CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT

CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT
HẰNG TUẦN, BẤM VÀO MỤC AUDIO BÊN PHÍA TAY PHẢI CÁC BẠN ĐỂ NGHE VÀ HỌC HỎI KINH THÁNH

Thứ Sáu, 24 tháng 2, 2017

BẢN TIN HÀNG TUẦN SỐ 391

CHÚA NHẬT VIII THƯỜNG NIÊN
Ngày 26-02-2017

TIN MỪNG:  Mt 6,24-34
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Không ai có thể làm tôi hai chủ: vì hoặc nó sẽ ghét người này, và yêu mến người kia, hoặc nó chuộng chủ này, và khinh chủ nọ. Các con không thể làm tôi Thiên Chúa và tiền của được.
Vì thế Thầy bảo các con: Chớ áy náy lo lắng cho mạng sống mình: lấy gì mà ăn; hay cho thân xác các con: lấy gì mà mặc. Nào mạng sống không hơn của ăn, và thân xác không hơn áo mặc sao? Hãy nhìn xem chim trời, chúng không gieo, không gặt, không thu vào lẫm, thế mà Cha các con trên trời vẫn nuôi chúng. Nào các con không hơn chúng sao? Nào có ai trong các con lo lắng áy náy mà có thể làm cho mình cao thêm một gang được ư? Còn về áo mặc, các con lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng, coi chúng mọc lên thế nào? Chúng không làm lụng, không canh cửi. Nhưng Thầy nói với các con rằng: Ngay cả Salomon trong tất cả vinh quang của ông, cũng không phục sức được bằng một trong những đoá hoa đó. Vậy nếu hoa cỏ đồng nội, nay còn, mai bị ném vào lò lửa, mà còn được Thiên Chúa mặc cho như thế, huống chi là các con, hỡi những kẻ kém lòng tin.
Vậy các con chớ áy náy lo lắng mà nói rằng: Chúng ta sẽ ăn gì, uống gì, hoặc sẽ lấy gì mà mặc? Vì chưng, dân ngoại tìm kiếm những điều đó. Nhưng Cha các con biết rõ các con cần đến những điều đó. Tiên vàn các con hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn các điều đó, Người sẽ ban thêm cho các con. Vậy các con chớ áy náy lo lắng về ngày mai. Vì ngày mai sẽ lo cho ngày mai. Ngày nào có sự khốn khổ của ngày ấy”.

Suy Niệm:
Cuộc sống là một lựa chọn. Trên bình diện tôn giáo, người Kitô hữu chọn Chúa nên phải từ bỏ những gì không thuộc về Chúa, chống đối Chúa, ngăn cản chúng ta đến với Chúa, đó là tiền bạc, danh vọng, dục vọng, quyền lực...
Đồng thời, Chọn Chúa thì phải tin tưởng vào sự quan phòng của Ngài, vì Ngài là người cha nhân lành, không bao giờ quên chúng ta là con cái của Ngài. Mỗi ngày sống, hãy dâng tất cả mọi công việc mình làm trong ngày cho Chúa, xin Chúa giúp đỡ.
Cuối cùng, tin tưởng vào Chúa thì phải lo tìm kiếm Nước Trời.  Tìm kiếm Nước Trời bằng cách chu toàn bổn phận của mình trong hiện tại. Bởi vì, quá khứ của chúng ta đã qua, không thể làm cho nó quay trở lại được. Còn tương lai thì chưa đến và có thể không đến với chúng ta.   

MỘT CÂU GIÁO LÝ VÀ MỘT CÂU LỜI CHÚA NGÀY CHÚA NHẬT
Mục vụ gia đình: Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân 
§  Câu Giáo lý 355: H./ Hội Thánh có thái độ nào/ đối với những người đã ly dị tái hôn? T./ Hội Thánh không thể công nhận hôn nhân/ của những người đã ly dị tái hôn,/ nhưng vẫn ân cần chăm sóc,/ mời gọi họ duy trì đời sống đức tin,/ cầu nguyện, thực hành các việc bái ái/ và chăm lo giáo dục con cái theo Kitô giáo./ Bao lâu tình trạng này kéo dài,/ bấy lâu họ không thể xưng tội, rước lễ/ và đảm nhận một số trách nhiệm trong Hội Thánh.
§  Mt 6, 33“Tiên vàn/ các con hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa/ và sự công chính của Người”.
Lạy Chúa Giêsu,/ giữa những thử thách và cám dỗ trong cuộc đời,/ xin cho chúng con/ biết tín thác vào Chúa/ mà xây dựng mái ấm gia đình/ trên những giá trị của Tin Mừng./ Amen.

PHỤNG VỤ
- Thứ 4 ngày 01/3: Lễ Tro. Giữ chay và kiêng thịt.
* Lưu ý: Về luật giữ chay và kiêng thịt
a. Giáo Luật điều 1251 dạy: “Thứ Tư lễ Tro và thứ Sáu Tuần Thánh phải giữ chay và kiêng thịt”.
b. Tuổi giữ chay, theo Giáo Luật điều 1252: “Mọi người từ tuổi thành niên cho đến khi bắt đầu 60 tuổi thì phải giữ chay”, và điều 97, khoản 1 quy định: “Ai đã đến 18 tuổi trọn thì là thành niên”.
c. Luật kiêng thịt “buộc những người từ 14 tuổi trọn” (Giáo Luật điều 1252).

TIN TỨC
THÁNH LỄ AN TÁNG  ĐỨC CHA PHAOLÔ NGUYỄN VĂN HÒA
Sáng thứ bảy ngày 18/2/2017, tại Nhà  thờ Chánh Tòa Nha Trang đã diễn ra lễ an táng Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa - nguyên giám mục tiên khởi gp Phan Thiết - nguyên giám mục gp Nha Trang.
Thánh lễ do Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, TGM Hà Nội chủ sự. Cùng đồng tế có ĐTGM Huế Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội Đồng GMVN, ĐTGM Sài Gòn Phaolô Bùi Văn Đọc, ĐTGM Leopoldo Girelli đại diện không thường trú của Đức Thánh Cha tại Việt Nam  cùng với 25 Giám Mục khác. Đông đảo linh mục, tu sĩ các dòng tu trong và ngoài giáo phận, và giáo dân đã đến hiệp dâng thành lễ cầu nguyện cho Đức Cha Phaolô.
Mở đầu thánh lễ, cha G.B Ngô Đình Tiến - Giám đốc ĐCV đọc tiểu sử và di chúc Đức Cha Phaolô. Tiếp theo, cha Giuse Nguyễn Thường, Phó giám đốc ĐCV đọc các điện văn của ĐTC Phanxicô và các Hội Đồng Tòa Thánh. Đức Hồng Y thay mặt HĐGMVN chia sẻ niềm thương nhớ đến Đức Cha Phaolô: một người cha, một người thầy và là một người bạn trong hàng Giám Mục.
Trong bài chia sẻ, Đức Hồng Y đã dựa trên bài đọc một trích sách Khôn ngoan và bài đọc hai trích thư của thánh Phaolô để giải thích ý nghĩa của đau khổ và cái chết. Đức Hồng Y chia sẻ rằng sự đau khổ và ngay cả cái chết không phải vô nghĩa, nhưng nó được đặt trong ý định của Thiên Chúa. Và Đức Hồng Y đã gợi lại hình ảnh của Đức Cha Phaolô, một người đã sống một cuộc đời dâng hiến đầy gian lao vất vả trong những giai đoạn khác nhau của thời cuộc...
Trước khi kết thúc thánh lễ, ĐTGM Leopoldo Girelli ngỏ chút tâm tình của ngài với cộng đoàn. Kế đến, Cha Tổng đại diện Giuse Lê Văn Sỹ thay mặt giáo phận bày tỏ tâm tình với Đức Cha Phaolô, và cuối cùng, Đức Cha Giuse Võ Đức Minh, gm Nha Trang dâng lời cám ơn quý ĐHY, quý đức cha, quý cha và cộng đoàn.
Sau đó, ĐTGM Giuse Nguyễn Chí Linh, đã cử hành nghi thức tiễn biệt. Sau nghi thức, thân xác Đức Cha Phaolô được tạm gửi trước đài Đức Mẹ bên cạnh nhà thờ Chính Tòa chờ ngày Phục Sinh.

GIÁO HỌ ĐAKIM I CHẦU LƯỢT
Chúa nhật ngày 19/02/2017 là phiên chầu lượt của giáo họ. Chiều thứ bảy áp ngày chầu, các đoàn thể trong giáo họ đã thay phiên chầu từ 19g00-22g00. Sáng Chúa nhật là phiên chầu của hai giáo xứ La Dày, Đaguri, hai giáo họ Đa Tro và Đa Kim II. 
Vào lúc 9g00, cha hạt trưởng Phan Thiết chủ sự phiên chầu chung. Sau giờ chầu chung là thánh lễ do cha hạt trưởng chủ tế, với hai cha quản nhiệm hai giáo họ Đakim I + II và cha quản xứ La Dày.

KHÓC VỚI NGƯỜI KHÓC
Ông Phêrô Nguyễn Ngoạn 80 tuổi, gh Mátthêu Lê Văn Gẫm (Tiến Thành), đã được Chúa gọi về ngày 23/02/2017. Thánh lễ an táng lúc 5g00 sáng ngày 25/02/2017 tại nhà thờ Tiến Thành, an táng tại Tiến Thành.
Giáo xứ xin chia buồn với gia đình và cầu nguyện cho linh hồn Phêrô sớm về hưởng tôn nhan Chúa.

THÔNG BÁO
1. Để chuẩn bị tâm hồn bước vào mùa Chay, sẽ có giải tội thứ hai và thứ ba ngày 27 và 28/02/2017, buổi sáng từ 7g30-11g00, buổi chiều từ 2g00-5g00.
2. Thứ tư lễ Tro ngày 01/3/2017: ăn chay và kiêng thịt. Thánh lễ ban sáng lúc 5g00, ban chiều lúc 6g00, ngắm Rằng lúc 10g00 trưa. Trong mùa Chay sẽ có ngắm sự thương khó Chúa Giêsu vào chiều thứ sáu hàng tuần.
3. Sáng thứ sáu đầu tháng ngày 03/3/2017 sẽ đưa Mình Thánh Chúa cho người già và người bệnh.
4. Đi tham dự thánh lễ là chúng ta phải có của lễ hy sinh dâng lên Chúa. Vì vậy lúc đến nhà thờ, chúng ta phải cố gắng hy sinh lên những hàng ghế đầu sát cung thánh. Nếu trong nhà thờ còn ghế trống thì phải vào cho đầy. Chỉ khi trong nhà thờ đã hết chỗ, thì mới ngồi các ghế đá ngoài nhà thờ. Bước vào mùa Chay, tất cả mọi người cố gắng thực hiện sự hy sinh này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét