CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT

CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT
HẰNG TUẦN, BẤM VÀO MỤC AUDIO BÊN PHÍA TAY PHẢI CÁC BẠN ĐỂ NGHE VÀ HỌC HỎI KINH THÁNH

Thứ Sáu, 10 tháng 2, 2017

BẢN TIN HÀNG TUẦN SỐ 389

CHÚA NHẬT VI THƯỜNG NIÊN
Ngày 12-02-2017

TIN MỪNG:  Mt 5,17-37
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con đừng tưởng Ta đến để hủy bỏ lề luật hay các tiên tri: Ta không đến để hủy bỏ, nhưng để kiện toàn. Vì Ta bảo thật các con: Cho dù trời đất có qua đi, thì một chấm một phẩy trong bộ luật cũng không bỏ sót, cho đến khi mọi sự hoàn thành. Bởi vậy, ai hủy bỏ một trong những điều luật nhỏ mọn nhất, và dạy người khác làm như vậy, sẽ kể là người nhỏ nhất trong Nước Trời; Trái lại, ai giữ và dạy người ta giữ những điều đó, sẽ được kể là người cao cả trong Nước Trời.
Nếu các con không công chính hơn các luật sĩ và biệt phái, thì các con chẳng được vào Nước Trời đâu. Các con đã nghe dạy người xưa rằng: Không được giết người. Ai giết người, sẽ bị luận phạt nơi toà án. Còn Ta, Ta bảo các con: Bất cứ ai phẫn nộ với anh em mình, thì sẽ bị toà án luận phạt. Ai bảo anh em là ngốc, thì bị phạt trước công nghị. Ai rủa anh em là “khùng”, thì sẽ bị vạ lửa địa ngục. 
Nếu ngươi đang dâng của lễ nơi bàn thờ mà sực nhớ người anh em đang có điều bất bình với ngươi, thì ngươi hãy để của lễ lại trước bàn thờ, đi làm hòa với người anh em ngươi trước đã, rồi hãy trở lại dâng của lễ. Hãy liệu làm hòa với kẻ thù ngay lúc còn đi dọc  đường với nó, kẻo kẻ thù sẽ đưa ngươi ra trước mặt quan tòa, quan tòa lại trao ngươi cho tên lính canh và ngươi sẽ bị tống ngục. Ta bảo thật cho ngươi biết: “Ngươi sẽ không thoát khỏi nơi ấy cho đến khi trả hết đồng bạc cuối cùng!”
Các con đã nghe nói với người xưa rằng: “Chớ ngoại tình”. Còn Ta, Ta bảo các con: “Hễ ai nhìn xem phụ nữ mà ước ao phạm tội với họ, thì đã ngoại tình với họ trong lòng rồi. Nếu con mắt phải của con nên dịp tội cho con, thì hãy móc nó mà ném xa con; vì thà mất một chi thể còn lợi hơn là toàn thân bị ném vào hỏa ngục. Và nếu tay phải con nên dịp tội cho con, thì hãy chặt mà ném nó xa con; vì thà mất một chi thể còn hơn là toàn thân bị ném vào hỏa ngục”.
Cũng có lời dạy rằng: “Ai ly dị vợ mình, trừ trường hợp tà dâm, thì làm cớ cho vợ ngoại tình; và ai cưới người vợ đã ly dị, cũng phạm tội ngoại tình”. Các con cũng đã nghe có lời bảo người xưa rằng: “Chớ thề gian, nhưng hãy giữ trọn lời mình thề với Chúa”. Còn Ta, Ta bảo các con: “Đừng thề chi cả; đừng lấy trời mà thề, vì trời là ngai Thiên Chúa; đừng lấy đất mà thề, vì đất là bệ chân Người; đừng lấy Giêrusalem mà thề, vì là thành của Vua cao cả. Cũng đừng chỉ đầu ngươi mà thề, vì ngươi không thể làm cho một sợi tóc ra trắng hay đen được. Nhưng lời nói của các con phải là: Có nói có, không nói không, thêm điều đặt chuyện là bởi ma quỷ mà ra”.   
Suy Niệm:
Lề luật diễn tả ý Thiên Chúa, vì thế sống theo Luật là sống theo Chúa. Thế nhưng Luật Lệ cũng cần được kiện toàn theo hoàn cảnh theo thời gian. Ðức Giêsu tuyên bố rõ rằng: Ngài không phá đổ Luật Cựu Ước. Nhưng Ngài canh tân để bộ Luật sáng chói hơn. Luật Cựu Ước chỉ dừng lại hành động bên ngoài. Còn Luật Ðức Giêsu đòi hỏi đến tận nguồn gốc của hành động, nguyên nhân thúc đẩy hành động. Vì thế, Luật Ðức Giêsu đòi hỏi khắt khe hơn và buộc người ta phải hoán cải tận căn rễ của sự tội.

MỘT CÂU GIÁO LÝ VÀ MỘT CÂU LỜI CHÚA NGÀY CHÚA NHẬT
Mục vụ gia đình: Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân 
§  Câu Giáo lý 353: H./ Có những tội nào nghịch lại Bí tích Hôn Phối? T./ Có những tội này:/ Một là ngoại tình;/ Hai là đa thê;/ Ba là từ chối sinh con;/ Bốn là ly dị.
§  Mt 5,37“Lời nói của các con phải là:/ có thì nói có,/ không thì nói không,/ thêm điều đặt chuyện là bởi ma quỷ mà ra”.
Lạy Chúa Giêsu,/ xin cho mỗi người trong gia đình chúng con/ biết tôn trọng luật Chúa và tuân giữ luật ấy/ với con tim yêu mến chân thành./ Amen.

PHỤNG VỤ
- Thứ 3 ngày 14/2: Thánh Xyrilô, đan sĩ và thánh Mêtôđiô, giám mục: Lễ nhớ.

TIN TỨC
ĐC HỒNG Y QUỐC VỤ KHANH T THÁNH,
ĐẶC SỨ CỦA ĐGH PHANXICÔ TẠI LỘ ĐỨC
ĐHY Quốc vụ khanh T Thánh Pietro Parolin đã được ĐGH Phanxicô bổ nhiệm làm đặc sứ cho Ngài tại Lộ Đức trong Ngày Thế giới các Bệnh nhân lần thứ 25, cử hành vào ngày thứ Bảy 11/02/2017 với chủ đề: “Ngỡ ngàng về điều Thiên Chúa đã thực hiện: ‘Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi những điều trọng đại’ (Lc 1,49)”.
Đức Hồng Y Parolin sẽ lưu lại thành phố của Đức Mẹ trong ba ngày, từ ngày 10 đến 12 tháng Hai.
Tham dự lễ kỷ niệm các cuộc hiện ra của Đức Trinh Nữ Maria với Bernadette tại Lộ Đức, dự kiến  gần 10.000 khách hành hương và 500 linh mục. 
Ngoài ra, còn có sự hiện diện của ĐHY Peter Turkson, Bộ trưởng Bộ mới thành lập nhằm phục vụ sự phát triển con người toàn diện, và ĐHY Francesco Coccopalmerio, chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về các Văn bản luật, cũng như 15 giám mục khác, trong đó có nhà thần học Bruno Forte, Tổng giám mục Chieti.
Đức cha Robert Le Gall, Tổng giám mục Toulouse, cũng có mặt cùng với Đức cha Nicolas Brouwet, Giám mục Tarbes và Lourdes. Đức ông Xavier Arodes, một người rất am hiểu các vấn đề ngoại giao trong Giáo hội, nhấn mạnh: “Ở đây, Đức giáo hoàng Phanxicô cho thấy tầm quan trọng  ngài dành cho ngày của bệnh nhân do Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II lập ra năm 1992. Và điều đó cũng chứng tỏ tầm quan trọng mà Đức giáo hoàng nhìn nhận đối với Lộ Đức là nơi chữa lành các bệnh tật”.
Tại Lộ Đức, ĐHY Parolin sẽ chủ sự Thánh lễ quốc tế vào sáng thứ bảy 11/02, sau đó ngài cử hành bí tích Xức dầu bệnh nhân.
Vị đại diện của ĐGH Phanxicô sẽ kết thúc chuyến viếng thăm nước Pháp với cuộc gặp gỡ ĐHY Roger Etchegaray vào Chúa Nhật, ngày 12/02/2017.

ĐỨC TGM  JOSEPH E. KURTZ
VIẾNG THĂM GIÁO HỘI VIỆT NAM
Từ ngày 24 - 30/01/2017, ĐTGM Joseph E. Kurtz, nguyên Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ thay mặt Đức Hồng Y Daniel DiNardo, Chủ Tịch, thăm Giáo Hội VN. Cùng tháp tùng với Ngài, có Đức Ông Giuse Trịnh Minh Trí, Chủ Tịch, và Cha Antôn Ngô Đình Chính, Phó Chủ Tịch Liên Đoàn.
ĐTGM Kurtz thăm và chúc Tết ĐTGM Phaolô Bùi Văn Đọc và TGP Sài Gòn (25/01), ĐTGM Giuse Nguyễn Chí Linh và TGP Huế (26/01), ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và TGP Hà Nội (29/01), Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo và Giáo Phận Xuân Lộc (29/01), Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp và Giáo Phận Vinh (30/01), các Đức Giám Mục, Linh Mục, Tu Sĩ Nam Nữ, các Dòng Tu và Giáo Dân. Ngài đã đến thăm Học Viện Công Giáo tại Sài Gòn, Cơ Quan Bác Ái Công Giáo, Bà Susan Sutton, Phó Đại Sứ Mỹ tại Hà Nội. 
Được biết, Gp Vinh và TGP Louisville, Kentucky của Ngài kết nghĩa được nhiều năm. Có thể nói, Đức Tổng Kurtz và phái đoàn đã có chuyến thăm mục vụ Việt Nam tốt đẹp.

THÔNG BÁO
1. Giáo xứ chân thành cám ơn một giáo dân ủng hộ người nghèo: 1.000.000VNđ, một giáo dân giáo họ Giuse Lựu ủng hộ giáo xứ: 2.000.000VNđ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét