CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT

CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT
HẰNG TUẦN, BẤM VÀO MỤC AUDIO BÊN PHÍA TAY PHẢI CÁC BẠN ĐỂ NGHE VÀ HỌC HỎI KINH THÁNH

Thứ Bảy, 2 tháng 1, 2016

BẢN TIN HÀNG TUẦN SỐ 331

LỄ CHÚA HIỂN LINH
Ngày 03-01-2016
TIN MỪNG: Mt 2,1-12
Khi Chúa Giêsu sinh hạ tại Bêlem thuộc xứ Giuđa, trong đời vua Hêrôđê, có mấy nhà đạo sĩ từ Ðông phương tìm đến Giêrusalem. Các ông nói: “Vua người Do Thái mới sinh ra hiện đang ở đâu? Chúng tôi đã nhận thấy ngôi sao của Người ở Ðông phương, và chúng tôi đến để triều bái Người”. Nghe nói thế, vua Hêrôđê bối rối, và tất cả Giêrusalem cùng với nhà vua. Vua đã triệu tập tất cả các đại giáo trưởng và luật sĩ trong dân, và hỏi họ cho biết nơi mà Ðức Kitô sinh hạ. Họ tâu nhà vua rằng: “Tại Bêlem thuộc xứ Giuđa, vì đó là lời do Ðấng Tiên tri đã chép: Cả ngươi nữa, hỡi Bêlem, đất Giuđa, không lẽ gì ngươi bé nhỏ hơn hết trong các thành trì của Giuđa, vì tự nơi ngươi sẽ xuất hiện một thủ lãnh, Người đó sẽ chăn nuôi Israel dân tộc của Ta”.
Bấy giờ Hêrôđê ngầm triệu tập mấy nhà đạo sĩ tới, cặn kẽ hỏi han họ về thời giờ ngôi sao đã hiện ra. Rồi vua đã phái họ đi Bêlem và dặn rằng: “Các khanh hãy đi điều tra cẩn thận về Hài Nhi, rồi khi đã gặp thấy, hãy báo tin lại cho Trẫm, để cả Trẫm cũng đến triều bái Người”. Nghe nhà vua nói, họ lên đường. Và kìa ngôi sao họ xem thấy ở Ðông phương, lại đi trước họ, mãi cho tới nơi và đậu lại trên chỗ Hài Nhi ở. Lúc nhìn thấy ngôi sao, họ hết sức vui mừng. Và khi tiến vào nhà, họ đã gặp thấy Hài Nhi và Bà Maria Mẹ Người, và họ đã quỳ gối xuống sụp lạy Người. Rồi, mở kho tàng ra, họ đã dâng tiến Người lễ vật: vàng, nhũ hương và mộc dược. Và khi nhận được lời mộng báo đừng trở lại với Hêrôđê, họ đã qua đường khác trở về xứ sở mình.
Suy Niệm:
Ba nhà đạo sĩ đã theo ánh sao lạ tiến về hang Bêlem. Trong niềm hân hoan, họ mong gặp được vị vua Do thái mới sinh để triều bái Người.
Cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình chúng ta là một cuộc hành trình tiến về nhà Cha. Ðức Giêsu vẫn là ánh sao lạ đã và đang đi trước chúng ta. Chúng ta vui sướng bước theo Ngài, nghe tiếng Ngài dạy bảo. Nhưng có những lúc dường như ngôi sao ấy biến đi khiến chúng ta phải lao đao lo sợ. Hãy kiên trì chờ đợi trong niềm tin.
 Cầu Nguyện:
Lạy Cha, xưa Cha đã dùng ánh sao lạ mà dẫn ba vua đến Bê lem bái thờ con Cha. Hôm nay xin Cha khơi dậy nơi tâm hồn chúng con khao khát tìm gặp được ánh sao lạ, là Ðức Giêsu con Cha, để chúng con bước đi theo Ngài về bên Cha trong an bình và niềm vui. Chúng con cầu xin, nhờ Ðức Giêsu, Chúa chúng con. Amen.
HỌC HỎI NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT
 Mối phúc thúc đẩy chúng ta dấn thân cách riêng trong năm thánh này là gì?
Đó là: “phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương”.
Tại sao lòng thương xót là nền tảng của đời sống Giáo Hội?
Vì hoạt động mục vụ cũng như lời loan báo và chứng từ của Giáo Hội không thể thiếu lòng thương xót.
Có cách nào giúp Giáo Hội trở nên khả tính không?
Chỉ có cách thực thi lòng thương xót và trắc ẩn.
TIN TỨC
LỄ BỔN MẠNG GIÁO PHẬN
Thứ sáu, ngày 1/1/2016 lúc 9g00, tại nhà thờ Chính Tòa, Đức Cha Giuse cùng với Linh Mục Đoàn đã cử hành thánh lễ trọng thể mừng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, Bổn mạng giáo phận; đông đảo chủng sinh, tu sĩ nam nữ các Hội dòng, hội đồng mục vụ, các đoàn thể và cộng đoàn trong giáo phận đã quy tụ về tham dự chung lời tạ ơn Thiên Chúa, và hướng lòng lên Mẹ của lòng xót thương để cầu nguyện xin phúc lành bình an cho mọi người trong giáo phận suốt năm mới này.
Đầu năm mới cũng là ngày cầu nguyện cho hòa bình thế giới. ĐTC Phanxicô đã gởi cho toàn thế giới thông điệp Ngày Hoà Bình Thế Giới năm 2016 với chủ đề: “Vượt thắng sự thờ ơ lãnh đạm và cố gắng đạt tới hòa bình”. Giáo Hội hân hoan cử hành lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa là cử hành mầu nhiệm Con Thiên Chúa làm người, Ngài là Hoàng Tử Bình An, là hòa bình đích thực của nhân loại.
GIÁO XỨ TÂN TẠO: MỪNG 50 NĂM THÀNH LẬP
Sáng thứ năm, ngày 31/12/2015, lúc 9g00, Đức Cha Giuse Giáo phận đã chủ sự thánh lễ tạ ơn mừng Kim Khánh thành lập giáo xứ Tân Tạo; cùng đồng tế với Đức Cha có cha Tổng Đại Diện, Đan viện phụ dòng Xitô Châu Thuỷ và khoảng 70 cha; trong đó có cha Chánh xứ và Phụ tá GB gx.Chính Tòa, và rất đông nam nữ tu sĩ, quan khách tham dự, chia sẻ niềm vui với toàn thể bà con giáo xứ Tân Tạo.
Cuối năm 1957, cha Giuse Nguyễn Trọng Báu - phó xứ Vinh Tân đã đưa 22 gia đình gốc Xuân Phong - Phú Linh (gp.Vinh) từ Bình Giã ra Bình Tuy lập nghiệp. Theo Kỷ yếu Tam Bách Chu Niên của gp.Nha Trang, tháng 7/1965, họ đạo Tân Tạo được nâng lên thành Giáo xứ và được hai cha Giuse Trần Chính Cư và cha Vincente Nguyễn Đạo Quán ở xứ Tân Lập quản nhiệm và coi sóc. Trải qua 9 vị mục tử, sau 58 năm khai sinh và 50 thành lập, giáo xứ Tân Tạo hiện nay: có 577 gia đình với tổng số: 2.847 người, chia thành năm giáo họ: Gioan Baotixita, Mân Côi, Phêrô, Giuse và Phaolô. Từ năm 2009 đến nay là Cha Phêrô Hoàng Vĩnh Linh.
KỶ NIỆM 25 VÀ 50 NĂM HÔN PHỐI
Một gia đình kỷ niệm 50 năm và 10 gia đình kỷ niệm 25 năm Hôn phối. Tối ngày 21/12/2015, cha chánh xứ đã giúp 11 gia đình này tĩnh tâm theo tinh thần năm thánh Lòng Thương Xót. Sáng Chúa nhật lễ Thánh Gia ngày 27/12/2015, cha chánh xứ đã dâng thánh lễ tạ ơn với 11 gia đình này. Trong buổi tĩnh tâm cũng như trong thánh lễ tạ ơn, cha chánh xứ đã mời gọi các gia đình này hãy cố gắng thương xót lẫn nhau đễ gia đình được hạnh phúc.

THÔNG BÁO

1/ Xin mời các gia trưởng họp, lúc 7g30 tối thứ 7, ngày 9/1/2016. Xin quý ông tham dự đông đủ.


2/ Giáo xứ chân thành cám ơn quý ân nhân ủng hộ: Một giáo dân gh.Anrê Trông: 1.000.000VNđ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét