CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT

CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT
HẰNG TUẦN, BẤM VÀO MỤC AUDIO BÊN PHÍA TAY PHẢI CÁC BẠN ĐỂ NGHE VÀ HỌC HỎI KINH THÁNH

Thứ Bảy, 13 tháng 4, 2013

BẢN TIN HÀNG TUẦN SỐ 189


CHÚA NHẬT III PHỤC SINH – NĂM C
14-4-2013
LỜI CHÚA: Ga 21, 1-14
Khi ấy, lúc các môn đệ đang ở bờ biển Tibêria, Chúa Giêsu lại hiện đến. Công việc đã xảy ra như sau: "Simon-Phêrô, Tôma (cũng gọi là Ðiđymô), Nathanael quê tại Cana xứ Galilêa, các con ông Giêbêđê, và hai môn đệ khác nữa đang ở với nhau. Simon Phêrô bảo: "Tôi đi đánh cá đây". Các ông kia nói rằng: "Chúng tôi cùng đi với ông". Mọi người ra đi xuống thuyền. Nhưng đêm ấy các ông không bắt được con cá nào. Lúc rạng đông, Chúa Giêsu hiện đến trên bờ biển, nhưng các môn đệ không biết là Chúa Giêsu. Người liền hỏi: "Này các con, có gì ăn không?" Họ đồng thanh đáp: "Thưa không". Chúa Giêsu bảo: "Hãy thả lưới bên hữu thuyền thì sẽ được". Các ông liền thả lưới và hầu không kéo nổi lưới lên, vì đầy cá. Người môn đệ Chúa Giêsu yêu liền nói với Phêrô: "Chính Chúa đó". Simon Phêrô nghe nói là Chúa, liền khoác áo vào, vì đang ở trần, rồi nhảy xuống biển. Các môn đệ khác chèo thuyền vào và kéo lưới đầy cá theo, vì không còn xa đất bao nhiêu, chỉ độ hai trăm thước tay.
Khi các ông lên bờ, thấy có sẵn lửa than, trên để cá và bánh. Chúa Giêsu bảo: "Các con hãy mang cá mới bắt được lại đây". Simon Phêrô xuống thuyền kéo lưới lên bờ. Lưới đầy toàn cá lớn; tất cả được một trăm năm mươi ba con. Dầu cá nhiều đến thế, nhưng lưới không rách. Chúa Giêsu bảo rằng: "Các con hãy lại ăn". Không ai trong đám ngồi ăn dám hỏi "Ông là ai?", vì mọi người đã biết là Chúa. Chúa Giêsu lại gần, lấy bánh trao cho các môn đệ; Người cũng cho cá như thế. Ðây là lần thứ ba, Chúa Giêsu đã hiện ra với các môn đệ khi Người từ cõi chết sống lại.
Suy Niệm:
Chúa Giêsu Phục Sinh hiện đến và cho các tông đồ kéo được một mẻ lưới đầy cá. Sức sống Chúa Phục Sinh được ban cho các tông đồ để biến đổi các ông từ chỗ làm việc không mấy kết quả đến có kết quả ngoài sức tưởng tượng.
Ngày nay Ðức Giêsu Phục Sinh cũng vẫn đang hiện diện và đồng hành giữa chúng ta. Ngài vẫn tiếp tục can thiệp vào từng công việc, từng cảnh huống trong cuộc đời của chúng ta. Trong niềm tin phó thác hoàn toàn theo sự hướng dẫn của Ngài, cuộc đời chúng ta sẽ được hạnh phúc tràn đầy.
 Cầu Nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, xin thánh hóa cuộc sống của chúng con. Xin thánh hóa từng công việc của chúng con. Mỗi khi chúng con bắt tay làm việc xin Chúa giúp sức, để từ khởi sự đến khi hoàn thành, chúng con đều cậy nhờ ân sủng của Chúa. Amen.

HỌC HỎI GIÁO LÝ (tiếp theo)
64- Hỏi : tại sao Thiên Chúa lại tạo dựng con người có nam có nữ ?
Thưa : Thiên Chúa là tình yêu và là một cộng đoàn mẫu mực. Vì thế, Ngài dựng nên con người có nam có nữ, để cùng với nhau họ có thể trở thành hình ảnh của Thiên Chúa.
65-Hỏi : Những người đồng tính là gì?
Thưa : Giáo hội tin rằng trong ý định của Thiên Chúa về công trình tạo dựng, người nam và người nữ kết hợp với nhau để yêu thương và bổ túc cho nhau, đồng thời sự kết hợp đó hướng đến việc sinh sản con cái. Đó là lý do tại sao Giáo hội không chấp nhận tình trạng đồng tính. Tuy nhiên, các Kitô hữu không được phép loại trừ ai, vì mọi người được Thiên Chúa yêu thương và tôn trọng.
66- Hỏi : Con người chịu đau khổ và chết có nằm trong chương trình của Thiên Chúa không?
Thưa : Thiên Chúa hoàn toàn không bao giờ muốn con người phải chịu đau khổ và chết, bởi vì ý định ban đầu của Thiên Chúa là mọi người được hưởng phúc thiên đàng, nghĩa là được sống vĩnh cửu và bình an với Thiên Chúa và với nhau.
TIN TỨC
ĐỨC GIÁO HOÀNG GẶP NHÀ LÃNH ĐẠO GH TIN LÀNH ĐỨC VÀ TỔNG THƯ KÝ LIÊN HIỆP QUỐC
Sáng thứ Hai 08-4-2013, ĐGH Phanxicô đã gặp gỡ mục sư Nikolaus Schneider và phu nhân tại Vatican. Đây là cuộc tiếp kiến đầu tiên của ĐGH Phanxicô với vị lãnh đạo GH Tin Lành tại Đức. Trong cuộc gặp gỡ kéo dài 30 phút, hai nhà lãnh đạo đã nói về đại kết và về các vị tử đạo như một mối dây liên kết các Kitô hữu, cũng như kỷ niệm 500 năm cuộc Cải cách vào năm 2017 tới đây. GH Tin Lành tại Đức là một liên hiệp gồm 22 Giáo hội, với số tín hữu chiếm một phần ba dân số cả nước.
Sáng thứ Ba 09-4-2013, ĐGH Phanxicô đã tiếp ông Ban Ki-moon, Tổng thư ký Liên hiệp quốc viếng thăm Tòa Thánh; sau đó ông Tổng thư ký đã gặp ĐHY Quốc vụ khanh Tarcisio Bertone, và Đức ông Antoine Camilleri, Thứ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh. Đây là cuộc gặp gỡ theo thông lệ vẫn có giữa Liên hiệp quốc và Tòa Thánh. Trong cuộc đàm luận, Tòa Thánh “đánh giá cao vai trò trung tâm của Liên hiệp quốc trong việc duy trì hòa bình trên khắp thế giới, trong việc thăng tiến các lợi ích chung của nhân loại và bảo vệ các quyền con người cơ bản”. Đồng thời, ĐTC nhấn mạnh sự đóng góp đặc biệt của Giáo hội Công giáo vào việc tôn trọng phẩm giá toàn vẹn của con người và việc thúc đẩy nền văn hóa đối thoại vốn sẽ giúp thực hiện những mục tiêu cao nhất của Liên hiệp quốc.
(Tổng hợp từ bản tin của HĐGM Việt Nam)
HỘI VIÊN LEGIO MARIAE THUỘC CURIA TP PHAN THIẾT MỪNG LỄ  ĐỨC MẸ ĐƯỢC TRUYỀN TIN
Lễ Truyền tin cho Đức Mẹ là lễ hội Acies của Legio Mariae. Hàng năm lễ Truyền Tin là ngày 25/3, nhưng năm nay trùng vào Tuần Thánh nên được dời vào ngày 8/4 thứ hai sau CN II PS. 360 anh chị em hội viện trong Curia TP PT gồm các gx Mũi Né, Rạng, Phú Hài, Thanh Hải, Vinh Thủy, Vinh Phú, Đông Hải, Thánh Mẫu, Phú Hội, Chính Tòa (110 hội viên trưởng thành hoạt động cùng tán trợ và 10 em thiếu thời),  đại diện của Curia Thuận Bắc, đã tập trung về nhà thờ Đông Hải dự lễ Acies. Cha Hạt trưởng Phan Thiết đã đến ban huấn dụ cho đại hội. Sau khi tuyên hứa, anh chị em đã sốt sáng dự thánh lễ mừng Đức Mẹ được truyền tin do cha GB Ngô Đình Long, quản xứ Đông Hải, là linh giám của Curia, cử hành.
CÁC CHA GIÁO HẠT PHAN THIẾT TĨNH TÂM THÁNG 4
Sáng ngày 10/4/2013, các cha trong hạt Phan Thiết đã về nhà thờ Chính Tòa tham dự buổi tĩnh tâm tháng 4. Các cha đã cùng nhau suy niệm, cầu nguyện trước Thánh Thể Chúa theo bài Tin Mừng ngày thứ tư tuần II mùa PS. Sau đó các cha lên hội trường giáo xứ để chia sẽ những sinh họat mục vụ của giáo hạt trong thời gian vừa qua: chuyến viếng thăm của ĐTGM Leopoldo Girelli, Đại Diện Tòa Thánh tại các giáo xứ trong giáo hạt: Tầm Hưng, Kim Ngọc, Rạng, Mũi Né. Công trình xây dựng các nhà thờ trong giáo hạt: nhà thờ thánh Giuse Thợ, giáo họ huyện  đảo Phú Quý đang khẩn trương hoàn tất những công đoạn cuối cùng để sẵn sàng cho ngày cung hiến 01/5/2013. Nhà thờ giáo họ Hàm Phú, xã Hàm Phú, huyện Hàm Thuận Bắc, thuộc gx Ma Lâm, khởi công từ đầu năm 2013, đang chuẩn bị lợp mái. Nhà thờ Thánh Máthêu Gẫm, xã Tiến Thành, TP Phan Thiết, thuộc gx Chính Tòa và nhà thờ Dân Lễ (Gia Le), xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc, thuộc gx Hồng Liêm: 2 nhà thờ này đã có chủ trương của UBND tỉnh Bình Thuận cho phép xây dựng từ đầu năm 2012, nhưng đã phải chờ hơn 1 năm nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tiến hành xây dựng. Buổi tĩnh tâm kết thúc sau bữa cơm trưa trong tình huynh đệ.Nhân  kỷ niệm 30 năm ngày giỗ Cha Victor Caillon (C Năng) (1906-1983)
Gíáo xứ giới thiệu một bài viết về Cha

Th
i thơ u và trai tr (1906-1932)
Cha Victor Caillon sinh ngày 18 tháng by 1906, Châtelier, ngôi làng ca th xã Campbon, Giáo phn Nantes. Cha tng hc ti Tiu chng vin Montfortain de Pontchâteau, ri Tiu chng vin Giáo phn Des Couets gn Nantes. Cha được nhn vào Chng vin Tha sai hi ngoi ngày 30 tháng Tám năm 1929. Do s phn đối ca giám mc s ti không cho chng sinh ra đi, nên cha Victor Caillon ch được vào ph Bac, ngày 23 tháng chín 1929. Được th phong linh mc ngày 29 tháng sáu 1932, cha nhn bài sai đi truyn giáo ti Giáo phn Hà Ni. Cha đến Hà Ni khong tháng 10 năm 1932.

Giáo ph
n Hà Ni (1932-1959)
Cha hc tiếng Vit ti giáo x nh Cô-Liêu, sát bên cnh Tiu chng vin Hoàng Nguyên. Tháng năm 1933, cha hoàn thin tiếng Vit và chun b công tác mc v vi cha Hébrard, Thường Lâm, hơn hai năm. Cha được b nhim làm cha phó nhà th Chính Toà trong hơn mt năm. Trong thi gian này, ngoài công tác mc v, cha còn tham gia vào vic tu b li đàn phong cm ca nhà th Chính Toà. Để kiếm ngun vn cho công vic này, cha t chc mt bui hoà nhc ln vi s cng tác ca nhng nhc sĩ ni tiếng ca thành ph và s giúp đỡ ca ban quân nhc ca Pháp.
 
N
ăm 1936, cha Caillon, ph trách giáo x Đức M Các Thánh T Đạo, thường được gi là nhà th Ca Bc. Giáo x này nm đối din vi ca bc ca Thành Hà ni. Nhiu v t đạo đã đi ra ca này để hiên ngang đến pháp trường trên b sông Hng, chng hn như chân phước Théophane Vénard, Cha Caillon biu l tt c lòng nhit tình ca cha ti giáo x này cho đến tháng Sáu năm 1949. Dưới s lãnh đạo ca cha, giáo x có nhiu đổi mi đáng k. Trước tiên, cha phc hi vic tôn kính các Thánh T Đạo đã b lãng quên. Bnh vin Saint-Paul cũng cách đó không xa và thuc giáo x Các Thánh T Đạo, cha Caillon thường xuyên đi thăm các bnh nhân và ra ti cho tr em ti phòng sanh ca bnh vin này khi có s yêu cu ca cha m chúng.
Trên vùng đất thuc giáo x có mt giáo đim quan trng gi là giáo đim « Bãi cát”, Nhiu năm trước đó, toà giám mc đã thuê thành ph mt khu đất rng trên b sông Hng để định cư đó nhng giáo dân nghèo đến t khp nơi. Giáo đim đã phát trin và có gn 1.500 người. Cha Caillon tiến hành xây dng nhà th dâng kính thánh Têrêsa cho giáo dân đây. Nhà th được khánh thành ngày 1 tháng 11 năm 1941.
S t trn ca Đức giám mc Chaize, ngày 28 tháng Hai năm 1949 đã làm thay đổi nhiu điu. Trong khi ch đợi toà thánh b nhim mt giám mc mi, cha Vuilliard tm thi lãnh đạo giáo phn, nhưng vì sc khe yếu, nên cha giao quyn này li cho cha Caillon x lý.
Lúc by gi Toà thánh mun Giáo phn truyn giáo nên được giao li cho hàng giáo phm Vit Nam đảm nhim. Tân giám mc tông toà, ĐC Trinh Nhu Khuê, được b nhim ngày 18 tháng hai 1950. Cha Vuilliard đã tr v Pháp và chết không lâu sau khi tr v quê hương. ĐC Khuê được tn phong ngày 15 tháng tám 1950 và ngay sau đó b nhim cha Caillon làm cha Tng đại din giáo phn.
Cũng trong thi gian này, để đáp ng vi tình hình mi ca Hi Tha sai, cha Caillon được b nhim làm B trên Tng quyn ph trách min Bc Vit Nam. cương v này, cha tham gia Đại hi ngh ca Hi năm 1950. Cha đã có nhng đóng góp đáng k vào nhng quyết định ca Hi ngh.
Không bao lâu sau ngày th phong giám mc, Đức Cha Khuê đi thăm châu Âu và cha Caillon tr thành người hướng dn Đức cha trong nhng chuyến đi hành hương khác nhau. C hai tr v Hà Ni cui tháng Mười 1950.
Cha Caillon là người cng tác đắc lc ca Đức cha Khuê trong tình hình mi vi nhiu khó khăn ca giáo phn Hà Ni va được chuyn giao cho hàng giáo phm Vit Nam. Đức cha Khuê phân công cho Hi Tha sai ph trách địa bàn kém phát trin ca giáo phn. Vi tư cách là tng đại din ca Giáo phn, Cha Caillon đã hoàn thành tt nhim v được giao. Cũng cn nói thêm cha là linh mc c vn tn tuđầy kh năng cho Đức cha Khuê. Mi bui sáng, cha đều có cuc gp g vi Đức cha để xem xét nhng vn đề ca Giáo phn. Cha rt dè dt v tt c nhng vn đề ca Giáo phn không liên quan trc tiếp đến các cha tha sai. Cha còn làm c vn bên cnh các đan sĩ dòng Cát Minh và các N tu dòng Saint-Paul de Chartres.
 
Sau hi
p định Genève, cha Caillon vn còn li Hà Ni 5 năm và đến cui tháng Mười Mt 1959, Nhà Nước buc cha phi v Pháp.
Giáo phn Nha Trang (1960-1975)
Qua li yêu cu ca Đức cha Piquet, Giám mc Tông toà Nha Trang, cha Caillon đến phc v cho giáo phn này ngày 20 tháng Chín 1960. Ngày 9 tháng Giêng 1961, cha được b nhim làm cha s Phan Thiết, v trí mà cha ph trách cho đến tháng By 1968. Trong thời gian phục vụ tại gx PT, Ngài đã xây dựng nhà xứ. Nhà xứ này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay và vừa được sơn lại
Vào thi gian này, vic đi đứng ca cha tr nên rt khó khăn. Cha phi v Pháp để gii phu hai đầu gi. Sau cuc gii phu thành công, cha tr li Nha Trang vào tháng Mười 1970. Cha được giao ph trách cha s h Hoà Tân. Cha đó cho đến ngày 28 tháng Chín 1975, ngày cha ri khi Vit Nam ln th hai.
Tr v nước Pháp (1975-1983)
Ngày 22 tháng Tư 1976, cha được b nhim làm cha tuyên uý ca các n tu Đa Minh Amillis, không xa Coulommiers. Đó là nhà ngh dưỡng dành cho nhng người già hoc m đau bnh tt. Công vic mc v này rt thich hp vi cha. Không bao lâu sau đó, theo li yêu cu ca bà B trên Tng quyn ca Dòng Tiu Mui ca Người nghèo, cha Caillon ri khi Amillis để đến sng ti Tour Saint-Joseph, Nhà m ca Dòng Tiu Mui ca nhng Người nghèo, không xa gia đình cha Loire-Atlantique bao nhiêu. Ngày 7 tháng Mười Hai 1978, do tình trng đôi chân đau yếu, cha quyết định ri khi chc vđến ngh dưỡng luôn ti Montbeton.
 
T
i nhà ngh dưỡng này, cha c gng đi b trong công viên để chng li bnh tt. Cha còn đọc sách cho nhng người mù, gii ti cho mt s giáo dân sng gn nhà ngh dưỡng.
Vi tui già sc yếu, cha càng ngày càng đi đứng khó khăn. Hơn na, trái tim ca cha đã suy yếu t lâu cũng gây thêm nhiu rc ri. Cha phi dùng pin để tr tim hot động. Toàn b h thng tiết niu ca cha cũng càng ngày càng b bế tc. Mc dù được chăm sóc đặc bit, bnh tình ca cha cũng không được ci thin. Các bác sĩ đành phi cho đưa cha v Montbeton để cha có th ra đi gia các cha bn đồng nghip.
 
Cha t
trn ngày 15 tháng Tư năm 1983, vào bui sáng. Thánh l an táng din ra ngày 18 tháng Tư, rt đông bà con ca cha t Loire-Atlantique đến chung li cu nguyn cùng vi các bn đồng nghip ca cha. Trong thánh l an táng, cha Pierre Gauthier, cha bn gn gũi ca cha địa phn Nha Trang, đã đọc điếu văn ca ngi công đức ca cha. Thi hài cha được an táng ti nghĩa trang Montbeton nơi an ngh ca nhiu đồng nghip ca cha giáo phn Hà Ni. Mt Thánh l cu nguyn cho cha cũng được t chc ti nhà th Chính Toà Hà Ni sau đó.
Cha Caillon luôn luôn là người ca nhim v, mt linh mc nhit tình, nhưng đồng thi cũng thn trng trong các sáng kiến riêng. Ging như Kinh Thánh nói, cha biết “ngi” để cu nguyn và suy nghĩ trước khi hành động. Ngoài ra, tính khí ca cha có hơi rt rè. Được thôi thúc bi lòng nhit tình, có khi cha phn ng nhanh và có nhng nhn xét không phi lúc nào cũng d chu. Chúng ta không th nói cha b nh hưởng bi uy quyn, nhưng cha biết làm cho mi người tôn trng nó và đôi khi vi mt cách hơi cng rn. Cha làm mi cách để t chế ng mình, nhưng đôi khi s thành công đã không đáp ng li nhng c gng ca cha.
Trong gn mt năm, cha đã điu hành Giáo phn Hà Ni mt cách khôn ngoan và thn trng. T năm 1950, cha là mt trong s nhng c vn ca Đức Cha Khuê. Vic ra đi ca cha chc chn đã để li mt khong trng ln lao và gây không ít khó khăn sâu sc cho v tân giám mc và tt c các linh mc Vit nam tng yêu mến cha rt nhiu.
Toàn b hot động ca cha Caillon được linh hng bi cuc sng cu nguyn thường xuyên và sâu sc, nhưng không phô trương.
Nhng đặc tính trên đã giúp cha thc hin tt ơn gi linh mc và truyn giáo ca cha và tr thành con người không th thiếu trong nhiu hoàn cnh đặc bit, vì phn ri ca mi người trong các giáo phn truyn giáo.
Tác gi bài viết: Nguyn Kim Ngân chuyn ng
Nguồn : gpnhatrang


THÔNG BÁO
1.      Giáo phận gửi đến mỗi gia đình 1 bì thư xin quảng đại giúp đỡ quỹ chủng viện gp Phan Thiết.
2.      Xin mời những người đã ghi tên theo học lớp giáo lý hôn nhân và dự tòng, tập trung về nhà giáo lý vào lúc 7g30 tối thứ ba ngày 16/4/2013 để bắt đầu khóa học.
3.      Giáo xứ chân thành cám ơn: 1 ân nhân gh Ximon Hòa: 500.000$, 1 ân nhân gh Anrê Trông: 2.000.000$.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét