CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT

CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT
HẰNG TUẦN, BẤM VÀO MỤC AUDIO BÊN PHÍA TAY PHẢI CÁC BẠN ĐỂ NGHE VÀ HỌC HỎI KINH THÁNH

Thứ Sáu, 19 tháng 2, 2016

BẢN TIN HÀNG TUẦN SỐ 338

CHÚA NHẬT II MÙA CHAY
Ngày 21-02-2016
TIN MỪNG: Lc 9, 28b-36
Khi ấy, Chúa Giêsu đưa Phêrô, Giacôbê và Gioan lên núi cầu nguyện. Và đang khi cầu nguyện, diện mạo Người biến đổi khác thường và áo Người trở nên trắng tinh sáng láng. Bỗng có hai vị đàm đạo với Người, đó là Môsê và Êlia, hiện đến uy nghi, và nói về sự chết của Người sẽ thực hiện tại Giêrusalem. Phêrô và hai bạn ông đang ngủ mê, chợt tỉnh dậy, thấy vinh quang của Chúa và hai vị đang đứng với Người. Lúc hai vị từ biệt Chúa, Phêrô thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy, chúng con được ở đây thì tốt lắm; chúng con xin làm ba lều, một cho Thầy, một cho Môsê, và một cho Êlia". Khi nói thế, Phêrô không rõ mình nói gì. Lúc ông còn đang nói, thì một đám mây bao phủ các Ngài và thấy các ngài biến vào trong đám mây, các môn đệ đều kinh hoàng. Bấy giờ từ đám mây có tiếng phán rằng: "Ðây là Con Ta yêu dấu, các ngươi hãy nghe lời Người". Và khi tiếng đang phán ra, thì chỉ thấy còn mình Chúa Giêsu. Suốt thời gian đó, các môn đệ giữ kín không nói với ai những điều mình đã chứng kiến.
Suy Niệm:
Sự kiện biến hình xảy ra khoảng một tuần sau khi Ðức Giêsu báo trước cuộc thương khó và cái chết của Ngài, nhằm củng cố niềm tin nơi các môn đệ để các ông có thể can đảm theo Chúa trên con đường khổ giá. Sự hiện diện của hai nhân vật trong Cựu Ước: Môisê và Êlia để khẳng định việc Ðức Giêsu chịu khổ nạn và đi vào vinh quang nằm trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa mà Thánh Kinh đã loan báo.
Cầu Nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, xưa Chúa đã tỏ vinh quang của Chúa để tăng sức cho các môn đệ. Xin Chúa củng cố niềm tin cho chúng con, để khi gặp gian nan, thử thách, chúng con không ngã lòng thất vọng nhưng sẵn sàng đón nhận và can đảm dấn thân theo Chúa. Amen.
HỌC HỎI NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT
  - Ai là dung mạo lòng thương xót của Chúa Cha? Là Chúa Giêsu Kitô.
  - Đức Giêsu Nazareth đã mặc khải lòng thương xót của Thiên Chúa bằng những gì? Bằng lời nói, hành động và bằng cả bản thân Người.
  - Chúng ta cần liên lỉ chiêm ngưỡng mầu nhiệm của lòng thương xót. Đây là suối nguồn của điều gì? Đây là suối nguồn của tươi vui, tĩnh lặng và an bình.
  - Lòng thương xót là con đường nối kết Thiên Chúa với con người, hướng lòng chúng ta về điều gì? Về niềm hy vọng sẽ được yêu thương luôn mãi, bất chấp tội lỗi của chúng ta.
PHỤNG VỤ
TIN TỨC
                   ĐGH PHANXICÔ TÔNG DU MÊXICÔ
Từ ngày 12-17/2/2016, ĐTC Phanxicô đã đến đất nước Mêxicô. Đây là chuyến tông du thứ 12 của Đức Phanxicô bên ngoài nước Ý, được đánh dấu bằng một buổi lễ đón tiếp ngoạn mục chưa từng thấy quốc gia nào đón tiếp một vị Giáo Hoàng như Mêxicô.
Một phần của phi trường quốc tế Benito Juárez ở thủ đô Mêxicô đã được biến thành một nhà hát khổng lồ với 3 lễ đài được dựng ngay gần phi đạo với hàng ngàn nhạc sĩ, nhạc công với những màn vũ dân tộc rất đẹp mắt. Họ ca hát và trình diễn những điệu vũ chào mừng ĐTC từ 5giờ chiều, tức là hai tiếng rưỡi trước khi máy bay ĐTC đáp xuống.
Đây là lần thứ 7 một vị Giáo Hoàng đến thăm nước này: 5 lần do Đức thánh Gioan Phaolô II và một lần do Đức Bênêđíctô XVI từ ngày 23-26/3/2012, nhưng ngài không đến thủ đô Mêxicô.
Ngày đầu tiên chuyến tông du, Đức Phanxicô tới cung điện Quốc gia để gặp gỡ Tổng thống Enrique Pena Nieto, các nhà cầm quyền dân sự và ngoại giao đoàn. Tại đây, ngài đã đọc bài diễn văn đầu tiên trong chuyến tông du 6 ngày.
Trong chuyến tông du này, có một điểm nổi bật ngay ngày đầu chương trình của ĐTC, là cuộc gặp gỡ Đức Thượng Phụ Kirill, Chính Thống Nga tại Havana của Cuba. Đây là cuộc hội kiến lần đầu tiên trong lịch sử, một vị giáo hoàng và một vị thượng phụ của Giáo Hội Chính Thống Nga gặp nhau trực diện. Sau đó, hai vị đã kết thúc cuộc gặp gỡ bằng một tuyên bố chung.
GIÁO HỌ ĐAKIM I CHẦU LƯỢT
Chúa nhật I mùa Chay, ngày 14/02/2016 (mồng 6 Tết) là phiên chầu lượt của giáo họ. Bốn giáo khu trong giáo họ chầu từ 19g00 đến 21g45 thứ bảy, ngày 13/02/2016. Từ 7g30 đến 9g45 chúa nhật ngày 14/02/2016 là phiên chầu của 2 giáo xứ Đaguri + La Dày và 2 giáo họ Đa Tro + Đa Kim II. Cha hạt trưởng Phan Thiết chủ sự phiên chầu chung, lúc 9g30 cùng ngày rồi chủ tế thánh lễ kết thúc ngày chầu. Cùng đồng tế có cha chánh xứ Tầm Hưng và 4 cha vùng Đami.
THÁNH LỄ AN TÁNG
THÂN MẪU CHA TAĐÊÔ NGUYỄN QUANG TRUNG
Sáng ngày 15/2/2016, tại nhà thờ Thanh Hải, cha Tổng Đại Diện giáo phận chủ tế thánh lễ an táng bà cố Anna Nguyễn Thị Ngọt, thân mẫu cha Tađêô Nguyễn Quang Trung, quản xứ Hòa Vinh. Quý cha Hạt trưởng và hơn 70 cha đồng tế; đông đảo chủng sinh, tu sĩ, giáo dân Thanh Hải và Hòa Vinh cùng hiệp thông cầu nguyện cho linh hồn Anna.
Trước đây, cha Tađêô Nguyễn Quang Trung khi còn Thầy Sáu có giúp giáo xứ Chính Tòa một thời gian, năm 2009.
CHA TỔNG ĐẠI DIỆN: KỈ NIỆM 10 NĂM LINH MỤC
Ngày 17-2-2016 (mùng 10 Tết), lúc 8g00 thánh lễ kỉ niệm 10 năm linh mục của cha Tổng Đại Diện Phêrô Nguyễn Xuân Anh tại nhà thờ Long Hương. Đồng tế với ngài có sự hiện diện của hai cha Hạt Trưởng Đức Tánh và Hàm Tân, các cha cùng lớp (9 cha) cùng với các cha trong giáo hạt và các cha liên hệ. Các tu sĩ nam nữ, đại diện HĐMV các giáo xứ trong giáo hạt Bắc Tuy và đông đảo giáo dân Long Hương hiệp thông dâng lễ.
Có 11 cha đã chịu chức ngày 22-2-2006, trong đó một cha đã qua đời cách đây hơn một năm là cha Antôn Nguyễn Quý Hải và một cha đang đi du học tại Philippin là cha GB. Nguyễn Hồng Uy.
THÔNG BÁO
1/ Trong mùa Chay sẽ có ngắm sự Thương Khó Chúa Giêsu vào lúc 5g30 chiều thứ tư và thứ sáu hàng tuần.
2/ Mời BTV, các ủy viên, ban điều hành các giáo họ và các đoàn thể tham dự phiên họp hàng tháng ngày chúa nhật 28/2/2016. Thời giờ và địa điểm như thường lệ.

3/ Sáng thứ bảy, lúc 7g00, ngày 27/02/2016, sẽ có rửa tội cho trẻ sơ sinh. Xin nộp sổ gia đình trước ngày rửa tội và đi đúng giờ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét