CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT

CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT
HẰNG TUẦN, BẤM VÀO MỤC AUDIO BÊN PHÍA TAY PHẢI CÁC BẠN ĐỂ NGHE VÀ HỌC HỎI KINH THÁNH

Thứ Sáu, 14 tháng 2, 2014

BẢN TIN HẰNG TUẦN SỐ 233

                                 
CHÚA NHẬT VI THƯỜNG NIÊN - A
                     16 – 02 – 2014
           LỜI CHÚA : Mt 5, 17-37
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng :
"Các con đừng tưởng Ta đến để hủy bỏ lề luật hay các tiên tri : Ta không đến để hủy bỏ, nhưng để kiện toàn. Vì Ta bảo thật các con : Cho dù trời đất có qua đi, thì một chấm một phẩy trong bộ luật cũng không bỏ sót, cho đến khi mọi sự hoàn thành.
Bởi vậy, ai hủy bỏ một trong những điều luật nhỏ mọn nhất, và dạy người khác làm như vậy, sẽ kể là người nhỏ nhất trong Nước Trời ; Trái lại, ai giữ và dạy người ta giữ những điều đó, sẽ được kể là người cao cả trong Nước Trời.
Nếu các con không công chính hơn các luật sĩ và biệt phái, thì các con chẳng được vào Nước Trời đâu. Các con đã nghe dạy người xưa rằng : Không được giết người. Ai giết người, sẽ bị luận phạt nơi toà án. Còn Ta, Ta bảo các con : Bất cứ ai phẩn nộ với anh em mình, thì sẽ bị toà án luận phạt. Ai bảo anh em là ngốc, thì bị phạt trước công nghị. Ai rủa anh em là "khùng", thì sẽ bị vạ lửa địa ngục.
Nếu ngươi đang dâng của lễ nơi bàn thờ mà sực nhớ người anh em đang có điều bất bình với ngươi, thì ngươi hãy để của lễ lại trước bàn thờ, đi làm hòa với người anh em ngươi trước đã, rồi hãy trở lại dâng của lễ. Hãy liệu làm hòa với kẻ thù ngay lúc còn đi dọc đường với nó, kẻo kẻ thù sẽ đưa ngươi ra trước mặt quan tòa, quan tòa lại trao ngươi cho tên lính canh và ngươi sẽ bị tống ngục. Ta bảo thật cho ngươi biết : "Ngươi sẽ không thoát khỏi nơi ấy cho đến khi trả hết đồng bạc cuối cùng!"
Các con đã nghe nói với người xưa rằng : "Chớ ngoại tình". Còn Ta, Ta bảo các con : "Hễ ai nhìn xem phụ nữ mà ước ao phạm tội với họ, thì đã ngoại tình với họ trong lòng rồi. Nếu con mắt phải của con nên dịp tội cho con, thì hãy móc nó mà ném xa con ; vì thà mất một chi thể còn lợi hơn là toàn thân bị ném vào hỏa ngục. Và nếu tay phải con nên dịp tội cho con, thì hãy chặt mà ném nó xa con ; vì thà mất một chi thể còn hơn là toàn thân bị ném vào hỏa ngục".
Cũng có lời dạy rằng : "Ai ly dị vợi mình, trừ trường hợp tà dâm, thì làm cớ cho vợ ngoại tình ; và ai cưới người vợ đã ly dị, cũng phạm tội ngoại tình". Các con cũng đã nghe có lời bảo người xưa rằng : "Chớ thề gian, nhưng hãy giữ trọn lời mình thề với Chúa". Còn Ta, Ta bảo các con : "Ðừng thề chi cả ; đừng lấy trời mà thề, vì trời là ngai Thiên Chúa ; đừng lấy đất mà thề, vì đất là bệ chân Người ; đừng lấy Giêrusalem mà thề, vì là thành của Vua cao cả. Cũng đừng chỉ đầu ngươi mà thề, vì ngươi không thể làm cho một sợi tóc ra trắng hay đen được. Nhưng lời nói của các con phải là : Có thì nói có, không thì nói không, thêm điều đặt chuyện là bởi ma quỷ mà ra".
Suy Niệm:
Lề luật diễn tả ý Thiên Chúa, vì thế sống theo Luật là sống theo Chúa. Thế nhưng Luật Lệ cũng cần được kiện toàn theo hoàn cảnh theo thời gian. Ðức Giêsu tuyên bố rõ rằng : Ngài không phá đổ Luật Cựu Ước. Nhưng Ngài canh tân để bộ Luật sáng chói hơn. Luật Cựu Ước chỉ dừng lại hành động bên ngoài. Còn Luật Ðức Giêsu đòi hỏi đến tận nguồn gốc của hành động, nguyên nhân thúc đẩy hành động. Vì thế Luật Ðức Giêsu đòi hỏi khắt khe hơn và buộc người ta phải hoán cải tận căn rễ của sự tội.
Cầu Nguyện:
Lạy Cha, người đời thường nói : Lòng đầy thì miệng mới thốt ra. Xin Cha giúp chúng con mang đầy những tâm tình tốt, để lời nói, hành động của chúng con mang dấu chứng của một tâm hồn trong sáng. Qua con người của chúng con là biểu hiện hình ảnh sống động của một Thiên Chúa tình yêu. Xin Thánh Thần của Ðức Giêsu thánh hóa, và cầu bầu cho chúng con. Amen.

PHỤNG VỤ

HỌC GIÁO LÝ
Câu 01. Hỏi : Khi nào các tín hữu buộc phải xưng các tội trọng ?
Thưa : Khi đến tuổi khôn, các tín hữu buộc phải xưng các tội trọng của mình ít nhất một năm một lần, và trong mọi trường hợp, phải xưng các tội trọng trước khi rước lễ.
Câu 02. Hỏi: Vì sao Hội Thánh khuyên chúng ta nên xưng các tội nhẹ?
Thưa : Vì việc xưng các tội nhẹ giúp chúng ta có được một lương tâm ngay thẳng, và chiến đấu chống lại những hướng chiều về đàng xấu, nhờ đó được Đức Kitô chữa lành, và tiến triển trong đời sống theo Thánh Thần.
Câu 03. Hỏi : Đền tội là gì ?
Thưa : Đền tội là làm việc cha giải tội chỉ định, để tạ lỗi với Chúa và đền bù thiệt hại do tội lỗi gây ra.
Câu 04. Hỏi: Ngoài việc xưng tội còn có những hình thức sám hối nào ?
Thưa : Ngoài việc xưng tội, Hội Thánh còn nhấn mạnh đến ba hình thức sám hối là ăn chay, cầu nguyện và làm phúc bố thí.

TIN TỨC   
NGÀY QUỐC TẾ BỆNH NHÂN
Sáng ngày 11-02-2014 cha phụ tá dâng thánh lễ kính nhớ Đức Mẹ Lộ Đức, cầu nguyện cho các bệnh nhân. Sau đó cha chánh xứ, cha phụ tá, thầy phó tế và dì phụ trách CĐ Kitô Vua, Ban Điều hành các giáo họ đã đến thăm 43 nhà trong 5 giáo họ thuộc giáo xứ có bệnh nhân để cho họ rước Mình Thánh Chúa dịp đầu năm, chúc mừng năm mới và gửi cho mỗi bệnh nhân một phần quà nhỏ, động viên họ dâng những đau khổ, bệnh tật, kết hợp với cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để thánh hóa những năm tháng còn lại của cuộc sống hầu đền tạ tội lỗi và góp công vào phần thưởng nước Trời.
THÁNH LỄ CẦU CHO BỆNH NHÂN
VÀ BAN BÍ TÍCH XỨC DẦU TẠI TÀPAO
Vào lúc 07 giờ tối ngày 12-02-2014, Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám mục Giáo Phận Phan Thiết, chủ tế thánh lễ kính Đức Mẹ Lộ Đức và cầu nguyện cho những người đau yếu nhân ngày quốc tế bệnh nhân, tại Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao. Cùng đồng tế có Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo Phận Lạng Sơn, cha TĐD. Gp. Phan Thiết và hơn 40 linh mục trong và ngoài Giáo Phận. Về tham dự thánh lễ đặc biệt trong ngày hành hương này, có khảng hơn 10 ngàn khách hành hương, trong đó có rất nhiều người đau yếu bệnh tật đến khấn xin Mẹ.
Sau thánh lễ, hai Đức Giám mục và các linh mục đồng tế xức dầu bệnh nhân cho những người bệnh tật và những người đau yếu.
THÔNG BÁO PHONG CHỨC LINH MỤC
Được sự chấp thuận và ủy quyền của Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám mục Giáo phận Phan Thiết, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, sáng lập Tu đoàn Bác Ái Xã Hội, sẽ phong chức Linh Mục cho hai Thầy Phó Tế :
1. Phaolô Hồ Phi Chỉnh
2. Antôn Nguyễn Văn Thành
vào lúc 08g30 thứ Bảy, ngày 22 tháng 02 năm 2014, tại Nguyện đường Bát Phúc – Tu đoàn Nữ Bác Ái Xã Hội, Tân Hà – Hàm Tân – Bình Thuận.
Trong tinh thần hiệp thông, xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho Tu Đoàn Bác Ái Xã Hội, và cách riêng cho các tiến chức.

THÔNG BÁO
1. Thứ bảy ngày 22-02-2014, có rửa tội cho trẻ sơ sinh lúc 7 giờ sáng. Xin nạp sổ gia đình công giáo về nhà xứ và đến đúng giờ.
2. Mời quý vị trong HĐMV giáo xứ, các giáo họ, đại diện các đoàn thể, tham dự phiên họp hàng tháng vào lúc 8g30 sáng Chúa Nhật ngày 23-02-2014.
3. Giáo xứ chân thành cám ơn quý ân nhân :
 - ủng hộ người nghèo : Điện thoại Minh Tân : 500.000$.

- ủng hộ Nhà thờ Tiến Thành : 2 người : 1.500.000$.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét