CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT

CHÍNH TOÀ PHAN THIẾT

About us

HẰNG TUẦN, BẤM VÀO MỤC AUDIO BÊN PHÍA TAY PHẢI CÁC BẠN ĐỂ NGHE VÀ HỌC HỎI KINH THÁNH

TIN GIÁO PHẬN

Cha tân Hạt trưởng Giáo hạt Hàm Tân
Ngày 5-7-2012, kết thúc kỳ thường huấn, ĐGM giáo phận đã chấp thuận kết quả việc bầu cha hạt trưởng của quý cha trong hạt Hàm Tân, sau khi cha hạt trưởng Phêrô Phạm Tiến Hành về nhà hưu: tân hạt trưởng là cha Antôn Lê Minh Tuấn 47t, hiện làm quản xứ gx Tin Mừng, hạt Hàm Tân. Xin chúc mừng cha tân hạt trưởng. Giáo phận có 5 giáo hạt: Bắc Tuy: 6 giáo xứ, 6 giáo họ, 7 linh mục, 11.035 giáo dân; Phan Thiết: 17 gx, 12 gh, 26 linh mục, 32.867 giáo dân; Hàm Thuận Nam: 12 gx, 3 gh, 13 linh mục, 23.910 giáo dân; Hàm Tân: 23 gx, 9 gh, 28 linh mục, 57.823 giáo dân; Đức Tánh: 19 gx, 3 gh, 22 linh mục, 42.838 giáo dân.
Hội Têrêxa kỷ niệm 30 năm thành lập và phát triển
Sáng ngày 12-7-2012, các thành viên của Hội Têrêxa Việt Nam từ khắp các giáo phận và quý khách mời đã quy tụ về tại gx Vinh Tân cùng chung lời ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa trong thánh lễ mừng kỷ niệm 30 thành lập Hội. Cha Tổng Đại Diện GB. Hoàng Văn Khanh đã chủ sự thánh lễ đồng tế cùng với 24 cha trong và ngoài giáo phận. Từ bài Tin Mừng Mt… trong đó các môn đệ hỏi Chúa Giêsu xem ai là người lớn nhất trong Nước Trời, Cha TĐD đã chia sẻ giáo huấn của Chúa Giêsu về thái độ khiêm tốn dành cho các môn đệ của Chúa, đồng thời gợi lại con đường thơ ấu thiêng liêng của chị thánh Têrêxa, bổn mạng của Hội, để mời gọi cộng đoàn, đặc biệt là các thành viên của Hội, biết ngày càng kết hiệp với Chúa Giêsu thập giá và dấn thân hơn nữa trong sứ mạng trở nên ơn gọi Tình Yêu giữa lòng Hội Thánh, để xoa dịu nỗi trống vắng của những người già bệnh neo đơn, nỗi đau của những người khuyết tật nghèo khổ, những thành phần thấp kém, bị xã hội bỏ rơi. Cuối thánh lễ, anh Giuse Têrêxa Vũ Đình Tuấn, phụ trách Hội, đại diện toàn thể cộng đoàn, bày tỏ lòng tri ân chân thành sâu sắc đến quý Đức Cha, Cha TĐD, quý Cha và toàn thể mọi người vì tình yêu thương và sự quan tâm đã dành cho Hội trong 30 năm qua. Được biết, Hội Têrêxa được thành lập năm 1982, tại gx Thanh Xuân, từ một nhóm nhỏ chia sẻ Lời Chúa với khoảng 12 người và đến nay số thành viên lên đến khoảng 7000, hiện diện ở các giáo phận tại Việt Nam và một vài cộng đoàn tại Nhật Bản.
******************************************************************

   Thường huấn linh mục gp Phan ThiếT
Mừng sinh nhật 60 tuổi của ĐGM giáo phận
Từ ngày 03 đến ngày 05-7-2012, quý cha gp Phan Thiết đã về tham dự kỳ thường huấn tại tòa giám mục, với đề tài Học Thuyết Xã Hội của Giáo Hội Công Giáo, do Cha Ernest Nguyễn Văn Hưởng, Chánh xứ Chợ Đủi, nguyên Giám đốc ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn, trình bày.
Ngày 05/7, trong bữa cơm trưa thân mật, linh mục đoàn Giáo phận đã chúc mừng sinh nhật 60t của Đc Giuse. Hiện diện chung vui còn có Đc Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, đại diện Liên Tu Sĩ, Chủng Sinh. Cha Tổng đại diện GB Hoàng Văn Khanh thay mặt Giáo phận chúc mừng và dâng lên Đức Cha Lẵng hoa tươi bày tỏ tấm lòng hiếu thảo, tri ân sâu sắc vì những gì Đức Cha đã, đang và sẽ làm cho giáo phận. Trong niềm vui rộn rã, Đức Cha diễn tả tâm tình ngày bước vào tuổi 60 qua mấy câu thơ:

Năm nay tuổi đã lục tuần.
Mắt mờ, tai lãng đôi chân nặng nề.
Thời gian gánh nặng lê thê.
Mười lăm năm nữa mới về nghỉ hưu.
Mọi người vỗ tay chúc mừng và nguyện chúc Đức Cha luôn là vị mục tử nhân lành của đoàn chiên gp Phan Thiết thân yêu.

***************************************************************
TIN TỨC
Thuyên chuyển linh mục
* Sáng ngày 25-6-2012, cha Phaolô Lê Quang Luân, nguyên quản xứ  Phú Lâm, hạt Hàm Thuận Nam, đến nhận xứ Vinh Hưng. Vinh Hưng là 1 giáo xứ được thành lập năm 1954, đến năm 1966 do chiến tranh, giáo dân xuống sinh sống tại gx Vinh Thủy. Từ đó chỉ là 1 giáo họ thuộc gx Tầm Hưng. Sau 46 năm, nay được tái lập giáo xứ với 600 giáo dân. ( Xem hình )
* Cũng trong buổi sáng này, cha Phêrô Phạm Tiến Hành, nguyên quản xứ Tân Lập và hạt trưởng Hàm Tân, về nhà hưu dưỡng. ( Xem hình )
* Chiều cùng ngày, cha Phêrô Nguyễn Tri Phương, nguyên phụ tá gx Tân Lý đến làm quản xứ Phú Lâm. 2 cha Phaolô Nguyễn Bá Huân và Gioan Vianney Dương Nguyên Kha đến phụ tá gx Chính Tòa.( Xem hình )
* Sáng ngày 26-6-2012, cha Phêrô Hoàng Văn Thinh, nguyên quản xứ Thánh Tâm, hạt Đức Tánh, đến nhận xứ Tân Lập.( Xem hình )
* Chiều cùng ngày, cha Phêrô Nguyễn Thanh Hải, nguyên phụ tá gx Thanh Xuân, đến làm quản xứ Đức Thắng. Đức Thắng là 1 giáo họ thuộc gx Chính Tòa và Tòa Giám mục, nay được nâng lên giáo xứ. ( Xem hình )
* Sáng ngày 27-6-2012, cha Phêrô Nguyễn Văn Bình, nguyên phụ tá gx Thanh Hải, đến làm quản xứ Nam Hà. Nam Hà là 1 giáo họ thuộc gx Thánh Tâm, nay được nâng lên giáo xứ.( Xem hình )
* Chiều cùng ngày, cha Giuse Ngô Đình Quý, nguyên phụ tá gx Vinh Tân, đến làm quản xứ Gia Huynh. Gia Huynh là giáo 1 giáo họ thuộc xứ Tánh Linh, nay được nâng lên giáo xứ.( Xem hình )
* Sáng ngày 28-6-2012, cha Phaolô Nguyễn Trọng Báu, nguyên phụ tá gx Hiệp Đức, đến làm quản xứ gx T. Giuse, hạt Hàm Tân.( Xem hình )
  * Cũng trong buổi sáng này, cha Philiphê Lê Trọng Phan, nguyên quản xứ Gio Linh hạt Hàm Tân, về nhà hưu dưỡng.
* Chiều cùng ngày, cha chánh xứ, cha phụ tá 2, HĐMVGX, đại diện các đoàn thể đã đưa cha GB Nguyễn Trường Hải, nguyên phụ tá gx Chính Tòa đến làm quản xứ Đồng Tiến, hạt Hàm Tân.( Xem hình )
* Sáng ngày 29-6-2012, cha Antôn Nguyễn Bá Thiện, nguyên phụ trách giáo họ LaDày, Đami, đến làm quản xứ Gio Linh, hạt Hàm Tân.( Xem hình )
* Chiều cùng ngày, cha Phêrô Ngô Công Minh, nguyên phụ tá gx Võ Đắt đến làm quản xứ Ba Bàu, hạt Hàm Thuận Nam.
* Sáng ngày 30-6-2012, cha hạt trưởng Phan Thiết cùng 6 cha đã đưa cha Giacôbê Tống Thành Luyến đến phục vụ giáo họ LaDày.( Xem hình


GX VINH HƯNG ĐƯỢC TÁI LẬP VÀ CÓ CHA TÂN QUẢN XỨ


Sáng nay, thứ hai ngày 25.6.2012, giáo xứ Vinh Hưng, hạt Phan Thiết, Gp Phan Thiết rộn ràng trong niềm vui tạ ơn bởi sau nhiều năm trông đợi, hôm nay được phép của Đức Giám Mục chính thức tái lập giáo xứ và hân hoan đón cha Phaolô Lê Quang Luân về làm Quản xứ.


Niềm vui được bà con giáo dân thể hiện trước đó nhiều ngày với những chuẩn bị tâm hồn và trang hoàng khuôn viên nhà thờ thật rực rỡ. Kể từ năm 1966, vì hoàn cảnh bị gián đoạn phải sáp nhập vào làm một giáo họ của giáo xứ Tầm Hưng, hôm nay với biến cố đón cha Tân Quản xứ, Vinh Hưng được trở về nguyên vẹn như thuở ban đầu với tên gọi Giáo xứ Vinh Hưng.

Cha Tổng đại diện GB Hoàng Văn Khanh thay mặt Đức Giám Mục đưa cha Phaolô Lê Quang Luân về nhậm chức Quản xứ Vinh Hưng. Cha FX Phạm Quyền, Hạt trưởng Phan Thiết, quý cha trong hạt Phan Thiết – Hàm Thuận Nam, HĐMV và giáo dân các giáo xứ Phú Lâm, Tư Tề, Gia An cùng hiện diện chia sẻ niềm vui cùng cha Phaolô và giáo xứ Vinh Hưng.

Cha Tổng giới thiệu cha Tân Quản xứ: Cha Phaolô Lê Quang Luân sinh năm 1943, thụ phong linh mục ngày 07.6.1990, Ngài không có những nét nổi bật về mặt xã hội, nhưng là tấm gương của lòng kiên trì theo Chúa dù hành trình thánh hiến của ngài gặp rất nhiều khó khăn. Cha Phaolô còn là một linh mục sống khó nghèo, giản dị nhưng rất chú trọng chăm lo đến đời sống luân lý và đạo đức của cộng đoàn.

Ông Chủ tịch HĐMV Gx Vinh Hưng trong lời chào mừng cha Tân Quản xứ bày tỏ niềm xúc động và tạ ơn Chúa vì niềm vui giáo xứ hôm nay. Thay mặt giáo dân Vinh Hưng, ông tri ân Đức cha Giuse, Cha Tổng, Quý Cha và quan khách đã đưa cha Phaolô đến với Vinh Hưng. Giáo xứ sẽ hết lòng vâng lời và cộng tác với cha Quản xứ để ngày càng thăng tiến về mọi mặt hầu không phụ lòng mong đợi của Đức cha, Quý cha và nhất là công đức của các bậc tiền nhân đi trước đã có công gầy dựng giáo xứ.

Theo những bậc cao niên trong xứ cho biết, giáo xứ Vinh Hưng được thành lập năm 1955 với con số đông đảo là 5000 giáo dân từ Hà Tĩnh và Nghệ An do Cha cố Phaolô Phan Đình Cư đưa vào Nam. Nhưng vì quá đông thiếu đất canh tác nên 2 năm sau cha Cư đã đưa một số lên Buôn Ma Thuật lập nghiệp, số còn lại tiếp tục phát triển mạnh mẽ về mọi mặt.

Trong thời gian đầu, giáo xứ đã được nhiều cha đến mục vụ:

-         Cố Linh mục Phaolô Phan Đình Cư lập xứ (1955)

-         Cố Linh mục Dương Thanh Nhã (1958)

-         Linh mục Nguyễn Anh Thuấn (1959, hiện ở nhà hưu Trà Cổ)

-         Linh mục Trần Văn Thanh (1960 -1961)

-         Đức ông GB Lê Xuân Hoa (1961-1964)

-         Cố Linh mục Phaolô Trần Xuân Bích (1964)

-         Cố Linh mục Phaolô Nguyễn Văn Học (1966)

Đầu năm 1966, chiến tranh nổ ra thảm khốc, cha Học đã đem phần lớn giáo dân xuống Vinh Thuỷ lánh nạn rồi định cư ở đó, chỉ còn một ít người ở lại. Từ đó, sinh hoạt của giáo xứ Vinh Hưng bị gián đoạn và phải sáp nhập vào làm giáo họ của giáo xứ Tầm Hưng cho đến nay. Nhà thờ Vinh Hưng đã được cha Giuse Nguyễn Văn Chữ (nguyên Quản xứ Tầm Hưng) xây mới lại vào năm 1992.

“Một thời để khóc lóc, một thời để vui cười;

một thời để than van, một thời để múa nhảy” (Giảng viên 3, 4)

Có thể nói, từ 7g00 ngày 25.6.2012 này, Vinh Hưng được sinh ra một lần nữa trong ân nghĩa Thiên Chúa và sự cầu bầu che chở của  thánh Phanxicô Xaviê Quan thầy giáo xứ. Vinh Hưng hiện có tổng số 159 hộ với 633 giáo dân chia làm 3 giáo họ. Giáo xứ đã cống hiến cho giáo hội 1 linh mục là Cha Phêrô Nguyễn Đình Sáng (hiện là Quản lý TGM Phan Thiết), 3 nữ tu và 2 đệ tử. Ngoài ra còn có các linh mục gốc Vinh Hưng là cha Fx Phạm Quyền, cha Fx Phan Văn Hướng (Gp Nha trang), cha Nguyễn Văn Thái (Dòng Don Bosscco), cha Lưu Thanh Kỳ (Gp Ban Mê Thuật). Dù chỉ là một Giáo xứ nhỏ, nhưng sinh hoạt của các hội đoàn khá đầy đủ và hoạt động sôi nổi như: Gia Trưởng (104 hội viên), Các Bà Mẹ Công Giáo (131 hội viên), Giới trẻ (89 hội viên) và còn các nhóm khác như Thiếu nhi, Ca đoàn, Lêgiô Marie, Giáo Lý Viên, Huynh Trưởng, Đội Mai Táng.

Tái lập giáo xứ sau 46 năm gián đoạn (1966 -2012), Vinh Hưng chất chứa bao dự tính và hứa hẹn tương lai mới cho giáo xứ với những nỗ lực của cha Tân Quản xứ và từng người trong cộng đoàn từ ngày hôm nay.

Hồng HươngCha Phêrô Nguyễn Tri Phương nhậm chức Quản xứ Phú Lâm


Lúc 15g00 ngày 25.6.2012, Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám mục GP Phan Thiết đã đưa cha Phêrô Nguyễn Tri Phương về nhậm chức quản xứ Giáo xứ Phú Lâm, hạt Hàm Thuận Nam. Cha hạt trưởng Hàm Thuận Nam và Phan Thiết, cha Chánh xứ Tân Lý (nơi cha Phương vừa làm cha phó), quý cha và bà con giáo dân xứ Tân Lý đã cũng hiện diện để chia sẻ niềm vui với Cha Tân Quản xứ và giáo xứ Phú Lâm. Sau đây là bài chia sẻ của Đức Cha, gói trọn tâm tình và sơ nét giới thiệu về cha mới và giáo xứ:

“MỪNG VUI LÊN”

Thánh lễ nhận chức quản xứ hôm nay được ghi đậm bằng sự gặp gỡ của nhiều niềm vui:

1. Niềm vui của Đức Trinh Nữ Maria

Bài Phúc Âm là hoạt cảnh Truyền Tin được mở đầu bằng lời “Mừng vui lên”. Đây là lời vượt trên lời chào xã giao, bởi người do thái gặp nhau thường chỉ chào “bình an/shalom” theo truyền thống; đây cũng là lời vượt quá lời chúc nhân loại, bởi người ta chúc nhau dầu thật tình đến đâu vẫn cứ phải đi đôi với sự cầu nguyện, do đó mới có động từ “cầu chúc”; còn ở đây tiếng chào cao hơn mâm cỗ được công bố từ môi miệng của sứ thần Gabriel. Đúng ra, đây là lời chào mừng đặc biệt dành riêng cho Đức Maria “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ơn phúc”, để một mặt cho thấy sự tuyển chọn của Thiên Chúa từ thuở nào đã bao bọc Đức Maria bằng hồng ân phong phú, trong đó ơn “vô nhiễm nguyên tội” chính là phúc lạ ở phút khởi đầu cuộc sống; và một mặt khác mở ra một tương lai hợp tác của Đức Maria sẵn sàng cung cấp chất liệu xác thân cho Con Thiên Chúa nhập thể làm người qua lời đáp “xin vâng” vừa mau mắn vừa khiêm nhường.

Lời chào của sứ thần tận nguồn đã là một niềm vui khôn sánh, nhưng lời đáp của Đức Maria tự bản chất cũng là một niềm vui không kém, chính vì thế kinh Kính Mừng đã lặp lại trọn vẹn niềm vui này và kinh Mân Côi đã chọn hoạt cảnh truyền tin làm ngắm khởi đầu cho cả một mùa mang tên Mùa Vui đi liền với tuổi thơ và cuộc đời âm thầm của Đấng Cứu Thế.

2. Niềm vui của giáo xứ Phú Lâm

Niềm vui của Đức Maria trong Phúc Âm ngày nào lại được cụ thể hóa nơi giáo xứ Phú Lâm khi cộng đoàn đọc lại lịch sử của mình: một giáo xứ dù có tầm vóc chẳng bằng ai, nhưng có một lịch sử tầm cỡ mà ít ra vài giáo xứ xung quanh cũng phải nghiêng mình. Đã 82 năm hiện diện. Bé hạt tiêu. Có lẽ đây là niềm vui sâu lắng nhất của giáo xứ.

Thật vậy, được khai sinh vào năm 1930 bởi các cha Hội Thừa Sai Paris, MEP, với tên gọi là Xóm Hộ trực thuộc giáo xứ Lạc Đạo, vỏn vẹn có 10 gia đình công giáo nòng cốt. Nhà thờ ban đầu chỉ sơ sài một mái tranh đụt mưa che nắng mỗi khi có linh mục đến dâng lễ Chúa Nhật, đến năm 1945 được thay thế bằng một nếp nhà gỗ tương đối khang trang, nhưng sau đó lại bị chiến tranh tàn phá, mãi đến năm 1971 giáo xứ mới có được nhà thờ vững chãi bằng gạch đá với danh xưng mới cho giáo xứ là Phú Lâm từ đó cho đến hôm nay.
Danh xưng Phú Lâm nguyên thủy không biết bởi đâu, nhưng cứ theo tán tự thì đây phải hiểu là khu rừng phong phú muông chim hay vườn cây đơm bông kết trái, có khi bắt nguồn từ câu “Phú tại sơn lâm hữu khách tầm”, tức là giầu ở tận núi rừng cũng có người tìm đến, để minh họa cho sự phát triển của giáo xứ sau này. Nếu đúng như thế thì đây là một niềm vui tràn trề hy vọng.

3. Niềm vui của Linh Mục tân quản xứ

Sáng nay giáo xứ đã tiễn chân cha xứ cũ lên đường nhận nhiệm sở mới và chiều nay chúng ta lại hân hoan đón cha xứ mới về với cộng đoàn: cha Phêrô Nguyễn Tri Phương. Cùng với Đức Maria và cùng với mọi người trong giáo xứ Phú Lâm, cha xứ cũng muốn hòa chung câu “Mừng vui lên”, để cảm tạ hồng ân Chúa ban, để dâng lên Chúa nhiệm vụ mới và cũng để xin Chúa chúc lành, cho cộng việc mục vụ thánh hóa, giảng dạy và cai quản thực hiện giữa cộng đoàn mong đem lại những hoa trái dồi dào. Cha Phêrô Nguyễn Tri Phương, 36 tuổi, đã có một năm làm phụ tá và trải nghiệm mục vụ tại giáo xứ Tân Lý, giáo hạt Hàm Tân, nay về phục vụ trong giáo hạt Hàm Thuận Nam. Việc chuyển đổi địa lý giữa hai Hàm và việc thay đổi vị thế từ phụ tá lên quản xứ có thể khiến ngài phải lo xa đủ thứ, nhưng thiết nghĩ với bản chất trầm tĩnh cộng với tên gọi Tri Phương, nghĩa là biết phương hướng và phương cách, ngài sẽ giúp cộng đoàn giáo xứ Phú lâm khai thác hết tiềm năng phong phú sẵn có để phát triển và mở mang Nước Chúa tại địa bàn dân cư nơi đây.

Như vậy, trong nỗi niềm mừng vui, đã thấp thoáng một thao thức phụng sự Chúa và phục vụ những người được trao phó cho mình bằng vốn liếng ơn thánh cũng như bằng trải nghiệm cuộc đời, nhất là bằng một nhiệt huyết không vơi cạn.

Chính trong tâm tình phong phú hôm nay, cùng với mọi giáo dân xứ Phú Lâm, chào mừng cha Phêrô và chúc mừng cha trong nhiệm vụ Quản Xứ. Cách riêng, cùng với quý cha đồng tế và mọi người, cầu nguyện cho cha thi hành sứ vụ mục tử một cách đầm ấm trên dưới hạnh phúc trong ngoài, để mỗi ngày cha có thể sống lại lời “Mừng vui lên” như Mẹ Maria năm nào.

Cầu nguyện và cầu chúc. (xem hình ảnh)

+GM Giuse Vũ Duy Thống


TIN TỨC 
Lễ khấn tại Hội Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết 
Sáng sớm ngày 20.6.2012, ĐGM giáo phận đã chủ sự thánh lễ khấn dòng cho 49 Nữ tu tại nguyện đường dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết, trong đó có 18 Nữ tu khấn trọn và 31 Nữ tu tiên khấn. Cùng đồng tế với ĐGM có 80 cha trong và ngòai giáo phận. Đông đảo tu sĩ nam nữ, thân và ân nhân các tân khấn sinh tham dự. 

Xem hìnhLễ cung hiến nhà thờ Đức Bà 
Sáng ngày 22-6-2012, ĐGM giáo phận đã chủ tế thánh lễ cung hiến nhà thờ Đức Bà. Có 40 cha đồng tế, đông đảo chủng sinh của giáo phận vừa nghỉ hè, tu sĩ nam nữ và ân nhân. Từ một giáo họ thuộc giáo xứ Bình An, hôm nay đã được Đức Giám Mục nâng lên hàng giáo xứ với tên gọi giáo xứ Thanh Bình thuộc xã Tân Bình, Thị xã Lagi. Năm 1976, một số gia đình Công giáo từ hai Tỉnh Nghệ An và Quảng Bình đến đây lập nghiệp. Sau 36 năm bây giờ họ mới có được ngôi nhà thờ khang trang để cử hành phụng vụ.

Xem hình

-------------------------------------------------------------------------------------Giáo xứ Cà Tang chầu lượt
 CN 10-6-2012, lễ Mình Máu Chúa Kitô, là phiên chầu lượt của gx Cà Tang. Cha hạt trưởng Phan Thiết đã chủ sự giờ chầu chung với sự  tham dự của cha xứ Thánh Mẫu, Ma Lâm và hội viên Lòng Chúa Thương Xót trong hạt Phan Thiết, giáo xứ Chính Tòa có 40 tham dự viên.

Giáo họ La dày mừng lễ bổn mạng Antôn
Sáng ngày 13-5-2012, tại nhà thờ La Dày, cha hạt trưởng Phan Thiết đã chủ tế thánh lễ với 6 cha, mừng bổn mạng giáo họ và bổn mạng cha quản nhiệm  cha Antôn Nguyễn Bá Thiện. Đây là lần cuối cùng cha Antôn mừng lễ bổn mạng tại đây với giáo họ, và từ biệt giáo họ để ngày 29-6-2012 đi nhậm xứ Gio Linh, hạt Hàm tân, sau 3 năm 5 tháng phục vụ tại đây.

Đại hội Thiếu Nhi Thánh Thể
GP Phan Thiết lần thứ XII
Sáng ngày 13.6.2012, hơn 4.000 thiếu nhi trong giáo phận, quy tụ về tham dự Đại hội Thiếu Nhi Thánh Thể GP Phan Thiết lần thứ XII, tại Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao. Cùng đồng tế với ĐGM giáo phận có 30 LM, và  với 17 Tân LM gp Phan Thiết (thụ phong ngày 24.5.2012).
Về tham dự Đại Hội, giáo xứ Chính Tòa có cha phụ tá, 15 anh chị Huynh Trưởng, và 35 em thiếu nhi. Sau thánh lễ, các em sốt sắng tham dự giờ Chầu Thánh Thể, và Đức Cha Giuse đã kiệu Thánh Thể đi một vòng từ bàn thờ đi theo hướng đường đi lên linh đài rồi xuống lại. Tất cả TNTT đều tham gia rước kiệu và trên miệng vang lời ca ngợi Chúa.

Cha PX Lê Quang Diễn về nhà hưu dưỡng.

    Sáng ngày 15-6-2012, cha hạt trưởng Phan Thiết cùng với giáo dân Vinh Phú đã đưa cha PX  về nhà hưu dưỡng của giáo phận, sau 6 năm phục vụ tại đây.
Giáo xứ Vinh Phú và Mũi Né đón cha xứ mới

Sáng ngày 15-6-2012, cha Tổng Đại Diện, cha hạt trưởng PhanThiết và một số cha đã cùng giáo dân Mũi Né đưa cha Phaolô Nguyễn Văn Ngụ, nguyên quản xứ Mũi Né 14 năm (1998-2012) về nhận xứ Vinh Phú. Buổi chiều cùng ngày cha Phêrô Nguyễn Hữu Duy về nhận xứ Mũi Né.


-------------------------------------------------------------------------
Lễ Mãn Nhiệm của Cha Pet. Phạm Tiến Hành và Cha Philipphê Lê Trọng Phan
Giáo hạt Hàm Tân từ giã hai cha nghỉ hưu
Sáng ngày 7-6-2012, tại nhà thờ Vinh Tân, ĐGM giáo phận đã chủ tế thánh lễ tạ ơn cầu nguyện cho 2 cha Phêrô Phạm Tiến Hành và cha Philiphê Lê Trọng Phan về nghỉ hưu. Cùng đồng tế có cha Tổng Đại Diện, các cha hạt trưởng: Phan Thiết, Đức Tánh, Hàm Thuận Nam, viên phụ đan viện Châu Thủy và 45 cha trong giáo phận. Tham dự thánh lễ có một số tu sĩ nam nữ, HĐMV, ban đại diện các đòan thể của  các giáo xứ thuộc hạt Hàm Tân. Hai cha đã phục vụ tại hạt Hàm Tân từ 1975 tới nay. Cha Hành nay đã 82t, là hạt trưởng Hàm Tân 2002-2012 và quản xứ Tân Lập 1999-2012. Cha Phan nay đã 78t,  là quản xứ Gio Linh từ 1994 đến 2012. Hai cha sẽ về  nghỉ hưu tại nhà hưu dưỡng các linh mục của giáo phận Phan Thiết vào cuối tháng 6 này.
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Các cha giáo hạt Phan Thiết từ giã cha PX Lê Quang Diễn
Sáng ngày 5-6-2012 các cha trong hạt Phan Thiết đã tham dự tĩnh tâm tháng  tại gx Vinh Phú với sự hiện diện của cha Tổng Đại Diện cùng cha hạt trưởng Phan Thiết để từ giã cha PX Lê Quang Diễn về nghỉ hưu. Cha Diễn  đã phục vụ gx Vinh Phú từ năm 2006-2012, nay đã 80t,  giữa tháng 6 này sẽ về nghỉ hưu tại nhà hưu dưỡng các linh mục của giáo phận Phan Thiết.
         Giáo xứ Long Hà khánh thành nhà giáo lý
 Sáng ngày 05.06.2012, ĐGM giáo phận đã đến dâng Thánh lễ Tạ ơn và cắt băng khánh thành nhà Giáo lý mới của giáo xứ Long Hà, hạt Bắc Tuy.Hiện diện trong thánh lễ có cha Hạt trưởng Bắc Tuy và Đức Tánh, Quý Cha, Quý Tu Sĩ, Quý Hội Đồng các Giáo Xứ,  Quý Ân - Thân nhân và Quý khách. Nhà Giáo Lý được khởi công xây dựng vào cuối tháng 10.2011 với tổng diện tích 250m².   
Giáo hạt Hàm Thuận Nam từ giã cha Giacôbê Nguyễn Minh Luận
Ngày 6-6-2012, các cha trong hạt Hàm Thuận Nam đã tham dự tĩnh tâm tháng tại gx Ba Bàu với sự hiện diện của cha Tổng Đại Diện để từ giã cha Luận,  sau hơn 2 năm phục vụ tại đây. Ngày 26-6-2012 cha Luận sẽ đi nhậm xứ Thánh Tâm, hạt Đức Tánh.
Giáo hạt Đức Tánh từ giã cha Phêrô Hoàng Văn Thinh
Ngày 8-6-2012 các cha hạt Đức Tánh đã tham dự tĩnh tâm tháng tại gx Thánh Tâm với sự hiện diện của cha Tổng Đại Diện để từ giã cha Phêrô Hòang Văn Thinh sau 14 năm phục vụ tại đây:1998-2012. Cha Thinh trước đây là phụ tá tại gx Chính Tòa từ 1996-1998, thời cha Huynh và cha Hiếu. Ngày 26-6-2012 cha Thinh sẽ đi nhậm xứ Tân Lập, hạt Hàm Tân.

Nhà máy nước cho giáo họ La Dày
 Sáng Chúa Nhật 03.06.2012, Ban Caritas Phan Thiết và thầy Trần Khắc Bá, đại diện cơ quan tài trợ là Dòng Tên – Grouppo India đã chính thức bàn giao công trình nhà máy nước uống tinh khiết cho linh mục Antôn Nguyễn Bá Thiện, đặc trách Giáo họ La Dày – Gp Phan Thiết. Đây là dự án giúp cho người dân nghèo vùng núi Đami đất bị nhiễm phèn có nước sạch để uống. Cha Thiện sẽ rời LaDày đi nhậm xứ Gio Linh, hạt Hàm Tân vào ngày 29-6-2012.
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
Đại Hội Lòng Chúa Thương Xót GP Phan Thiết lần III
Ngày 15/4/2012, CN II Phục sinh, cũng là ngày lễ kính lòng thương xót Chúa (được thiết lập ngày 30/4/2000 do chân phước Giáo hoàng Gioan Phaolô II khi phong hiển thánh cho chị Faustina Kowalska), 2.000 hội viên trưởng thành và 450 tông đồ nhỏ của Hội Lòng Chúa Thương Xót (LCTX) GP Phan Thiết đã về tham dự Đại Hội lần III tại Giáo xứ Hiệp Đức. Gx Chính Tòa có 80 tham dự viên. Lúc 10g00, ĐGM Giáo Phận đã đến chủ tế thánh lễ cùng với Cha Tổng Đại Diện, Cha Hạt Trưởng Hàm Thuận Nam và quí cha đặc trách LCTX các Hạt. Cha Giuse Bạch Kim Tri, phụ trách Hội LCTX của GP đã vui mừng bày tỏ lòng tri ân Đức Cha và Quí Cha đã tạo điều kiện cho sự phát triển của Hội “ngày càng lớn, càng đẹp hơn”. Khởi đầu thánh lễ Đức Cha Giuse gợi nhớ phương châm của Hội với ba chữ T: Thỉnh cầu lòng Chúa thương xót, Thực hành lòng Chúa thương xót và Tín thác cho lòng Chúa thương xót.
Đại Hội đã dành nguyên buổi sáng để tổng kết hoạt động năm 2011 và buổi chiều hội thảo về chương trình và kế hoạch cho năm 2012. Thời gian còn lại Đại Hội lắng nghe thuyết trình về Lòng Chúa Thương Xót và tôn vinh rước kiệu Lòng Chúa Thương Xót, Di ảnh Thánh Nữ Faustina và Chân Phước Gioan Phaolô II. Nghi thức sai đi lúc 5g chiều đã kết thúc ngày Đại Hội.
Họp Mặt Thường Niên Caritas GP Phan Thiết Lần IV
Ngày 16/4/2012, tại Gx Vinh Tân, 348 tham dự viên gồm ban điều hành Caritas các giáo xứ - giáo họ, đại diện các dòng tu, tổ chức và cơ sở hoạt động bác ái trên khắp GP Phan Thiết đã về tham dự Ngày Họp Mặt lần IV. Trong đó, hạt Hàm Tân có 219 đại biểu (23/31 đơn vị); hạt Đức Tánh: 57 (16/30 đơn vị); hạt Hàm Thuận Nam: 33 (9/13 đơn vị); hạt Phan Thiết: 25 (11/25), riêng gx Chính Tòa có 1 đại diện tham dự; và hạt Bắc Tuy: 10 (4/5 đơn vị).
Trong bài huấn từ khai mạc, Đc Giuse đã dùng hình ảnh 5 ngón tay trên một bàn tay để gởi đến nguyên tắc “5 K” cho những người làm công việc bác ái xã hội, đó là: Kiến thức-Kỹ năng-Kinh nghiệm-Kinh tế-Kinh nguyện
Tiếp theo là phần thuyết trình các đề tài: Linh đạo Caritas do Cha Giám đốc Caritas Phan Thiết; Bác ái phục vụ con người toàn diện do cha GB Nguyễn Hồng Uy (đặc trách Caritas hạt Hàm Tân); Linh đạo bảo vệ sự sống – chôn cất thai nhi do cha Giuse Nguyễn Hữu An, PGĐ Caritas Phan Thiết.
Từ những gợi ý này, vào buổi chiều, các tham dự viên chia theo 5 giáo hạt để thảo luận và đưa ra những đóng góp, ý kiến thiết thực cho hoạt động Caritas Phan Thiết trong năm tới. Buổi họp mặt kết thúc với giờ Chầu Thánh Thể.
Thường huấn các linh mục trẻ liên giáo phận
Ngày 16/4/2012, kỳ thường huấn linh mục trẻ, thụ phong  2007-2012 liên giáo phận lần thứ II đã khai mạc tại TGM Phan Thiết. Về tham dự thường huấn có 116 lm thuộc các giáo phận Đà lạt (39), Nha Trang (32), Phan Thiết (27) và Bà Rịa (18).
Hiện diện trong buổi khai mạc có Đc Giuse, GM gp Phan Thiết, Cha Tổng Đại Diện của Phan Thiết và Bà Rịa. Trong bài huấn từ, Đc Giuse nhấn mạnh đến “Sứ vụ truyền giáo” chủ đề của kỳ thường huấn bằng ba chữ C: Cội nguồn, Công bình và Cấp bách.
Kỳ thường huấn kéo dài từ 16/4 đến 19/4/2012 và sẽ kết thúc trong thánh lễ tạ ơn tại Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao. Các bài thuyết trình xoay quanh chủ đề “sứ vụ truyền giáo”:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét