CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT

CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT
HẰNG TUẦN, BẤM VÀO MỤC AUDIO BÊN PHÍA TAY PHẢI CÁC BẠN ĐỂ NGHE VÀ HỌC HỎI KINH THÁNH

Thứ Sáu, 25 tháng 1, 2013

BẢN TIN HÀNG TUẦN SỐ 178


CHÚA NHẬT III THƯỜNG NIÊN - C
27-01-2013

LỜI CHÚA: Lc 1, 1-4; 4, 14-21
Vì có nhiều người khởi công chép lại những biến cố đã xảy ra giữa chúng ta, theo như các kẻ từ đầu đã chứng kiến và phục vụ lời Chúa, đã truyền lại cho chúng ta, phần tôi, thưa ngài Thêophilê, sau khi tìm hỏi cẩn thận mọi sự từ đầu, tôi quyết định viết cho ngài bài tường thuật sau đây, để ngài hiểu chân lý các giáo huấn ngài đã lãnh nhận.
Bấy giờ Chúa Giêsu trở về Galilêa trong quyền lực Thánh Thần, và danh tiếng Người lan tràn khắp cả miền chung quanh. Người giảng dạy trong các hội đường và được mọi người ca tụng. Người đến Nadarét, nơi Người sinh trưởng, và theo thói quen của Người, thì ngày nghỉ lễ, Người vào hội đường. Người đứng dậy để đọc sách. Người ta trao cho Người sách tiên tri Isaia. Mở sách ra, Người gặp ngay đoạn chép rằng:
"Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Ngài xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, thuyên chữa những tâm hồn sám hối, loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được trông thấy, trả tự do cho những kẻ bị áp bức, công bố năm hồng ân và ngày khen thưởng".
Người gấp sách lại, trao cho thừa tác viên, và ngồi xuống. Mọi người trong hội đường đều chăm chú nhìn Người. Người bắt đầu nói với họ: "Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe".
Suy Niệm:
Sau khi đọc sách ngôn sứ Isaia, Ðức Giêsu tuyên bố: "Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh", nghĩa là lời ngôn sứ Isaia đã ám chỉ về Ngài và về sứ vụ Ngài bắt đầu thực hiện.
Ðức Giêsu được Thiên Chúa sai đến, được Thánh Thần dẫn đưa để thi hành sứ vụ. Sứ vụ của Ðức Giêsu không gì khác hơn là đem hạnh phúc cho con người, cứu giúp cảnh khốn cực, giải phóng cảnh áp bức để con người được sống tự do trong tình con cái Chúa.
Sứ vụ của Ðức Giêsu đã hoàn tất, nhưng tôi đã được giải phóng chưa? Hay đúng hơn tôi đã để cho Ðức Giêsu giải phóng tôi chưa? Tôi phải làm thế nào để tôi sống trong tự do hạnh phúc?
 Cầu Nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, lời tuyên bố của Chúa: "Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh". Lời đó đã ứng nghiệm nơi tâm hồn chúng con chưa?
Lạy Chúa, chúng con cảm nghiệm được bản thân mình rất yếu đuối. Chúng con chưa thoát khỏi xiềng xích của lòng tham danh vọng, sự ích kỷ và ước muốn thống trị. Chúng con vẫn bị cầm tù bởi những ham mê tiền của. Xin Thánh Thần của Chúa dẫn đưa chúng con, như Thánh Thần dẫn đưa Ðức Giêsu, để trong cuộc đời chúng con, dù ăn uống, ngủ nghỉ, chúng con làm vì danh Ðức Giêsu Kitô. Chỉ trong Ðức Giêsu Kitô, chúng con mới được tự do sống trong ân tình con cái của Cha trên trời. Amen.
PHỤNG VỤ

-         Thứ hai, ngày 28/01: Thánh Tôma Aquinô, linh mục, tiến sĩ Hội thánh. Lễ nhớ.
-         Thứ năm, ngày 31/01: Thánh Gioan Boscô, linh mục. Lễ nhớ.-         Thứ bảy, ngày 02/02: DÂNG CHÚA GIÊSU TRONG ĐỀN THÁNH (LỄ NẾN). Lễ kính.HỌC HỎI GIÁO LÝ (tiếp theo)
37- Hỏi : Vì sao ta gọi Thiên Chúa là « Cha » ?
Thưa : Chúng ta tin kính Thiên Chúa là Cha, vì Ngài là Đấng sáng tạo và an bài mọi sự. Chính Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, dạy ta gọi Thiên Chúa là Cha.
38- Hỏi : Đức Chúa Thánh Thần là ai ?
Thưa : Chúa Thánh Thần là Ngôi thứ Ba, cùng một uy quyền như Chúa Cha và Chúa Con.
39- Hỏi : Chúa Giêsu có phải là Thiên Chúa không ?
Thưa : Chúa Giêsu là Thiên Chúa, là Ngôi thứ Hai như chúng ta tuyên xưng « Nhân Danh Cha và Con và Thánh Thần ».
40- Hỏi : Thiên Chúa có phải là Đấng Toàn Năng không ?
Thưa : Ngài là Đấng Toàn Năng, vì không có gì mà Thiên Chúa không làm được (x. Lc 1,37).
TIN TỨC
TUẦN TĨNH TÂM LINH MỤC GIÁO PHẬN PHAN THIẾT
Từ ngày 21/01-25/01/2013, quý cha thuộc giáo phận Phan Thiết đã quy tụ về Tòa Giám mục để tham dự kỳ tĩnh tâm năm. Trong bài huấn dụ khai mạc, Đức Cha Giuse, Gm Giáo phận, đã ngỏ lời với linh mục đoàn và khơi lên tâm tình sốt sắng của mỗi linh mục qua điểm nhấn: “Tuần tĩnh tâm tại Tòa Giám mục để tìm lại sức sống mới cho niềm tin vươn lên”. Năm nay, chủ đề của tuần tĩnh tâm mang tính thời sự trong Giáo Hội: Linh mục sống và thông truyền Đức Tin, do Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ, nguyên Gm giáo phận Phú Cường giảng phòng theo 7 bài gợi ý gắn kết với nhau: Đức tin của linh mục; Đào sâu đức tin; Nuôi dưỡng đức tin; Thực hành và tuyên xưng đức tin; Cử hành đức tin; Đức tin và Tân Phúc âm hóa; Linh mục với sứ vụ Phúc âm hóa và Tân Phúc âm hóa. Qua đó, Đc Phêrô đã giúp cho các linh mục tìm lại nguồn cội đức tin để từ đó làm mới lại đức tin và làm bừng sáng vẻ đẹp của đức tin trong bối cảnh của thời đại hôm nay.
Sáng ngày 25-01-2013, tại nhà thờ Chính tòa, trong niềm vui hân hoan mừng kính lễ thánh Phaolô, Tông đồ trở lại, Đức Cha Giuse, Gm giáo phận, đã chủ tế thánh lễ kết thúc tuần tĩnh tâm linh mục, cùng Đức cha giảng phòng Phêrô Trần Đình Tứ, và tất cả các cha trong giáo phận. Đặc biệt có sự hiện diện tôn quý của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, nguyên Gm gp Phan Thiết. Trước lễ, cha Tổng Đại Diện thay mặt cộng đoàn dân Chúa đọc lời chúc mừng và tặng hoa Đức Cha Phaolô nhân dịp bổn mạng và thượng thọ bát tuần của ngài.
Tuần tĩnh tâm kết thúc bằng giờ chầu Thánh Thể với nghi thức lặp lại lời tuyên hứa và sai đi. Hy vọng qua tuần tĩnh tâm, các linh mục trong giáo phận đón nhận được sức sống mới của Chúa Thánh Thần để thông truyền đức tin cách mạnh mẽ và đầy nhiệt huyết nơi xứ đạo được trao phó.
MỪNG BỔN MẠNG CHA PHỤ TÁ 1
Tối thứ bảy ngày 19-01-2013, quý Dì cộng đoàn Kitô Vua, HĐMVGX và đại diện các đoàn thể đã đến chúc mừng cha phụ tá 1 Nguyễn Bá Huân nhân dịp lễ bổn mạng thánh Phaolô Tông đồ trở lại ngày 25/01, cũng là ngày sinh nhật của cha. Vì năm nay lễ này nằm trong tuần tĩnh tâm linh mục nên cộng đoàn giáo xứ sốt sắng hiệp thông cầu nguyện cho cha trong thánh lễ kết thúc tuần tĩnh tâm tại NT Chính Tòa do Đc Giuse, Gm giáo phận chủ tế. Đây là lần đầu tiên cha mừng lễ bổn mạng trong thánh chức linh mục. Giáo xứ cầu chúc cha noi gương thánh Phaolô, nhờ tình yêu Chúa Kitô thúc bách, chinh phục nhiều tâm hồn về cho Chúa qua việc chu toàn nhiệm vụ tông đồ mà Chúa giao phó.
VUI VỚI NGƯỜI VUI
Trong tuần qua, hai đôi bạn trẻ đã cử hành bí tích Hôn Phối tại NT Chính Tòa: Chiều thứ sáu ngày 25-01-2013, anh Giuse Lê Văn Lộc, 26t, con ông Phêrô Lê Văn Phước, gh Mt Phượng và chị Matta Lê Thị Hồng Thiên, 24t, con bà Matta Nguyễn Thị Của, gh Anrê Trông. Sáng thứ bảy ngày 26-01-2013, anh Đôminicô Phan Văn Đức, 29t, và chị Anna Đỗ Thị Xuân An (tân tòng), 30t, gh Anrê Kim Thông. Giáo xứ chung vui và cầu chúc các anh chị hạnh phúc trong tình yêu chung thuỷ trọn đời.
THÔNG BÁO
1.     Thứ hai ngày 28-01-2013, lễ giỗ 30 năm cha Giuse Nguyễn Thanh Vân, phụ tá giáo xứ 1963-1967, qua đời ngày 28-01-1973 tại giáo xứ Gia An. Mời cộng đoàn tham dự thánh lễ cầu nguyện cho ngài.
2.     Sáng thứ sáu 01-02-2013, sẽ đưa MTC cho người già người bệnh.
3.     Sáng thứ bảy ngày 02-02-2013, lễ dâng Chúa Giêsu trong đền thánh, lễ nến. Mời các gia đình đưa các em nhỏ đi tham dự thánh lễ và nhớ mang theo nến để làm phép.
4.     Giáo xứ chân thành cám ơn: 1 ân nhân quà tết cho người nghèo: 500.000$; ô. Phạm Văn Đông: 200.000$; ac Trắng+Phương, gh Mt Phượng: 1.000.000$; 1 ân nhân gh Anrê Trông: 1.000.000$

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét