CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT

CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT
HẰNG TUẦN, BẤM VÀO MỤC AUDIO BÊN PHÍA TAY PHẢI CÁC BẠN ĐỂ NGHE VÀ HỌC HỎI KINH THÁNH

Thứ Bảy, 16 tháng 4, 2011

BẢN TIN HẰNG TUẦN SỐ 85

CHÚA NHẬT LỄ LÁ
Ngày 17-4-2011

Tin Mừng: Mt 27, 11-54    
Họ đi đến một nơi gọi là Golgotha, nghĩa là Núi Sọ. Họ cho Người uống rượu hoà với mật đắng, Người chỉ nếm qua nhưng không muốn uống. Khi đã đóng đinh Người trên thập giá rồi, họ rút thăm chia nhau áo Người, để ứng nghiệm lời tiên tri rằng: "Chúng đã chia nhau áo Ta, còn áo ngoài của Ta, chúng đã bắt thăm". Rồi họ ngồi lại canh Người. Họ cũng đặt trên đầu Người bản án viết như sau: Người này là Giêsu, vua dân Do-thái. Lúc ấy, cùng với Người, họ đóng đinh hai tên trộm cướp, một tên bên hữu, một tên bên tả.
Những người đi ngang qua, lắc đầu chế diễu Người và nói: "Kìa, ngươi là kẻ phá đền thờ và xây cất lại trong ba ngày, hãy tự cứu mình đi, nếu là Con Thiên Chúa, thì hãy xuống khỏi thập giá đi!".
Các thượng tế cùng luật sĩ và kỳ lão cũng chế nhạo Người rằng: "Nó đã cứu được kẻ khác mà không cứu nổi chính mình! Nếu nó là vua dân Do-thái, thì bây giờ hãy xuống khỏi thập giá đi để chúng ta sẽ tin nó. Nó đã trông cậy Thiên Chúa, nếu Ngài thương nó thì bây giờ Ngài hãy cứu nó, vì nó nói: "Ta là Con Thiên Chúa!".
Cả những tên cướp bị đóng đinh trên thập giá với Người cũng nhục mạ Người như thế. Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín, khắp cả xứ đều tối tăm mù mịt. Vào khoảng giờ thứ chín thì Chúa Giêsu kêu lớn tiếng: "Eli, Eli, lema sabachtani!". Nghĩa là: "Lạy Chúa con, lạy Chúa con! sao Chúa bỏ con!"
Có mấy người đứng đó nghe vậy nói rằng: "Nó gọi tiên tri Elia".
Lập tức một người trong bọn chạy đi lấy một miếng bọt biển, nhúng đầy dấm và cuốn vào đầu cây sậy và đưa lên cho Người uống. Nhưng có kẻ lại bảo: "Hãy chờ xem Elia có đến cứu nó không?"
Ðoạn Chúa Giêsu lại kêu lên lớn tiếng và trút hơi thở.
Bỗng nhiên màn đền thờ xé ra làm đôi từ trên xuống dưới, đất chuyển động, đá nứt ra. Các mồ mả mở tung và xác của nhiều vị thánh đã qua đời được sống lại. Và sau khi Chúa sống lại, họ ra khỏi mồ, vào thành thánh và hiện ra cùng nhiều người. Còn viên sĩ quan và những kẻ cùng ông canh giữ Chúa Giêsu, thấy đất chuyển động và các sự xảy ra, thì thất kinh sợ hãi và nói: "Ðúng người này là Con Thiên Chúa".

Suy Niệm:
Ðức Giêsu được rước vào thành thánh cách long trọng, nhưng cũng chính trong vinh quang này lại mở màn cho cuộc khổ nạn đau thương! Thật không thể hiểu nổi một Ðấng Cứu Thế lại có thể bị ngược đãi, nhục hình! Cũng không thể tin nổi được lòng dạ con người mau đổi trắng thay đen! Tung hô đó để rồi đả đảo ngay. Nhưng tại sao Thiên Chúa lại để cho Con của Ngài phải chấp nhận cái nhục nhã và tủi sầu đến thế? Ðức Giêsu suốt một đời sống vì con người, sống cho con người, lại phải kết thúc cuộc đời giữa tiếng la ó đả đảo kết án của con người. Cuộc đời Ngài cay đắng vậy sao?

 Cầu Nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, trong tuần lễ này, toàn thể Giáo Hội chúng con lặng lẽ dõi bước theo Chúa đi vào con đường khổ nạn. Âm thầm nhìn Chúa bị treo trên đồi cao... chỉ vì hạnh phúc của chúng con. Ôi một tuần hồng phúc. Xin cho chúng con sống trọn tuần này với lòng cảm mến nồng nàn, lòng biết ơn sâu xa. Xin cho chúng con luôn trung thành và đặt niềm tin tuyệt đối vào Chúa. Chúa đã sống vì yêu, chết vì yêu và chỉ trong tình yêu mới tạo sức sống cho cuộc đời. Amen.

TIN TỨC 
NGÀY HÀNH HƯƠNG 13-4-2011 TẠI TÀPAO
Tối ngày 12-4-2011, ĐGM giáo phận đã chủ sự nghi thức suy ngắm 14 chặng đàng Thánh Giá trọng thể. Sáng ngày 13-4-2011, trước thánh lễ, Cha Đaminh Nguyễn Văn Hoàng, Phụ  trách Trung Tâm TM Tàpao, chủ sự nghi thức khấn với Đức Mẹ. Tiếp đến cộng đoàn cùng với Đức Cha Phaolô, suy gẫm về thứ ba trong chuỗi Mân Côi Năm Sự Sáng: ĐGM giáo phận chủ tế thánh lễ, với đức cha Nicôla, đức cha Phaolô và đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, gm phụ tá Xuân Lộc. Trong bài giảng, ĐGM giáo phận đã diễn tả việc Đức Mẹ đã hiệp công trong ơn cứu chuộc của Chúa Giêsu, vì Mẹ đã nhận mọi người làm con cái, và vì lòng Mẹ rất bao dung, nên dưới chân thánh giá, Mẹ đích thực là Mẹ của lòng xót thương.

THÔNG BÁO

1. CHƯƠNG TRÌNH PHỤNG VỤ TUẦN THÁNH VÀ PHỤC SINH 2011
Thứ tư Tuần Thánh ngày 20-4-2011: thánh lễ sáng chiều như thường lệ.
Tối     : 7g00 : chiếu phim thương khó Chúa Giêsu
Thứ năm Tuần Thánh ngày  21-4-2011 :
Sáng   :  4g45 :  Ngắm 5 sự thương khó Chúa Giêsu.
Chiều : 6g00 : Thánh lễ Tiệc Ly do ĐGM chủ sự.
Phiên canh thức của các giáo họ sau thánh lễ :
- Gh Anrê Trông :   7g30-8g00    
- Gh Anrê Kim Thông : 8g00-8g30
- Gh Giuse Thị :   8g30-9g00   
- Gh Matthêu Phượng : 9g00-9g30
- Gh Ximon Hòa  :  9g30-10g00 
Thứ sáu Tuần Thánh ngày 22-4-2011: giữ chay và kiêng thịt.
Sáng  :  4g45   : Ngắm chặng đàng Thánh Giá.
Trưa  : 10g30  :  Ngắm dấu đanh.
Chiều : 6g00   : Tưởng niệm cuộc thương khó Chúa Giêsu.
Thứ bảy Tuần Thánh ngày 23-4-2011 :
Sáng  : 4g45 : Ngắm 7 sự thương khó Đức Mẹ.
Tối    : 7g00 : Canh thức Vượt Qua do ĐGM chủ sự.
CHÚA NHẬT PHỤC SINH NGÀY 24-4-2011: kiêng việc xác
Sáng    : 5g00  : Thánh lễ I
Chiều  : 5g00  : Thánh lễ II
2. Thứ sáu Tuần Thánh là ngày ăn chay kiêng thịt, chúng ta ý thức để nghiêm chỉnh chấp hành. Buổi sáng cùng ngày, sẽ đưa MTC cho người già, bệnh.

CẦU CHÚC MỌI NGƯỜI TUẦN THÁNH SỐT SẮNG
ĐỂ HƯỞNG MÙA PHỤC SINH BÌNH AN VÀ HẠNH PHÚC

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét