CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT

CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT
HẰNG TUẦN, BẤM VÀO MỤC AUDIO BÊN PHÍA TAY PHẢI CÁC BẠN ĐỂ NGHE VÀ HỌC HỎI KINH THÁNH

Thứ Sáu, 22 tháng 2, 2019

BẢN TIN HÀNG TUẦN SỐ 495

CHÚA NHẬT VII THƯỜNG NIÊN
Ngày 24-02-2019
TIN MỪNGLc 6,27-38
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy bảo các con đang nghe Thầy đây: Các con hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn cho những kẻ ghét mình, hãy chúc phúc cho những kẻ nguyền rủa mình, hãy cầu nguyện cho những kẻ vu khống mình. Ai vả má con bên này, thì đưa cả má bên kia; ai lột áo ngoài của con, thì con cũng đừng cản nó lấy áo trong. Ai xin, thì con hãy cho và ai lấy gì của con, thì đừng đòi lại. Các con muốn người ta làm điều gì cho các con, thì hãy làm cho người ta như vậy.
Nếu các con yêu những kẻ yêu các con, thì còn ân nghĩa gì nữa? Vì cả những người tội lỗi cũng yêu những ai yêu họ. Và nếu các con làm ơn cho những kẻ làm ơn cho các con, thì còn ân nghĩa gì? Cả những người tội lỗi cũng làm như vậy. Và nếu các con cho ai vay mượn mà trông người ta trả lại, thì còn ân nghĩa gì? Cả những người tội lỗi cũng cho những kẻ tội lỗi vay mượn để rồi được trả lại sòng phẳng. Vậy các con hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn, và cho vay mượn mà không trông báo đền. Phần thưởng của các con bấy giờ sẽ lớn lao, và các con sẽ là con cái Ðấng Tối Cao, vì Người nhân hậu với những kẻ bội bạc và những kẻ gian ác.
Vậy các con hãy ở nhân từ như Cha các con là Ðấng nhân từ. Ðừng xét đoán, thì các con sẽ khỏi bị xét đoán; đừng kết án, thì các con khỏi bị kết án. Hãy tha thứ, thì các con sẽ được tha thứ. Hãy cho, thì sẽ cho lại các con; người ta sẽ lấy đấu hảo hạng, đã dằn, đã lắc và đầy tràn mà đổ vào vạt áo các con. Vì các con đong đấu nào, thì cũng sẽ được đong trả lại bằng đấu ấy”.
     
     Suy Niệm:
Chúa Giêsu đã dạy chúng ta về lòng yêu thương vô vị lợi, tha thứ vô điều kiện và không xét đoán người khác. Trên thập giá, Chúa Giêsu xin Chúa Cha tha tội cho những kẻ giết mình. Ðó là những việc thường trái với tính tự nhiên của con người. Nhưng Chúa Giêsu đã vượt thắng và muốn chúng ta đi trên con đường của Ngài là thương, và yêu thương tới cùng...

TIN TỨC

ĐTC PHANXICÔ XEM XÉT VỀ VIỆC MỞ ÁN

PHONG CHÂN PHƯỚC CHO CHA MATTEO RICCI

Tạp chí La Civiltà Cattolica ngày 14/02 vừa qua cho biết: ĐTC Phanxicô đang nghiên cứu về án phong chân phước cho nhà truyền giáo Dòng Tên Matteo Ricci (1552-1610), là nhân vật chính trong quá trình hội nhập Kitô giáo ở Trung Quốc.
Cha Matteo Ricci, người Ý là một trong những tu sĩ Dòng Tên đầu tiên vào Trung Quốc sau thánh Phanxicô Xaviê (1506-1552), vào tháng 9 năm 1583. 
Cha được biết đến như là một người được tôn trọng qua việc nghiên cứu văn hóa địa phương. Do đó, cha có thể tạo mối liên hệ giữa đức tin Kitô giáo và văn hóa Trung Quốc.

ĐỨC THÁNH CHA GIẢI VẠ
CHO LINH MỤC ERNESTO CARDENAL
Hôm Chúa Nhật ngày 17/02, Tòa Sứ Thần Tòa Thánh tại Nicaragua cho biết ĐTC Phanxicô đã giải tất cả các hình phạt từ 35 năm nay theo giáo luật cho cha Ernesto Cardenal theo lời thỉnh cầu và cha được tái thi hành sứ vụ linh mục.
 Cha Ernesto Cardenal năm nay 94 tuổi, đang bị bệnh nặng vốn là một Đan sĩ dòng Xitô nhặt phép, quen gọi là dòng Trappist, và cũng là một thi sĩ nổi tiếng. Cha đã hoạt động trong đảng Sandino tả phái của Daniel Ortega, hiện là tổng thống Nicaragua, và từng làm bộ trưởng văn hóa của Nicaragua từ năm 1979-1987.
Cách đây 35 năm, trong cuộc viếng thăm của Ngài tại Nicaragua hồi năm 1984, ĐTC Gioan Phaolô II đã cấm cha Cardenal không được thi hành các chức vụ thánh. Năm 1994, cha Cardenal từ bỏ Mặt trận Sandino giải phóng quốc gia và phê bình xu hướng độc tài của đảng này.

NHÀ TRUYỀN GIÁO DÒNG DON BOSCO
ANTONIO FERNÁNDEZ BỊ GIẾT
Hôm 15/2 vừa qua, cha Antonio Fernández, 72 tuổi - Dòng Salesian Don Bosco đã bị giết tại thành phố Uagadugú, nước Burkina Faso. Cha Fernández đã bị trúng ít nhất ba phát đạn trong một cuộc tấn công thánh chiến cách biên giới phía nam Burkina Faso khoảng 40 km, khi cha trên đường trở về cộng đoàn. Cha Fernández sinh năm 1946, chịu thức linh mục năm 1973. Cha là linh mục đầu tiên trên thế giới bị giết kể từ đầu năm.
Năm 2018 vừa qua là năm bạo lực nhất đối với các linh mục. Tổng cộng 36 vị bị giết trong năm qua, trung bình 3 linh mục bị giết mỗi tháng. Các linh mục bị giết tại Châu Phi 19, Mỹ 13, Châu Á 3 và Châu Âu 1. 

HỒNG Y LỚN TUỔI NHẤT THẾ GIỚI
MỪNG SINH NHẬT 100 TUỔI
Ngày 19/02 vừa qua, Hồng Y José de Jesús de Pimiento Rodriguez vừa mừng sinh nhật 100 tuổi và Ngài là Hồng Y duy nhất 100 tuổi còn sống. Vào năm 2015, khi đã 95 tuổi, Ngài được Đức Phanxicô trao mũ đỏ hồng y. Rất hiếm khi người của Giáo hội có thể làm chứng cho một thế kỷ lịch sử.
Sinh năm 1919, ít nhất từ khi làm linh mục, Ngài đã thấy ít nhất 7 giáo hoàng: Piô XII, Gioan XXIII, Phaolô VI, Đức Gioan Phaolô I, Đức Gioan Phaolô II, Đức Bênêđictô XVI và Đức Phanxicô.
Là con út của một gia đình công giáo rất nghèo tại Côlômbia, Ngài có ơn gọi theo Chúa từ rất sớm. Ngài chịu chức linh mục ngày 14/12/1941 khi mới 22 tuổi, như thế đã 78 năm trôi qua kể từ khi Ngài làm lễ mở tay. Làm giám mục khi mới 36 tuổi, Ngài tham dự CĐ Vatican II, trong thời gian này, Ngài kết bạn thân tình với vị thánh tương lai - Đức Phaolô VI.
Hồng Y Pimiento cho biết mình không sợ chết, nhưng dù sao Ngài tin chắc, gặp Chúa sẽ là một “điều tuyệt vời”.

VUI VỚI NGƯỜI VUI
Anh Phêrô Nguyễn Quang Vinh, con ông Phêrô Nguyễn Xuân Đông, ở giáo họ Anrê Trông, và chị Têrêsa Trần Ngọc Phương Nhi (tân tòng), ở phường An Thái Đông, tỉnh Tiền Giang, đã cử hành bí tích hôn phối tại nhà thờ Chính Tòa vào lúc 4g45 ngày 23/02/2019.
Anh Phaolô Nguyễn Duy Tấn, ở giáo xứ Đức Mẹ La Vang - Mỹ và chị Catarina Phạm Thanh Quỳnh Như, ở giáo họ Simon Hòa đã cử hành bí tích hôn phối tại nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 04g45 ngày 23/02/2019.
Giáo xứ xin chia vui và cầu chúc các đôi bạn sống hạnh phúc trong tình yêu của Thiên Chúa.

KHÓC VỚI NGƯỜI KHÓC
Bà Maria Hoàng Thị Lành, sinh năm 1950 tại Quảng Bình, là bà của F.X Trần Anh Phi, ở gh Matthêu Phượng, đã từ trần ngày 22/02/2019 tại Phan Thiết.
Lễ an táng lúc 4g45 ngày 25/02/2019 tại nhà thờ Chính Tòa, sau đó đưa đi an táng tại nghĩa trang Thành phố.
Giáo xứ xin chia buồn cùng tang quyến và hiệp thông cầu nguyện cho linh hồn Maria mau về hưởng tôn nhan Chúa.

THÔNG BÁO
1. Thánh lễ mãn tang Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống - nguyên Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết từ năm 2009-2017, sẽ được cử hành vào lúc 9g00 sáng thứ Sáu, ngày 01/03/2019 tại nhà thờ Chính Tòa, do Đức Cha Giám Quản chủ tế, cùng quý Đức Cha và tất cả các cha trong giáo phận. Xin cộng đoàn cùng đến hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn Đức Cha Giuse, sớm được về hưởng nhan thánh Chúa.
2. Thứ Bảy đầu tháng ngày 02/3/2019, sẽ đưa Mình Thánh Chúa cho người già và người bệnh.
3. Giáo xứ xin chân thành cám ơn em Lê Huy (Bin), gh Matthêu Phượng đã ủng hộ học sinh nghèo: 1.000.000VNđ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét