CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT

CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT
HẰNG TUẦN, BẤM VÀO MỤC AUDIO BÊN PHÍA TAY PHẢI CÁC BẠN ĐỂ NGHE VÀ HỌC HỎI KINH THÁNH

Thứ Sáu, 8 tháng 10, 2010

BẢN TIN HẰNG TUẦN SỐ 58

CHÚA NHẬT XXVIII TN C
Ngày 10-10-2010
LỜI CHÚA

Tin Mừng: Lc 17, 11-19
"Chớ thì không phải cả mười người được lành sạch sao? Còn chín người kia đâu? Không thấy ai trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại bang này".


Suy Niệm:
Ðức Giêsu chữa cho mười người phong hủi được lành sạch, nhưng sau khi được lành, thì chỉ có một người trở lại tạ ơn và tôn vinh Thiên Chúa, còn chín người khi thì không. Chúng ta có bao giờ nhận ra ơn lành Chúa ban và biết cám ơn Ngài không?


Cầu Nguyện:
Lạy Chúa, hình ảnh người phong cùi ngoại giáo sau khi được chữa lành đã quay trở lại tôn vinh Thiên Chúa. Xin cho chúng con luôn biết nhận ra những hồng ân mà Chúa đã ban cho chúng con, nhờ đó chúng con luôn biết tạ ơn Chúa. Amen.


TIN TỨC


GIÁO PHẬN ROMA MỞ ÁN PHONG CHÂN PHƯỚC
CHO ĐỨC HỒNG Y PHANXICÔ XAVIÊ NGUYỄN VĂN THUẬN

Ngày mùng 1 tháng 10 vừa qua Hội Đồng Tòa Thánh Công Lý và Hòa Bình đã ra thông cáo cho biết 22 tháng 10 tới đây giáo phận Roma sẽ chính thức mở án điều tra phong chân phước cho vị tôi tớ Chúa Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.
Thông cáo viết: Ngày 22 tháng 10 tới đây, ba năm sau khi loan báo bắt đầu án phong chân phước, sẽ có khóa long trọng mở đầu cuộc điều tra cấp giáo phận về cuộc đời, các nhân đức và hương thơm thánh thiện của vị Tôi tớ Chúa Đức Hồng Y người Viêt Nam Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, từng là Phó chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh Công Lý và Hòa Bình từ năm 1994, rồi là Chủ Tịch từ ngày 24 tháng 6 năm 1998 tới 16 tháng 9 năm 2002. Theo Giáo Luật lễ nghi sẽ diễn ra lúc 12 giờ tại Phòng Hòa Giải của Dinh Laterano ở Roma. Sau bài thánh ca mở đầu là phần đọc biên bản. Tiếp đến là phần phát biểu của Đức Hồng Y Agostino Vallini Giám Quản Roma, và Đức Hồng Y Peter Turkson, Chủ Tịch Hội Đồng Tòa Thánh Công Lý và Hòa Bình.


THƯ HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA

Thưa anh chị em,
Dưới sự bảo trợ của Đức Mẹ Mân Côi, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã tiến hành đại hội lần thứ XI tại Trung tâm mục vụ Tổng giáo phận Tp.HCM, từ ngày 4-8.10.2010. Chúng tôi, tất cả các thành viên trong Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, thân ái gửi đến anh chị em lời thăm hỏi ân cần và lời chúc bình an của Chúa Kitô.
1. Trong những ngày qua, chúng tôi đã lắng nghe các vị đại diện của ba giáo tỉnh tường thuật về cuộc hội ngộ linh mục trong mỗi giáo tỉnh và những kinh nghiệm quý báu đã có được. Đặc biệt, chúng tôi dành nhiều thời giờ để cầu nguyện, lắng nghe những góp ý của mọi thành phần dân Chúa từ các nơi gửi về, cùng nhau suy nghĩ và bàn thảo nhằm chuẩn bị chu đáo hết sức có thể cho Đại hội Dân Chúa vào cuối tháng 11.2010 cũng như lễ bế mạc năm thánh vào lễ Hiển Linh 2011. Ngoài ra, chúng tôi cũng chia sẻ và góp ý cho nhau về những sinh hoạt của các giáo phận cũng như các uỷ ban trực thuộc Hội Đồng Giám Mục và về một số vấn đề liên hệ. Theo quy chế của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, trong dịp đại hội lần này, chúng tôi cũng tiến hành bầu Ban Thường vụ và chủ tịch các Uỷ ban thuộc Hội Đồng Giám Mục trong nhiệm kỳ mới (2010-2013). Chúng tôi vui mừng thông báo cho anh chị em biết danh sách Ban Thường vụ và ban chủ tịch của các Uỷ ban:
Ban Thường vụ:
- Chủ tịch: Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng giám mục Hà Nội
- Phó chủ tịch: Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, giám mục Thanh Hoá
- Tổng thư ký: Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, giám mục Bắc Ninh
- Phó tổng thư ký: Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, giám mục phụ tá Tp.HCM
Chủ tịch các uỷ ban trực thuộc Hội Đồng Giám Mục:
- Uỷ ban Văn Hoá: Đức cha Giuse Vũ Duy Thống, giám mục Phan Thiết
-…
2. Như anh chị em biết, Đại hội Dân Chúa sẽ được tổ chức tại Trung tâm mục vụ Tổng giáo phận Tp. HCM từ ngày 21-25.11.2010. Đại hội quy tụ hơn 300 tham dự viên là đại biểu của mọi thành phần trong Dân Chúa: linh mục, tu sĩ, giáo dân. Trong những ngày sắp tới, theo danh sách các giáo phận và Liên hiệp các bề trên thượng cấp gửi về, Hội Đồng Giám Mục sẽ gửi Thư Mời đến các đại biểu tham dự đại hội với chương trình làm việc cụ thể, cũng như sẽ phổ biến Tài liệu làm việc của đại hội đến tất cả mọi người. Mục tiêu của đại hội là mời gọi mọi thành phần dân Chúa cùng nhau xây dựng Giáo hội của Chúa Kitô giữa lòng quê hương Việt Nam, một Giáo hội thực sự là dấu chỉ và khí cụ hiệp thông giữa con người với Thiên Chúa cũng như giữa con người với nhau, một Giáo hội nỗ lực thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng trong hoàn cảnh mới của đất nước và thế giới ngày nay. Tuy đại hội chỉ quy tụ hơn 300 đại biểu nhưng đây là đại hội của tất cả Dân Chúa tại Việt Nam. Những đại biểu có mặt trong đại hội sẽ lên tiếng thay cho mọi thành phần trong Dân Chúa. Vì thế chúng tôi tha thiết mời gọi tất cả anh chị em tiếp tục cầu nguyện và tham gia góp ý kiến cho đại hội thông qua các đại biểu của anh chị em.
3. Năm Thánh 2010 sẽ được kết thúc cách trọng thể tại Trung tâm hành hương Thánh Mẫu La Vang vào dịp lễ hiển Linh 4-6.1.2011. Cử hành lễ bế mạc là cơ hội thúc đẩy chúng ta tạ ơn Chúa về những hồng ân Chúa ban cho Dân Chúa trong suốt Năm Thánh 2010, đồng thời mở ra cho sứ vụ loan báo Tin Mừng dưới sự bảo trợ của Đức Mẹ La Vang. Thật vậy, như Đức Maria sau khi thụ thai Chúa Giêsu trong lòng thanh khiết của Mẹ, đã vội vã lên đường đi thăm bà Êlizabeth và đem Tin Mừng đến cho gia đình bà, chúng ta cũng được thúc giục lên đường đến với mọi người anh chị em trên quê hương đất nước này và loan báo Tin Mừng cho họ.
4. Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, chúng tôi vui mừng thông báo cho anh chị em biết ngày 22.10.2010 tới đây, giáo phận Rôma sẽ chính thức mở án phong chân phước cho Tôi tớ Chúa là Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Ngài từng là một vị chủ chăn nhiệt thành và thành viên đáng kính của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Sự kiện giáo phận Rôma mở án phong chân phước cho thấy ngài được trân trọng và nhìn nhận như chứng nhân sống động của Tin Mừng yêu thương và hy vọng trong thế giới ngày nay. Vì thế đây quả là niềm vui lớn và niềm tự hào cho Giáo Hội Việt Nam, đồng thời là lời mời gọi tất cả chúng ta tiếp bước theo ngài, làm chứng cho Tin Mừng yêu thương và hy vọng của Chúa Giêsu trên quê hương đất nước chúng ta.
Cách cụ thể, Tin Mừng yêu thương và hy vọng đó mời gọi chúng ta quan tâm và san sẻ với những anh chị em đang phải chịu cảnh lũ lụt tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên huế. Cho đến nay, tuy chưa có thống kê chính xác về thiệt hại nhân mạng cũng như vật chất nhưng chắc chắn là những thiệt hại rất lớn. Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã gửi món quà trợ giúp khẩn cấp đến các nạn nhân thiên tai. Xin anh chị em tiếp tục giúp đỡ cho đồng bào vùng lũ lụt bằng lời cầu nguyện cũng như bằng sự trợ giúp vật chất gửi đến các Toà giám mục, và chúng tôi sẽ trực tiếp gửi những quà tặng này đến tay các nạn nhân.
5. Thưa anh chị em, trong ngày đầu tiên của Đại hội XI này, chúng tôi đã cùng nhau dâng Thánh Lễ cầu xin ơn Chúa Thánh Thần, vì xác tín rằng Ngài là nguồn ánh sáng giúp chúng tôi nhận ra thánh ý Thiên Chúa, và là nguồn sức mạnh giúp chúng tôi thi hành thánh ý. Để kết thúc lá thư này, chúng tôi cùng xin anh chị em, bằng tràng hạt Mân côi, cầu nguyện cùng với chúng tôi và cho chúng tôi. Nhờ lời chuyển cầu của Thánh Mẫu La Vang và của Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, xin Chúa Thánh Thần ban tràn đầy ánh sáng và sức mạnh trên tất cả chúng ta, để chúng ta cùng nhau xây dựng và phát triển Giáo hội như lòng Chúa mong ước.

TIN VUI CHO BÀ CON GIÁO DÂN TRÊN ĐẢO PHÚ QUÝ


Chiều Chúa Nhật Lễ Mẹ Mân Côi 3.10.2010, bà con giáo dân trên Huyện đảo Phú Quý thật bất ngờ và vui mừng đón Cha Phêrô Nguyễn Đình Sáng, Quản lý Tòa Giám Mục Phan Thiết, thầy phó tế Phaolô Trần Trọng Hiếu và nữ tu Maria Thiên Phúc ra thăm mục vụ sau 6 tháng kể từ Lễ Phục Sinh.
Trong chuyến đi này, cha Sáng mang theo tin mừng về việc Giáo họ Phú Quý chính thức có đất để xây dựng nhà thờ làm nơi thờ phượng và sinh hoạt cho bà con giáo dân. Niềm vui vỡ òa trên gương mặt mọi người, vậy là sau bao ngày tháng cầu nguyện và mong chờ, điều ước nguyện của bà con nơi vùng hải đảo xa xôi đã được Chúa nhậm lời. Trong thánh lễ Mừng Mẹ Mân Côi ngay buổi tối, toàn thể cộng đoàn hiệp dâng lời tôn vinh, cảm tạ Thiên Chúa và Mẹ Maria với ơn ban trọng đại mà Giáo họ vừa lãnh nhận.

VUI VỚI NGƯỜI VUI


Sáng ngày 9-10-2010, tại nhà thờ Chính Tòa, anh Têphanô Hà Đức Vũ (giáo họ Giuse Thị) và chị Anna Nguyễn Thị Phụ (giáo họ Anrê Kim Thông) đã cử hành bí tích hôn phối. Cầu chúc anh chị luôn trung thành với tình yêu Chúa và thương yêu nhau trọn đời.


PHỤNG VỤ


Thứ sáu ngày 15-10-2010. Thánh Têrêxa Giêsu, trinh nữ, tiến sĩ hội thánh. Lễ nhớ.


THÔNG BÁO


1. Thứ hai ngày 10-10-2010. Lễ chân phước Gioan 23, vị Giáo Hoàng đã thiết lập hàng giáo phẩm VN năm 1960, ngày có ơn toàn xá trong năm thánh Giáo Hội VN.
2. Giáo xứ chân thành cám ơn : Anh chị Vinh Hiếu và con của anh chị là anh Nguyễn Thanh Hải đã ủng hộ 2 tấn gạo giúp cho người nghèo.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét