CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT

CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT
HẰNG TUẦN, BẤM VÀO MỤC AUDIO BÊN PHÍA TAY PHẢI CÁC BẠN ĐỂ NGHE VÀ HỌC HỎI KINH THÁNH

Thứ Bảy, 5 tháng 5, 2012


BẢN TIN HÀNG TUẦN SỐ 140
CHÚA NHẬT V PHỤC SINH
06-5-2012
LỜI CHÚA: Ga 15, 1-8
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Nhành nào trong Thầy không sinh trái thì Người chặt đi, còn nhành nào trong Thầy không sinh trái thì Người chặt đi, còn nhành nào sinh trái thì Người tỉa sạch để nó sai trái hơn. Các con đã được tỉa sạch nhờ lời Thầy đã nói với các con. Các con ở trong Thầy, và Thầy ở trong các con. Cũng như nhành nho tự nó không thể sinh trái được, nếu không dính liền với cây nho; các con cũng vậy, nếu không ở trong Thầy.
"Thầy là cây nho, các con là nhành. Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, kẻ ấy sẽ sinh nhiều trái, vì không có Thầy, các con không thể làm được gì. Ai không ở trong Thầy, thì bị vứt ra ngoài như ngành nho, và sẽ khô héo, người ta sẽ thu lại, quăng vào lửa cho nó cháy đi. Nếu các con ở trong Thầy, và lời Thầy ở trong các con, thì các con muốn gì cứ xin, và sẽ được. Ðây là điều làm Cha Thầy được vinh hiển là các con sinh nhiều trái, và như thế các con trở nên môn đệ của Thầy".
Suy Niệm:
Trong Cựu Ước, hình ảnh cây nho tượng trưng cho dân Israel. Dân này được Thiên Chúa vun trồng, che chở bao bọc như chủ vườn chăm sóc cây nho. Nhưng dân này đã làm Thiên Chúa thất vọng vì họ không trổ sinh hoa trái tốt lành.
Trong bài Tin Mừng hôm nay, Ðức Giêsu chính là hình ảnh cây nho thật mà Chúa Cha ưng ý. Cây nho trổ sinh nhiều hoa trái cho Thiên Chúa. Ðức Giêsu là cây, các môn đệ là cành. Cành nho chỉ sinh nhiều hoa trái khi gắn liền với cây và được cắt tỉa. Môn đệ Ðức Giêsu cũng chỉ trưởng thành trong ân sủng khi được kết hiệp với Ngài và được thanh luyện trong giáo huấn của Ngài.
Ðời sống thiêng liêng của chúng ta cũng lớn lên và sinh hoa trái khi chúng ta chấp nhận loại bỏ, cắt tỉa những gai góc, những chướng ngại trong chúng ta và biết gắn kết với Ðức Giêsu.
Cầu Nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con là cành luôn gắn chặt với Chúa là thân cây. Vì cành chỉ sống được nhờ sức sống của cây. Chúng con chỉ có thể sống, lớn lên và sinh nhiều hoa trái trong đức tin và ân sủng nhờ sức sống của Chúa. Xin cho chúng con can đảm để Chúa cắt tỉa chúng con. Dù khi cắt tỉa chắc chắn là đau xót, nhưng thà chúng con chịu đau để được sống đời đời, còn hơn chúng con không chịu hy sinh từ bỏ, chúng con chỉ là một cành trơ trụi và vô dụng mà Chúa sẽ loại trừ trong ngày sau hết. Amen.
TIN TỨC
Cha Gioan Nguyễn Văn Hảo kỷ niệm 40 năm linh mục
Ngày 30-4-2012, cha Gioan Nguyễn Văn Hảo, nguyên phụ tá  gx Phan Thiết 1972-1974, hiện là quản xứ Cù Mi, đã cùng với  2 linh mục nghĩa tử, cử hành lễ tạ ơn 40 năm linh mục. Tham dự thánh lễ gồm huyết tộc, linh tông, nữ tu và giáo dân trong và ngòai gx Cù Mi.
Lễ làm phép viên đá xây dựng nhà thờ đảo Phú Quý
Sáng ngày 2-5-2012, cha Tổng Đại Diện đã chủ tế thánh lễ làm phép viên đá. Cùng đồng tế có cha hạt trưởng Phan Thiết, cha quản lý giáo phận, đặc trách giáo họ Phú Quý và 7 cha. Tham dự thánh lễ gồm đại diện hội dòng MTG/PT, Phúc Âm Sự Sống,  Khiết Tâm Đức Mẹ, chủng  viện Nicôla, đại diện các giáo xứ Ma lâm, Đức Thắng, Chính Tòa, Vinh Tân, Thanh Xuân, Vinh Lưu, Tánh Linh, Đức Tân ... Ngòai ra còn có đại diện Ban Tôn Giáo tỉnh BìnhThuận, Chính Quyền huyện và 3 xã trên huyện đảo cùng các tôn giáo bạn.
Tối ngày 2-5-2012 có buổi văn nghệ và diễn nguyện với chủ đề: tình Chúa, tình người và tình quê hương, do giáo dân gx Malâm thực hiện.
Đảo Phú Quý có diện tích khỏang 16km2,  dân số khỏang 27.000, nhưng chỉ có 150 giáo dân.
Khai Mạc Tháng Kính Đức Mẹ
Chiều thứ ba ngày 1.5.2012, lúc 17 giờ 30, cộng đoàn giáo xứ Chính Tòa đã long trọng khai mạc Tháng Hoa – Tháng Giáo Hội dành riêng kính Đức Trinh Nữ Maria, bằng việc dâng thánh lễ, và sau đó là cuộc rước kiệu Đức Mẹ vòng quanh khuôn viên Nhà Thờ.
Theo truyền thống, cứ mỗi độ tháng Năm về, toàn thể giáo xứ đều tôn vinh Đức Mẹ bằng hình thức rước kiệu, có cả vũ dâng hoa và đọc kinh Mân Côi, đó là tâm tình sốt sắng của cộng đoàn dâng lên để tạ ơn Thiên Chúa, và cám ơn Mẹ Maria. 
Vui với người vui
 Chiều thứ tư ngày 2-5-2012, anh Bônaventura Nguyễn Cao Kỳ, con ô. Phêrô Nguyễn Văn Tám – bà Anna Bùi Thị Cúc (gh.Ximon Hòa) và chị Matta Huỳnh Thị Bích Thảo (tân tòng);
Sáng thứ bảy ngày 5-5-2012, anh Phêrô Lê Văn Phương, con ô.Antôn Lê Văn Thủy – bà Dương Thị Châu (gh.Anrê Kim Thông) và chị Matta Huỳnh Thị Tuyết Nhung, con ô.Phêrô Huỳnh Văn Hạnh – bà Maria Nguyễn Thị Kim Nga (gh.Anrê Kim Thông);
Các anh chị đã cử hành bí tích hôn phối tại nhà thờ Chính Tòa. Giáo xứ chung vui và cầu chúc các anh chị hạnh phúc trong tình yêu chung thủy cho đến trọn đời.
Khóc Với Người Khóc
Ông Giacôbê Nguyễn Xinh, 54 tuổi, chồng của chị Mátta Nguyễn Thị Nga, gh.Ximon Hòa, đã từ trần ngày 2-5-2012. Thánh Lễ an táng đã được cử hành sáng thứ bảy ngày 5-5-2012. Xin Chúa cho linh hồn Giacôbê được nghỉ ngơi đời đời.

THÔNG BÁO
1. Tuần trước giáo xứ có thông báo: chiều thứ bảy ngày 5-5-2012, ĐGM giáo phận sẽ làm phép viên đá xây dựng nhà muc vụ. Nhưng để có thêm những điều kiện thuận tiện hơn, theo tôn ý của ĐGM, ngày làm phép được dời lại và sẽ thông báo sau.
2. Giáo xứ cám ơn quý ân nhân đã ủng hộ công trình xây dựng: 1 vị ở Vĩnh Long: 500.000$; các em lớp giáo lý sơ cấp 2A: 200.000$.
Các ghe đóng góp: Bùi Văn Đức: 1.000.000$; Nguyễn Thế Huy, gh.Ximon Hòa: 3.550.000$; Lê Thí: 4.800.000$; Lê Minh: 4.800.000$; Trần Hai, gh.Anrê Trông: 5.600.000$.
3. Tổng kết đóng góp xây dựng tháng 4-2012:
a.       Gh Anrê Trông: 7.850.000$;
b.      Gh Ximon Hòa: 4.670.000$;
c.      Gh Giuse Thị: 7.200.000$;
d.      Gh Anrê Kim Thông: 5.150.000$;
e.      Gh Mathêu Phượng: 8.400.000$;
Tổng cộng cả 5 gh: 33.270.000$
4. Xin các cha mẹ đừng đem con nhỏ đi lễ. Nếu đưa theo, xin giữ các em nghiêm trang, không chạy nhảy, nô đùa làm mất trật tự, gây chia trí cho những người khác.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét