CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT

CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT
HẰNG TUẦN, BẤM VÀO MỤC AUDIO BÊN PHÍA TAY PHẢI CÁC BẠN ĐỂ NGHE VÀ HỌC HỎI KINH THÁNH

Thứ Bảy, 20 tháng 7, 2013

BẢN TIN HẰNG TUẦN SỐ 203

CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN – C
21 – 7 – 2013

LỜI CHÚA: Lc 10, 38-42
Khi ấy, Chúa Giêsu vào một làng kia và có một phụ nữ tên là Martha rước Người vào nhà mình. Bà có người em gái tên là Maria ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người. Martha bận rộn với việc thết đãi khách. Bà đứng lại thưa Người rằng: "Lạy Thầy, em con để con hầu hạ một mình mà Thầy không quan tâm sao? Xin Thầy bảo em con giúp con với". Nhưng Chúa đáp: "Martha, Martha, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện. Chỉ có một sự cần mà thôi: Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất".
Suy Niệm:
Làng Bêtania cách xa thủ đô Giêrusalem độ ba cây số. Nơi đây có một gia đình đạo đức mà Chúa Giêsu rất yêu quý. Ðó là gia đình chị Mácta, Maria và Ladarô.
Lúc Chúa tới, Mácta lo lắng chuẩn bị bữa ăn, trong lúc Maria ngồi yên bên Chúa để nghe Người giảng dạy. Câu trả lời của Ðức Giêsu trước lời đề nghị của Mácta không có nghĩa là Ðức Giêsu phủ nhận tất cả sự quan tâm lo lắng của Mácta. Nhưng Ðức Giêsu muốn cho thấy một điều cao quý hơn là lắng nghe Lời Chúa. Lo lắng cho Chúa là điều đáng quý, nhưng để hết tâm trí để nghe Lời Ngài mà thực thành theo, lại còn quý hơn.
Cầu Nguyện:
Lạy Chúa, khi đã biết được giá trị cao quí của Lời Chúa. Xin cho chúng con hiểu rằng quan trọng trước hết là lòng chúng con phải hướng về Lời Chúa. Mọi lắng lo vật chất sẽ được Chúa giúp giải quyết sau. Amen.


PHỤNG V
Thứ hai, ngày 22/7: Thánh nữ Maria Mađalêna, lễ nhớ.


Thứ năm, ngày 25/7: Thánh Giacôbê tông đồ, lễ kính.Thứ sáu, ngày 26/7: Thánh Joachim và Thánh Anna, song thân Đức Maria, lễ nhớ.
N  AÊ  M     Ñ  ÖÙ  C    T  I  N

HỌC HỎI GIÁO LÝ (tiếp theo)
116- Hỏi : Chúa Thánh Thần nói qua các tiên tri được hiểu thế nào ?
Thưa : Trong Cựu Ước, Thiên Chúa đã đổ tràn Thần Khí cho các tiên tri, và đã « dùng các tiên tri mà phán dạy ». Họ đã nói nhân danh Thiên Chúa và chuẩn bị cho dân đón nhận Đấng Mêsia đến.
117- Hỏi : Chúa Thánh Thần hành động trong, với và qua Đức Maria như thế nào ?
Thưa : Đức Maria đã hoàn toàn vâng phục thánh ý của Thiên Chúa. Vì thế Ngài đã được chọn làm « Mẹ của Thiên Chúa » bởi phép Chúa Thánh Thần, và vì là Mẹ của Chúa Kitô, Ngài trở thành Mẹ của các Kitô hữu, đồng thời là Mẹ của toàn thể nhân loại.
118- Hỏi : Điều gì đã xảy ra trong ngày Hiện Xuống ?
Thưa : Năm mươi ngày sau Phục Sinh, Chúa đã gởi Chúa Thánh Thần xuống trên các tông đồ. Và thời đại của Hội Thánh đã khởi đầu.
120- Hỏi : Chúa Thánh Thần làm gì trong cuộc đời tôi?
Thưa : Chúa Thánh Thần hướng dẫn tôi đến với Thiên Chúa, dạy tôi cầu nguyện và giúp tôi sống cho người khác.

TIN TỨC
CHA  GIOAN V. DƯƠNG NGUYÊN KHA TỪ GIÃ GIÁO XỨ
Trước lễ chiều thứ bảy ngày 13-7-2013, ô. phó chủ tịch HĐMVGX đã thay mặt cho giáo xứ cám ơn và chào tạm biệt cha. Sau thánh lễ, cha Thư Ký tòa giám mục, nghĩa phụ của cha Kha, nguyên chánh xứ gx Chính Tòa, cha phêrô Phạm Tiến Hành, quý dì cộng đoàn Kitô Vua, Ban thường vụ, các ủy viên, đại diện các đoàn thể cùng tham dự bữa tiệc chia tay. Trước lễ II sáng CN 14-7-2013, đoàn thiếu nhi cũng cám ơn và chào tạm biệt cha. Chiều cùng ngày cha dâng lễ và tạm biệt gh. Mathêu Gẫm, Tiến Thành.
Sáng ngày 15-7-2013, cha chánh xứ, cha phụ tá, thầy giúp xứ, dì phụ trách cộng đoàn Kitô Vua, 2 ông  chủ tịch + phó chủ tịch HĐMVGX, 2 vị trong Ban Điều Hành gh Ximon Hòa, chị trưởng đoàn thiếu nhi và đại diện lễ sinh đã đưa cha Kha về gia đình tại gx Thanh Xuân. Đoàn đã ở lại dùng cơm trưa với cha cùng sự hiện diện của cha GB. Nguyễn Trường Hải, chánh xứ Đồng Tiến, nguyên phụ tá gx Chính Tòa.
GIÁO HỌ ANRÊ KIM THÔNG VÀ PHAN SINH TẠI THẾ
MỪNG LỄ BỔN MẠNG
Sáng ngày 15-7-2013, 2 cha phụ tá đã dâng thánh lễ kính thánh Bônaventura, bổn mạng anh chị em Phan sinh tại thế. Đây cũng là thánh lễ cuối cùng mà cha G.Vianney Dương Nguyên Kha dâng tại nhà thờ Chính Tòa trước khi lên đường đi du học bên Mỹ.
Chiều ngày 15-7-2013 cha chánh xứ đã dâng thánh lễ mừng bổn mạng giáo họ Anrê Nguyễn Kim Thông.
Thánh Anrê Nguyễn Kim Thông sinh khoảng năm 1790 tại làng Gò Thị, Bình Định. Ngài được bầu làm xã trưởng, trùm chánh của gx Gò Thị và trùm trưởng của hạt Bình Định, có 2 con đi tu: 1 linh mục và 1 nữ tu dòng Mến Thánh Giá Quy Nhơn. Vì nhiệt tâm với Chúa và Giáo hội, ngài bị bắt đi lưu đày tại Mỹ Tho. Ngài đã chết vì kiệt sức ngày 15-7-1855 tại Mỹ Tho, sau được cải táng về nhà thờ Gò Thị.
Giáo họ Anrê Kim Thông có 193 gia đình, 651 giáo dân, trong  P. Đức Long và xã Tiến Lợi, TP Phan Thiết.
GIÁO XỨ PHÚ HỘI & VINH THỦY CHẦU LƯỢT
Chúa nhật 14-7-2013 là ngày chầu lượt của 2 giáo xứ. Tại Vinh Thủy, cha Phêrô Phạm Tiến hành đã chủ sự giờ chầu chung, tại Phú Hội cha hạt trưởng Phan Thiết đã chủ sự giờ chầu chung trưa cùng ngày. Trong năm Đức Tin 2 giáo xứ vừa hoàn tất nhà giáo lý hơn 200m2.

GIÁO XỨ THÁNH MẪU GIÃ TỪ CHA ANTÔN VŨ NGỌC ĐĂNG
 Sáng thứ năm ngày 18/7/2013, dưới sự chứng kiến của Cha Hạt trưởng giáo hạt Phan Thiết, cha Thư Ký & cha Quản Lý  TGM, cha chánh & phó xứ Thanh Hải cùng 4 cha nghĩa tử của cha Antôn và Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ Thánh Mẫu, cha Antôn đã chính thức bàn giao giáo xứ cho cha Phó Phêrô Lê Anh Tuấn. Tiếp đó, trong giờ Chầu Thánh Thể long trọng, toàn thể giáo xứ Thánh Mẫu hiệp cùng với cha Antôn tạ ơn vì muôn ân huệ Thiên Chúa đã ban cho cha và giáo xứ trong 7 năm qua (4/4/2006 – 18/7/2013). Cộng đoàn hiệp lời cầu nguyện để sau 47 năm tận tâm phục vụ dân Chúa, cha Antôn có được những ngày an dưỡng tuổi già trong niềm vui và an bình tại nhà hưu dưỡng linh mục của giáo phận.

VUI VỚI NGƯỜI VUI
Trong tuần qua, ba đôi bạn trẻ đã cử hành bí tích Hôn Phối tại NT Chính Tòa:
-   Chiều thứ ba ngày 16-7-2013, anh Giuse Lê Văn Thành (tân tòng), 26t, thuộc gh. Anrê Kim Thông, và chị Matta Nguyễn Thị Bích Phương, 23t, con ông Phêrô Nguyễn Văn Hùng, thuộc gh Anrê Trông.
-   Sáng thứ tư ngày 17-7-2013, anh Giuse Đỗ Cử Nhân (tân tòng), 27t, và chị Maria Nguyễn Thị Hồng Vân, 25t, con ông Giuse Nguyễn Thanh Minh, thuộc gh. Giuse Thị.
-   Chiều thứ năm ngày 18-7-2013, anh Phêrô Nguyễn Văn Khịt, 25t, con bà Matta nguyễn Thị Sảnh, thuộc gh. Anrê Kim Thông, và chị Matta Nguyễn Thị Sỹ, thuộc Gp. Vinh.
Giáo xứ chung vui và cầu chúc các anh chị hạnh phúc trong tình yêu chung thuỷ trọn đời.
KHÓC VỚI NGƯỜI KHÓC
Anh Phêrô Nguyễn Văn Hoàng, 50 tuổi, thuộc giáo họ Ximon Hòa, đã từ trần ngày 12-7-2013. Thánh lễ an táng được sử hành lúc 4g30 ngày 16-7-2013 tại Nhà Thờ Chính Tòa, và được an táng tại nghĩa trang Tp. Phan Thiết. Xin hiệp ý cầu nguyện cho linh hồn Phêrô được sớm về hưởng kiến tôn nhan Chúa.
 THÔNG BÁO
- Thứ sáu ngày 26-7-2013, giỗ cha  Phaolô Võ Văn Chánh: sinh: 1924 tại Thị Nghè, Linh mục: 1951 tại Sài Gòn, Phụ tá gx. Phan Thiết: 1953-1957, từ  trần : 26-7-2007 tại Mỹ Tho.
- Thứ bảy ngày 27-7-2013, lúc 7 giờ sáng, có rửa tội cho trẻ sơ sinh. Xin nạp sổ gia đình công giáo về nhà xứ và đến đúng giờ.
- Giáo xứ chân thành cám ơn: Anh Hùng, điện cơ: 1.000.000$ và 500.000$ giúp quỹ người nghèo, Chị Thu, gx. Thánh Mẫu: 500.000$, gđ. Thiên+ Hương: 1.000.000$, Anh Nguyễn Chí Hùng gh. Anrê Kim Thông: 2.000.000$, một ân nhân gh. Matthêu Phượng: 2.000.000$.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét