CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT

CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT
HẰNG TUẦN, BẤM VÀO MỤC AUDIO BÊN PHÍA TAY PHẢI CÁC BẠN ĐỂ NGHE VÀ HỌC HỎI KINH THÁNH

Thứ Sáu, 11 tháng 11, 2016

BẢN TIN HÀNG TUẦN SỐ 376

CHÚA NHẬT NGÀY 13-11-2016
KÍNH TRỌNG THỂ
CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM
TIN MỪNG:  Ga 12,24-26
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các tông đồ rằng: “Các con hãy coi chừng người đời, vì họ sẽ nộp các con cho công nghị, và sẽ đánh đập các con nơi hội đường của họ. Các con sẽ bị điệu đến nhà cầm quyền và vua chúa vì Thầy, để làm chứng cho họ và cho dân ngoại được biết. Nhưng khi người ta bắt nộp các con, thì các con đừng lo nghĩ phải nói gì; vì chưng không phải chính các con nói, nhưng là Thánh Thần của Cha các con nói trong các con. Anh sẽ nộp em, cha sẽ nộp con, con cái sẽ chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. Vì danh Thầy, các con sẽ bị mọi người ghen ghét; nhưng ai bền đỗ đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu độ”.
Suy Niệm:
Hôm nay Giáo Hội Việt Nam hân hoan và hãnh diện mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam vì 3 lý do:
Trước hết, hân hoan và hãnh diện vì đất nước Việt Nam có những vị thánh góp mặt trong Giáo Hội hoàn cầu.
Thứ đến, hân hoan và hãnh diện vì số lượng đông đảo các Thánh Việt Nam. Với 117 vị Thánh, Giáo Hội Việt Nam được xếp nhất nhì trong Giáo Hội hoàn vũ về số lượng các Thánh.
Cuối cùng, hân hoan và hãnh diện vì các Ngài là những chứng nhân anh hùng, sẵn sàng bước theo Chúa cho đến hơi thở cuối cùng.
Ngày nay, người Công Giáo muốn làm chứng cho Chúa và Tin mừng thì phải chấp nhận “lội ngược dòng” với lối sống của thời đại. Giữa một xã hội vô cảm, ích kỷ, chúng ta sống yêu thương, quảng đại. Giữa một xã hội hận thù, bạo lực, chúng ta sống tha thứ, hiền lành. Giữa một xã hội tham nhũng, coi rẻ mạng người, chúng ta sống công bằng, tôn trọng sự sống. Giữa một xã hội thoải mái, dễ dãi, chúng ta sống chung thủy, trong sạch...
Sống như thế cũng cao đẹp và anh hùng, không kém gì chết vì đạo như cha ông chúng ta năm xưa...
TIN TỨC
KHAI GIẢNG KHÓA GIÁO LÝ HÔN NHÂN VÀ DỰ TÒNG
Sáng Chúa nhật ngày 06/11/2016, giáo xứ đã khai giảng khóa  giáo lý hôn nhân và dự tòng. Lớp dự tòng có 24 học viên, lớp hôn nhân có 19 học viên. Mỗi tuần học 2 buổi,  từ 19g30 - 20g15 thứ ba và thứ năm. Hai cha phụ tá trực tiếp đứng lớp dạy khóa này.
Hằng năm, giáo xứ có 2 khóa cố định: khóa I từ sau lễ Truyền giáo cho đến Tuần Thánh. Khóa II từ sau lễ Phục Sinh cho đến lễ Truyền giáo.

THÁNH LỄ ĐẶT VIÊN ĐÁ ĐẦU TIÊN
NHÀ THỜ GIÁO HỌ TÂN HIỆP - GIÁO XỨ HIỆP AN
Vào lúc 09g00, ngày 08/11/2016, Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống - GM gp Phan Thiết đã chủ tế Thánh lễ: “Đặt viên đá đầu tiên” xây dựng Nhà Thờ Giáo Họ Tân Hiệp, thuộc xã Tân Tiến, thị xã Lagi, huyện Hàm Tân.
Cùng đồng tế với Đức Cha có cha Tổng Đại Diện, 3 cha Hạt trưởng và một số cha trong Giáo phận. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của tu sĩ nam nữ, quý cấp Chính quyền, ân nhân à bà con giáo dân...
Mở đầu thánh lễ, vị đại diện giáo họ đã trình bày lịch sử hình thành và phát triển của Giáo họ Tân Hiệp: “Từ những năm của thập niên 90, có 7 gia đình từ Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Ninh Bình, Quảng Trị... vào nơi đây sinh sống. Từ chỗ chỉ là giáo điểm, cách nhà thờ Hiệp An trên 8 km. Năm 2003, Đức Cố Giám mục Phaolô đã nâng lên giáo họ và nhận Đức Mẹ Mân Côi làm bổn mạng.
Được biết, giáo họ Tân Hiệp hiện có 60 gia đình, với hơn 450 giáo dân.

ĐỨC TGM GIUSE NGÔ QUANG KIỆT, ĐGM PHAOLÔ NGUYỄN THÁI HỢP VÀ ĐGM MICAE HOÀNG ĐỨC ANH VIẾNG THĂM VÙNG LŨ HÀ TĨNH
Chiều ngày 8/11/2016, Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt – nguyên TGM, Tổng Gp. Hà Nội, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp - Gm Gp. Vinh và Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh - nguyên Gm Gp. Kontum đã đến thăm, trao quà cứu trợ cho bà con vùng lũ tại giáo họ Phú Lễ - giáo xứ Tân Hội và giáo xứ Thổ Hoàng (Hương Khê, Hà Tĩnh). Tháp tùng quý Đức Cha còn có cha Vinhsơn Phạm Trung Thành, nguyên Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế; cha Bênađô Trần Xuân Thùy, quản lý TGM.
Đây là cuộc hội ngộ đầy bất ngờ của 3 Giám mục. Các ngài không hẹn với nhau trước, nhưng thật tình cờ, các ngài đều có chung tình yêu dành cho bà con vùng lũ, như lời Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt: “Không hẹn mà hò, anh em chúng tôi có mặt tại đây để cùng bày tỏ tình liên đới và yêu thương với anh chị em”.
Chung tâm tình trên, Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh nhắn thủ thêm tới bà con: “Nỗi đau khổ của anh chị em cũng là nỗi đau khổ của chúng tôi. Chúng tôi luôn bên cạnh anh chị em. Cầu chúc anh chị em sớm ổn định lại cuộc sống”.
Đáp lời, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã cảm ơn những tâm tình và sự hiện diện của hai Đức Cha. Với cộng đoàn giáo họ Phú Lễ, ngài bày tỏ sự liên đới và yêu thương của giáo phận với bà con, đồng thời động viên bà con sớm vượt qua những khó khăn này.
Trong chuyến đi này, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã trao tặng 200 phần quà cho bà con giáo họ Phú Lễ, mỗi phần trị giá 700.000đ.
Cũng trong chuyến đi, do trời mưa lớn, nước lũ dâng lên làm ngập đường giao thông, vì thế phái đoàn không thể đến viếng thăm giáo xứ Thổ Hoàng như dự định ban đầu. Thông qua cha Antôn Nguyễn Khánh Cương, Đức Cha Phaolô đã gửi đến bà con giáo xứ Thổ Hoàng 310 phần quà, mỗi phần trị giá 700.000đ.
Tổng cộng, Đức Cha Phaolô đã trao tặng 357.000.000vnđ (ba trăm năm mươi bảy triệu đồng) cho bà con vùng lũ.

VUI VỚI NGƯỜI VUI
Anh Augúttinô Nguyễn Bảo Gia Hân, con ông Gioan Nguyễn Bảo Huân, ở gh Ximon Hòa, và chị Têrêxa Nguyễn Thị Kim Ánh (tân tòng), ở phường Đức Long, Phan Thiết đã cử hành bí tích Hôn phối tại nhà thờ Chính Tòa, lúc 17g45 chiều thứ ba ngày 08/11/2016.
Giáo xứ xin chia vui và cầu chúc đôi bạn sống hạnh phúc trong tình yêu của Chúa.

KHÓC VỚI NGƯỜI KHÓC
Ông Phêrô Nguyễn Ba, sinh năm 1933, tại Quảng Bình, thuộc gh Anrê Trông, đã từ trần ngày 07/11/2016.
Bà Matta Nguyễn Thị Mở, sinh năm 1935 tại Quảng Bình, thuộc gh Ximon Hòa, đã từ trần ngày 10/11/2016.
Thánh lễ an táng lúc 4g45, ngày 11/11/2016 tại nhà thờ Chính Tòa, và an táng ở nghĩa trang Tp. Phan Thiết.
Giáo xứ xin chia buồn cùng tang quyến và hiệp thông cầu nguyền cho hai linh hồn Phêrô và Matta mau về hưởng tôn nhan Chúa.

THÔNG BÁO
1. Mời BTV, các UV, BĐH các giáo họ và các đoàn thể, tham dự phiên họp hàng tháng vào lúc 8g30 Chúa Nhật, ngày 20/11/2016.
2. Vào lúc 4g00 chiều Chúa Nhật ngày 13/11/2016, sẽ có thánh lễ bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót tại Nhà thờ Chính Tòa, do ĐGM chủ tế cùng các cha, các tu sĩ nam nữ và giáo dân trong giáo phận. Vì thế, sẽ không có thánh lễ lúc 17g00 và 19g00 nữa.
3. Mời ca viên trong các ca đoàn giáo xứ tĩnh tâm chuẩn bị mừng lễ bổn mạng vào lúc 7g30, tối thứ sáu, ngày 18/11/2016.
4. Giáo xứ chân thành cám ơn anh Nguyễn Văn Trung, gh Anrê Trông đã ủng hộ: 1.000.000 VNđ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét