có truyện gì vừa đi vừa trao đổi với nhau mà buồn bã vậy?" Một người tên là Clêophas trả lời: "Có lẽ ông là khách hành hương duy nhất ở Giêrusalem mà không hay biết những sự việc vừa xảy ra trong thành mấy ngày nay". Chúa hỏi: "Việc gì thế?" Các ông thưa: "Sự việc liên can đến ông Giêsu quê thành Nadarét. Người là một vị tiên tri có quyền lực trong hành động và ngôn ngữ, trước mặt Thiên Chúa và toàn thể dân chúng. Thế mà các trưởng tế và thủ lãnh của chúng ta đã bắt nộp Người để xử tử và đóng đinh Người vào thập giá. Phần chúng tôi, chúng tôi vẫn hy vọng Người sẽ cứu Israel. Các việc ấy đã xảy ra nay đã đến ngày thứ ba rồi. Nhưng mấy phụ nữ trong nhóm chúng tôi, quả thật, đã làm chúng tôi lo sợ. Họ đến mồ từ tảng sáng. Và không thấy xác Người, họ trở về nói đã thấy thiên thần hiện ra bảo rằng: Người đang sống. Vài người trong chúng tôi cũng ra thăm mồ và thấy mọi sự đều đúng như lời các phụ nữ đã nói; còn Người thì họ không gặp".
Bấy giờ Người bảo họ: "Ôi kẻ khờ dại chậm tin các điều tiên tri đã nói! Chớ thì Ðấng Kitô chẳng phải chịu đau khổ như vậy rồi mới được vinh quang sao?" Ðoạn Người bắt đầu từ Môsê đến tất cả các tiên tri, giải thích cho hai ông tất cả các lời Kinh Thánh chỉ về Người. Khi gần đến làng hai ông định tới, Người giả vờ muốn đi xa hơn nữa. Nhưng hai môn đệ nài ép Người rằng: "Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã về chiều, và ngày sắp tàn". Người liền vào với các ông.
Ðang khi cùng các ông ngồi bàn, Người cầm bánh, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho hai ông. Mắt họ sáng ra và nhận ra Người. Ðoạn Người biến mất. Họ bảo nhau: "Phải chăng lòng chúng ta đã chẳng sốt sắng lên trong ta, khi Người đi đường đàm đạo và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta đó ư?" Ngay lúc ấy họ chỗi dậy trở về Giêrusalem, và gặp mười một tông đồ và các bạn khác đang tụ họp. Họ bảo hai ông: "Thật Chúa đã sống lại, và đã hiện ra với Simon". Hai ông cũng thuật lại các việc đã xảy ra dọc đường và hai ông đã nhận ra Người lúc bẻ bánh như thế nào.

 Suy Niệm:
Hai môn đệ của Ðức Giêsu đang trên đường về làng Emmau. Ðây có lẽ là một cuộc chạy trốn sau khi Ðức Giêsu bị bắt và bị giết. Ðường về Emmau xa hun hút, tâm tư hoang mang buồn rầu thất vọng! Hai ông lê bước mỏi mệt... Các ông không ngờ Ðức Giêsu đồng hành bên các ông, chuyện trò và giải thích Kinh Thánh cho các ông. Ðức Giêsu nỗ lực biến đổi tư tưởng mờ tối nơi các ông trên suốt hành trình.

 Cầu Nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, trên dòng đời ngược, chúng con không thoát khỏi những lần chao đảo, những phút ngả nghiêng, hoang mang, thất vọng. Xin Chúa giúp chúng con nhìn thấy Chúa đang chia sẻ cuộc sống với chúng con, đang giơ tay giải thoát chúng con qua những anh chị em chung quanh, qua Giáo Hội của Chúa. Amen.


TIN TỨC 

THÁNH LỄ PHONG CHÂN PHƯỚC CHO ĐGH GIOAN PHAOLÔ II

 

VATICAN - Chúa nhật, 01.5.2011
Ước lượng đoàn người hành hương về Rôma vào sáng nay lên đến 1 triệu rưởi tín hữu. Bên trong quảng trường Thánh Phêrô hiện diện khoảng 200 ngàn người và trên 700 ngàn người khác phải xếp hàng cả cây số theo dõi trên các màn truyền hình lớn được dựng hai bên đường. Con số linh mục hiện diện đã lên đến 14.000, hàng trăm Hồng Y và Giám Mục, 86 phái đoàn ngoại giao quốc tế đại diện cho các quốc gia này, gồm 23 nguyên thủ quốc gia như tổng thống Ý Giorgio Napolitano, tổng thống Ba Lan Bronisław Komorowski…, tất nhiên không thiếu được khuôn mặt của ông Lech Walesa thuộc công đoàn Solidarność. Đúng 10 giờ đoàn chủ tế từ bên cánh phải quảng trường Thánh Phêrô tiến ra.Giây phút quan trọng trong việc phong Chân phước khi ĐGH Bênêđictô XVI trả lời với Cộng Đoàn Dân Chúa hiện diện: "Giáo Hội chấp nhận ước mong của hiền huynh, Hồng y Agostino Vallini và của nhiều anh em Giám mục khác cũng như của nhiều tín hữu. Sau khi nghe ý kiến của Bộ Phong Thánh về các nguyên nhân tiến hành phong Chân Phước, chúng tôi với năng quyền Tòa Thánh thừa nhận rằng vị Tôi Tớ của Thiên Chúa, Giáo Hoàng Gioan Phaolô II từ bây giờ được gọi là Chân Phước và Giáo Hội mừng ngày lễ của vị Chân Phước hàng năm vào ngày 22 tháng 10. Nhân danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần." Tiếp theo là cuộc rước ống đựng máu của vị Tân Chân Phước đặt trong hào quang do hai nữ tu Tobiana và Marie Simon-Pierre, người Pháp (môt người giúp việc cho ĐGH Gioan Phaolô II và nữ tu người Pháp được chữa lành bệnh tật do cầu xin với Ngài) từ quảng trường đi lên bàn thờ và trao cho ĐGH Bênêđictô XVI hôn kính. Sau đó hai nữ tu đặt hào quang đựng ống máu này bên bàn thờ phụ ở bên phía trái. Trước khi kết thúc Thánh Lễ, ĐGH Bênêđictô XVI nhắc nhở thêm: Tại đây, nơi quảng trường Thánh Phêrô ĐGH Gioan Phaolô II đã ban phép lành nhiều lần cho chúng ta và cho thế giới trong 27 năm Giáo Hoàng của Ngài, ngay bây giờ chúng ta lại cầu xin vị Chân Phước Gioan Phaolô II luôn ban phép lành cho chúng ta. Sau Thánh Lễ ĐGH Bênêđictô XVI và đoàn đồng tế tiến vào đền thờ Thánh Phêrô kính viếng xác của Chân Phước Gioan Phaolô II trong chiếc quan tài bằng gỗ đơn sơn được đặt ngay giữa đền thờ trước ngôi mộ Thánh Tông Đồ Phêrô. ĐGH Bênêđictô XVI quỳ gối cầu nguyện ít phút với bị tiền nhiệm của Ngài. Sau đó là giờ thăm viếng tự do cho tất cả mọi người.

ĐẠI HỘI  LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA GIÁO PHẬN PHAN THIẾT

Ngày 01/5/2011, Chúa nhật II Phục Sinh, Hội Lòng Thương Xót Chúa giáo phận tổ chức đại hội, mừng một năm thành lập và hiệp thông cùng Giáo Hội Hoàn Vũ trong ngày phong Chân Phước cho Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Hơn 1.600 hội viên từ 50 cộng đoàn Lòng thương xót Chúa trong Giáo phận đã tề tựu về nhà thờ Kim Ngọc từ sáng sớm. Cha Hạt Trưởng Phan Thiết, FX Phạm Quyền đã đến khai mạc Sau đó cha Linh hướng Giuse Bạch Kim Tri chủ trì nghi thức làm phép phù hiệu và tuyên hứa. Đến 10g, Đức Giám Mục Giáo Phận, Giuse Vũ Duy Thống chủ tế thánh lễ đồng tế. Đúng vào lúc 3 giờ chiều, tất cả cộng đoàn qùy gối dang tay lên trời sốt mến đọc giờ kinh thương xót. Đến 4g chiều, cung nghinh và rước kiệu. Cuộc rước dài hơn giờ đồng hồ, đoàn kiệu xếp hàng bốn di chuyển quanh khuôn viên nhà thờ trong lời kinh hạt, lần chuỗi 10 kinh thương xót và chuỗi Mân Côi cùng với những suy niệm và những bài thánh ca ngợi khen chúc tụng. Sau nghi thức sai đi, mọi người ra về lòng tràn đầy tình thương và ân sủng của lòng thương xót Chúa.

KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ GIÁO HỌ SUỐI NHUÔM
 Sáng ngày 04.05.2011, Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống đã cắt băng khánh thành và thánh hiến ngôi Nhà Thờ mới cho Giáo họ Suối Nhuôm, thuộc giáo xứ Lương Sơn, Gp Phan Thiết. Đông đảo quý linh mục, tu sĩ, ân nhân, khách mời  hiện diện tạ ơn và chung chia niềm vui với giáo họ. Đồng tế với Đức Giám Mục có hai Cha Hạt Trưởng hạt Bắc Tuy và Phan Thiết và 20 linh mục trong ngoài Giáo phận. Sau thánh lễ, Đức Cha  làm phép tượng đài Đức Mẹ. Nhà Thờ Suối Nhuôm có diện tích khá khiêm tốn là 430m2 với kiến trúc đơn sơ nhưng toát lên vẻ trang nghiêm của một nơi thờ phượng. Công trình xây dựng được cha Phêrô Võ Tấn Luật cho khởi công vào tháng 4.2009. Giáo họ hiện có gần 400 giáo dân. Họ Suối Nhuôm nằm trên đường Quốc lộ 1A, cách thành phố Phan Thiết chừng 30 km, trải dài trên 10 km2, nơi vùng đất nắng gió thuộc xã Lương Sơn, huyện Bắc Bình, Bình Thuận. Người dân chủ yếu làm nông nghiệp nên thu nhập chỉ từ thiếu đến đủ ăn. Đến với lễ Khánh Thành hôm nay, mọi người còn được nhìn ngắm bức tường thánh giá rêu phong cũ kỹ là chứng tích của niềm tin kiên cường và tín thác vào tình yêu Thiên Chúa của giáo dân Suối Nhuôm dù bị bách hại, bị đốt phá hai lần (1948, 1952). Kể từ khi thành lập đến nay là gần 2 thế kỷ tồn tại cùng với những trang sử bi hùng, trong ngày trọng đại Khánh Thành Ngôi Nhà Thờ mới này, toàn thể Giáo họ vui mừng khôn xiết dâng lời Tạ Ơn lên Thiên Chúa, Đức Maria, Thánh Quan Thầy Giuse.  

THÔNG BÁO
1. Giáo phận có phân phối  đến các gia đình bì thư ủng hộ quỹ ơn gọi linh mục. Yêu cầu các gia đình quảng đại đóng góp.
2. Thứ bảy ngày 14-5-2011, sẽ có đoàn bác sĩ khám mắt miễn phí tại giáo xứ Kim Ngọc, Những người có nhu cầu khám mắt, xin đến  lấy phiếu tại nhà xứ Chính Tòa.
3. Giáo xứ chân thành cám ơn cha Nguyễn Huy Quyền ở Mỹ đã ủng hộ 300 đôla và một ân nhân xin dấu tên ủng hộ 3 triệu cho quỹ người nghèo và 2 triệu cho giáo xứ.
4. Những người đã ghi tên theo học khóa giáo lý hôn nhân và dự tòng, tập trung về nhà giáo lý giáo xứ vào lúc 7g30 tối thứ ba ngày 10-5-2011 để khai giảng khóa học.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét